CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

Gia Lai: Thí sinh tự tin bước vào kỳ thi THPT Quốc gia

Ngày đăng bài: 25/06/2018
Hôm nay (25-6), gần 13 ngàn thí sinh trên địa bàn tỉnh bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với 2 môn thi: Ngữ văn (buổi sáng, 120 phút), Toán học (buổi chiều, 90 phút) để lấy điểm xét tốt nghiệp THPT và tuyển đại học, cao đẳng.

Nói về công tác đảm bảo kỳ thi, ông Nguyễn Tư Sơn-Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng thi số 38 tại Gia Lai, khẳng định: “Chúng tôi đã làm rất tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất. Các thí sinh chấp hành đúng thời gian, quy chế ngay trong buổi làm thủ tục dự thi. Bên cạnh đó là sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, địa phương; sự phối hợp chặt chẽ của các trường đại học, cao đẳng... Chúng tôi tin tưởng kỳ thi sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt kết quả cao”.
Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 tại Gia Lai diễn ra nghiêm túc, an toàn. Ảnh: Đ.T 
[Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 tại Gia Lai diễn ra nghiêm túc, an toàn. Ảnh: Đ.T]
Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 tại Gia Lai diễn ra nghiêm túc, an toàn.Ảnh: Đ.T

Trước đó, trong buổi chiều làm thủ tục dự thi, nhiều thí sinh tỏ ra tự tin, thoải mái. Em Hà Kiều Trinh (Trường THPT chuyên Hùng Vương) cho biết: “Kỳ thi năm nay cơ bản được giữ nguyên hình thức như năm ngoái nên chúng em không thấy  bỡ ngỡ. Một số quy chế mới chúng em cũng đã được thầy cô phổ biến và tự tìm hiểu nên cảm thấy yên tâm. Về phần kiến thức thì được thầy cô ôn tập kỹ lưỡng và nỗ lực của bản thân nên em cũng không mấy lo lắng. Bên cạnh đó, chúng em được thi ngay chính ngôi trường mình học tập nên rất thoải mái. Em nghĩ, chúng em sẽ làm bài tốt”.

Không chỉ thí sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương mà học viên khối Giáo dục Thường xuyên cũng tỏ ra tự tin vào khả năng của mình. “Nhà em ở huyện Chư Pah, em tự đi thi cùng với các bạn. Thời gian qua, chúng em được thầy cô ôn tập kỹ, đặc biệt phần kiến thức cơ bản. Các thí sinh ở điểm thi Trường THPT chuyên Hùng Vương rất cởi mở, hòa đồng nên chúng em cũng cảm thấy thoải mái”-em A Đia, học viên Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh, chia sẻ.

Trong khi các thí sinh tự tin khi bước vào kỳ thi thì bên ngoài các điểm thi, lực lượng “Tiếp sức mùa thi”, đảm bảo an ninh trật tự túc trực làm nhiệm vụ. Để hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh và người nhà, hơn 500 tình nguyện viên trên toàn tỉnh đã tham gia tư vấn-tiếp sức mùa thi ở 37 điểm thi. Tại TP. Pleiku, có 2 điểm thi dành cho thí sinh tự do là: Trường THCS Trần Phú và THCS Phạm Hồng Thái. Đây là nơi tập trung thí sinh ở nhiều địa phương. Ở 2 điểm thi này, đội hình thanh niên tình nguyện đã ra quân vào ngày 23-6, tham gia hỗ trợ thông tin cho thí sinh, đưa thí sinh đến chỗ ở miễn phí và tìm nhà trọ giá rẻ; đưa đón miễn phí thí sinh đến địa điểm thi.
Các thí sinh đến làm thủ tục, học quy chế thi.             Ảnh: N.G 
[Các thí sinh đến làm thủ tục, học quy chế thi. Ảnh: N.G]
Các thí sinh đến làm thủ tục, học quy chế thi. Ảnh: N.G

Tại điểm thi Trường THCS Phạm Hồng Thái, các tình nguyện viên đã tham gia hỗ trợ thông tin cho gần 100 thí sinh; hỗ trợ thông tin chỗ ở miễn phí tại chùa Vĩnh Nghiêm cho 28 thí sinh; tìm nhà trọ giá rẻ cho 27 thí sinh. Ngoài ra, có 43 thí sinh đăng ký suất ăn miễn phí. Là thí sinh ở huyện Kbang lên Pleiku tham gia thi, em Nguyễn Thu Hà chia sẻ: “Em lên TP. Pleiku từ buổi sáng, được các anh chị tình nguyện viên tìm giúp chỗ trọ giá rẻ 50 ngàn đồng/ngày ở đường Tôn Thất Thuyết. Em cũng đã được một tình nguyện viên chở miễn phí trong 4 ngày diễn ra kỳ thi”. Đưa con gái là Nguyễn Thị Mến lên thi tại TP. Pleiku, anh Nguyễn Văn Đốn (huyện Phú Thiện) cũng được đội hình thanh niên tình nguyện giúp tìm chỗ ở miễn phí tại chùa Vĩnh Nghiêm. “Tôi ở huyện, đưa con lên đây thi nhưng không rành đường đi, được sự hỗ trợ của các tình nguyện viên, 2 bố con đã tìm được chỗ ở miễn phí rất gần với địa điểm thi. Ngoài ra, chúng tôi cũng được hỗ trợ suất ăn miễn phí.  Nhờ sự giúp đỡ này mà chúng tôi thấy yên tâm và giảm được một khoản  chi phí trong mấy ngày diễn ra kỳ thi”.

Cùng với các thanh niên tình nguyện, lực lượng Công an cũng túc trực trước các điểm thi nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Thành Đoàn Pleiku đã huy động 132 tình nguyện viên tham gia đảm bảo trật tự tại các chốt giao thông, phối hợp phân luồng giao thông. Tại các điểm “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” ở huyện, thị xã, các tình nguyện viên cũng đã hỗ trợ nước uống, đăng ký suất cơm miễn phí cho thí sinh. Anh Siu Jong-Bí thư Huyện Đoàn Chư Pưh, cho biết: “Do các em tham gia thi đều ở gần điểm thi Trường THPT Nguyễn Thái Học nên việc hỗ trợ cũng nhẹ nhàng. Các tình nguyện viên đã tích cực hỗ trợ đi  lại miễn phí cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Chiều 24-6, gần 13 ngàn thí sinh tại Hội đồng thi Gia Lai đã đến 37 điểm thi ở 17/17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi và sửa chữa sai sót trong hồ sơ dự thi (nếu có). Cán bộ coi thi ở các điểm thi đã lưu ý thí sinh một số quy định về những vật dụng được phép mang và không mang vào phòng thi, giờ vào phòng thi, giờ làm bài, giờ thu bài, những điểm đáng chú ý khi nhận và làm các bài thi trắc nghiệm... Buổi sáng 24-6, 37 điểm thi đã họp cán bộ làm công tác coi thi quán triệt một lần nữa nhiệm vụ đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Nguyễn Giang-Phan Lài