CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Phổ biến giáo dục pháp luật
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

Hội nông dân phường Thống Nhất xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Ngày đăng bài: 09/12/2016
Phường Thống Nhất là phường trung tâm của thành phố Pleiku, có 2.756 hộ sinh sống làm nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó hộ sản xuất nông nghiệp 500 hộ. Hội nông dân phường Thống Nhất có 14 chi Hội với 521 hội viên, chiếm 104,2 % số hộ sản xuất nông nghiệp và 18,9% tổng số hộ trên địa bàn.

Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/HNDTW ngày 19/7/2010 của BCH Trung ương Hội khóa V về “Tiếp tục xây dựng tổ chức Hội các cấp vững mạnh”, trong những năm qua công tác xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh và nâng cao chất lượng hội viên, giúp hội viên phát triển sản xuất luôn được Hội Nông phường coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Hội đã tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức Hội, đa dạng hóa các hình thức tập hợp hội viên. Chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các thành phần kinh tế tham gia vào tổ chức Hội. Thực hiện tốt công tác quản lý hội viên; công tác thu nộp Hội phí; xây dựng Quỹ Hội; phối hợp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ Hội; công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên. Đồng thời duy trì chế độ sinh hoạt chi, tổ Hội theo quy định của Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam với nội dung phong phú, thiết thực, phù hợp với từng chi Hội nhờ đó mà số lượng hội viên tham gia sinh hoạt ngày càng đông, chất lượng hội viên ngày càng được nâng lên.

Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” thành phố Pleiku.

Kết quả trong năm 2016 Hội đã kết nạp được 21 hội viên mới, xây dựng lực lượng hội viên nòng cốt 80 người, trong đó đảng viên 10 người. Số hội viên làm cộng tác viên tham gia hòa giải cơ sở 99 người. Hàng năm trên cơ sở chỉ tiêu Hội nông dân thành phố giao Hội đã bố trí các đồng chí là chi Hội trưởng, chi Hội phó các chi Hội tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng công tác Hội, lý luận chính trị để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác. Quản lý và sử dụng quỹ Hội đảm bảo đúng mục đích, cho hội viên vay để đầu tư phát triển sản xuất, đến nay tổng số quỹ Hỗ trợ nông dân đã vận động được 17.450 nghìn đồng cho 2 hội viên vay, quỹ giúp nhau làm kinh tế ở các chi Hội là 385 triệu đồng cho 86 hội viên vay. Hội đã chủ động xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm, tiến hành kiểm tra 14/14 chi Hội về thực hiện chương trình công tác, chất lượng, nội dung sinh hoạt chi hội; công tác quản lý, sử dụng các nguồn vốn vay; công tác tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo của hội viên nông dân, trong năm 2016 Hội đã tham gia giải quyết 9 vụ khiếu nại liên quan đến nông dân.

Khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Các phong trào thi đua yêu nước của Hội thường xuyên được phát động, vận động cán bộ hội viên nông dân thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh ở cây trồng, vật nuôi. Phối hợp tổ chức tiêm phòng cho 250 con bò, 1.600 con heo và phun 60 lít thuốc khử trùng. Thực hiện nghị quyết liên tịch với ngân hàng chính sách xã hội tỉnh cho 136 hội viên vay vốn để phát triển sản xuất với tổng dư nợ 2,33 tỷ đồng. Vận động hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, trong năm 2016 đã lắp đặt 28 bóng diện chiếu sáng, duy tu bê tông xi măng 177m đường và làm mới 147 m đường hẻm, làm 40m mương thoát nước, nạo vét 1.000 m mương thoát nước với tổng kinh phí hội viên đóng góp 247,3 triệu đồng. Ngoài ra Hội còn tổ chức và tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, hội thi, hội thao do thành Hội tổ chức như: Hội thi “Tiếng hát đồng quê”, Giải bóng chuyền nông dân bông lúa vàng, giải bóng đá nông dân, hội thi “Nhà nông đua tài”…thu hút sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của cán bộ, hội viên nông dân ở các địa bàn dân cư.

Kết quả đánh giá phân loại năm 2016 có 14/14 chi Hội đạt vững mạnh, Hội cơ sở đạt vững mạnh. Tại Hội nghị tổng kết công tác Hội đã trao 02 kỷ niệm chương và 11 giấy khen các cấp cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2016.

Có được kết quả trên, ngoài sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự giúp đỡ tạo điều kiện của chính quyền địa phương thì việc phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác Hội và sự cố gắng vượt khó vươn lên của hội viên nông dân đóng vai trò quan trọng. Người cán bộ Hội có trình độ, năng lực, gương mẫu, nhiệt tình, hăng say với phong trào và công tác Hội thì tổ chức Hội mới thể hiện được là chỗ dựa của hội viên, nông dân, thu hút được đông đảo nông dân vào Hội.
 
Nguyễn Thị Hiệp – HND thành phố