CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

Thành phố Pleiku tích cực đưa Chợ Phù Đổng vào hoạt động

Ngày đăng bài: 08/07/2016
Chợ tạm Phù Đổng hình thành khá lâu tại khu vực Tổ 7, Phường Phù Đổng thành phố Pleiku, với 218 hộ kinh doanh thường xuyên và khoảng 30 hộ không thường xuyên. Quá trình hoạt động của chợ, cùng  tình trạng bán hàng trên vỉa hè, lòng lề đường quanh khu vực chợ đã làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trườngan toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị. Do vậy, thành phố Pleiku đã triển khai di dời hoạt động chợ tạm vào Chợ Phù Đổng mới.

Đề cập về chủ trương chung của thành phố Pleiku trong công tác quản lý hoạt động các chợ trên địa bàn nói chung và Chợ Phù Đổng nói riêng, ông Nguyễn Kim Đại - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Việc Thành phố giải toả khu chợ tạm Phù Đổng và đưa Chợ Phù Đổng mới vào hoạt động nhằm góp phần thực hiện quy hoạch mạng lưới chợ đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời gắn với công tác kiểm tra, giám sát hoạt động hệ thống chợ trên địa bàn, từng bước dẹp bỏ các chợ “cóc”, sạp buôn bán tự phát gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến trật tự, mỹ quan đô thị...”.

Cổng Chợ Phù Đổng hướng đường Trần Kiên.

Từ quý II-2016 đến nay, UBND thành phố Pleiku đã tập trung chỉ đạo các bước chuẩn bị và triển khai việc di dời hoạt động chợ tạm vào Chợ Phù Đổng mới. Ông Lê Huy Phong – Phó trưởng Ban quản lý chợ cho biết: “Sau khi chuyển đổi công năng sử dụng từ công trình Trung tâm thương mại Hội Phú thành Chợ Phù Đổng, cơ sở hạ tầng của Chợ đã được cải tạo, bổ sung thêm một số hạng mục như hệ thống thoát nước thải, nhà để xe, khung sắt hoa bảo vệ, hệ thống thông gió... Tổng diện tích mặt bằng kinh daonh của chợ hơn 1.875m2. Vị trí, quy mô và hệ thống hạ tầng Chợ Phù Đổng cơ bản đáp ứng được nhu cầu mua bán của các hộ hiện đang kinh doanh tại chợ tạm và các hộ kinh doanh mới có nhu cầu...”.


Để chuẩn bị cho việc di dời hoạt động chợ tạm, Ban quản lý chợ đã tích cực phối hợp với UBND phường Phù Đổng tăng cường công tác tuyên truyền vận động để các hộ kinh doanh nắm được chủ trương của Thành phố trong việc di dời vào chợ mới. UBND thành phố đã ban hành phương án phân lô cho thuê mặt bằng tại chợ Phù Đổng và kế hoạch triển khai di dời chợ tạm. Đặc biệt, Thành phố đã tạo điều kiện không đấu giá thuê mặt bằng đối với các hộ đang kinh doanh ở chợ cũ vào chợ mới. Đồng thời, Ban quản lý chợ đã phân lô kẻ vạch trên mặt bằng thực địa, được UBND thành phố phê duyệt, tổng số 284 lô, với diện tích bố trí theo nhóm ngành hàng kinh doanh. Trong đó, khu vực tầng 1 gồm 196 lô để xây dựng quầy sạp, khu vực tầng 2 gồm 88 lô để lặp đặt ki ốt.

UBND phường Phù Đổng phối hợp với Ban quản lý chợ, cùng với các ngành chức năng của Thành phố tổ chức họp với các hộ tiểu thương kinh doanh tại khu vực chợ cũ, thông báo công khai, niêm yết về phương án bố trí mặt bằng, giá cho thuê mặt bằng kinh doanh, để các hộ nắm vững thực hiện. Những kiến nghị của các hộ cũng đã được giải thích tại cuộc họp, các hộ đã đồng thuận việc di chuyển từ chợ cũ sang chợ mới để kinh doanh. Ban quản lý chợ phối hợp với UBND phường Phù Đổng tổ chức cho hộ kinh doanh tại chợ tạm bốc thăm lô vào chợ mới. Giá thuê mặt bằng đã được UBND Thành phố phê duyệt theo vị trí và ngành hàng kinh doanh - Tầng 1 từ gần 12 triệu đồng đến 25 triệu đồng (nộp 1 lần) để thuê 1 lô trong thời gian 5 năm, tầng 2 từ 33 triệu đồng đến 39 triệu đồng/5 năm, đã có 214 hộ tham gia bốc thăm và đã nộp tiền thuê mặt bằng (tầng 1 là 175 lô và tầng 2 là 39 lô). Qua thực hiện công tác tuyên truyền vận động, từ trung tuần tháng 6-2016, các hộ đã thống nhất việc Ban quản lý chợ giao mặt bằng để các tự hộ chủ động xây dựng, lắp đặt quầy sạp, ki ốt theo thiết kế mẫu và nhu cầu sử dụng, kinh doanh từng hộ theo ngành hàng.

Bố trí ở tầng 1 gồm các khu vực hàng nông sản thực phẩm, hoa và trái cây, ăn uống, khu vực hàng tươi sống (rau xanh, thịt, cá, gà, vịt…). Ngoài ra, tại tầng 1 còn dành diện tích bán hàng khoảng 40m2 cho bà con dân tộc thiểu số từ chơ cũ vào và không thu phí. Ở tầng 2 gồm các phân khu quần áo, vải vóc, mỹ phẩm, tạp hóa, dụng cụ gia đình, giày dép.  Đến nay khu vực tầng 1 có 175 hộ hoàn thành làm  quầy sạp và đã vào kinh doanh. Khu vực tầng 2 có gần 20 hộ lắp đặt ki ôt và chuẩn bị bước vào hoạt động. Trao đổi với PV, chị Thái Thị Nữ Hoàng – chủ hàng kinh doanh dụng cụ gia đình “Nghiêm - Sáu” và anh Lê Văn Hiệp - chủ hàng kinh doanh giày dép “Bé Tý” tại tầng 2 cùng cho biết: “Chúng tôi bán hàng ở chợ tạm đã gần 10 năm. Nay vào Chợ mới, được thuê mặt bằng gần 37 triệu đồng/5 năm là phù hợp. Ban quản lý còn quan tâm trong quá trình làm các thủ tục để vào kinh doanh. Mặt bằng chợ thoáng, sạch sẽ, an ninh trật tự đảm bảo. Chúng tôi chỉ mong sao có nhiều khách hàng sớm biết để vào chợ mua sắm”.

Tại tầng 1, chúng tôi được bà Nguyễn Thị Tuyến - một tiểu thương bán hàng gia vị trao đổi thêm: “Bà con rất phấn khởi khi vào chợ mới. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong Thành phố nên xem xét để Ban quản lý chợ cho phép các hộ liền kề tự linh hoạt hoán chuyển vị trí lô cho nhau, để thuận lợi và phù hợp hơn cho việc bán hàng”. Bên cạnh đó cũng tại tầng 1, nhiều hộ mua bán ở hướng mặt lưng chợ đã đề nghị rằng: “Thành phố sớm điều chỉnh một số chi tiết về mặt bằng lối vào tại khu vực nối liền giữa nhà giữ xe và mặt lưng của chợ, sao cho thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa vào quầy sạp, khách hàng cũng dễ vào mua sắm hơn”.


Ngoài ra, nhiều tiểu thương tại hàng thực phẩm tươi sống ở tầng 1 như bà Đỗ Thị Hoa, Mai Thị Hạnh, Võ Thị Thanh… có cùng đề nghị: “Chợ Phù Đổng đã đi vào hoạt động. Chính quyền địa phương và Ban quản lý chợ cần triệt để, kiên quyết trong việc quản lý trật tự trong khu vực chợ và ở các mặt đường vào chợ, tránh tình trạng lấn chiếm vỉa hè và lối đi để bày hàng bán tự do, làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các tiểu thương trong chợ, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và mỹ quan chung tại địa bàn hoạt động của Chợ”.    

Bài, ảnh: Thanh Nhật