Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

Phường Phù Đổng sau 2 năm thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về tội phạm, an ninh trật tự

Ngày đăng bài: 24/09/2015
Ngay sau khi Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm thành phố ban hành kế hoạch 1532/KH-BCĐ ngày 12/10/2012 về tập trung chỉ đạo chuyển hóa địa bàn xã, phường trọng điểm phức tập về tội phạm, an ninh trật tự trở thành địa bàn ít tội phạm hoặc không có tội phạm, tệ nạn xã hội, phường Phù Đổng đã triển khai thực hiện Nghị quyết chuyên đề về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về  tội phạm, an ninh trật tự trở thành địa bàn ít tội phạm” và sau 2 năm thực hiện các loại tội phạm đã thuyên giảm đáng kể.

Phường Phù Đổng nằm ở trung tâm thành phố Pleiku có 17 tổ dân phố và 3.499 hộ dân với  15.775 nhân khẩu. Trên địa bàn phường có quốc lộ 14 và quốc lộ 19, các trường học, nhà thờ, chùa, tịnh xá, cơ quan, doanh nghiệp…nên tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Ngoài ra, trên địa bàn phường còn một số địa điểm nổi cộm về buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy tại tổ 4, tổ 5 phường Phù Đổng, hẻm 02 Trường Chinh, hẻm 512, 488 đường Hùng Vương, vì vậy phường Phù Đổng được coi là một địa bàn có nhiều tụ điểm phức tạp về các loại tội phạm. Đứng trước thực trạng đó, Phường Phù Đổng đã triển khai Nghị quyết chuyên đề  về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về  tội phạm, an ninh trật tự trở thành địa bàn ít tội phạm” nhằm phát huy vai trò người đứng đầu, cán bộ đảng viên, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị  tham gia vào công tác phòng, chống tội phạm.  Thời gian qua, Đảng ủy, UBND phường Phù Đổng cũng đã chỉ đạo Công an phường phối hợp với Ban bảo vệ dân phố thường xuyên tuân tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời giải quyết các vụ việc xảy ra và tổ chức các đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến toàn thể nhân dân trên địa bàn và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc qua đó thông báo về tình hình tội phạm đến nhân dân, để bà con nêu cao tinh thần cảnh giác đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng tố giác các loại tội phạm trên địa bàn.

(Ảnh: Bá Bính)

Thực hiện kế hoạch chuyển hóa địa bàn, Công an phường Phù Đổng đã lập các chuyên án đấu tranh chống tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm  ma túy và qua đó đã triệt phá  4 vụ 4 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 1 cục một màu trắng, 38 gói nhỏ các đối tượng khai là Heroin. Ngoài ra, bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an phường còn triệt phá nhiều vụ vi phạm pháp luật góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Có thể nói sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết chuyên đề về chuyển hóa địa bàn các loại tội phạm trên địa bàn phường Phù đổng đã thuyên giảm năm 2014 trên địa bàn phường xảy ra 16 vụ phạm pháp hình sự giảm 12 vụ so với năm 2013. Năm 2013, Công an phường quản lý 292 đối tượng như đối tượng tù tha về, đối tượng hình sự và các đối tượng liên quan đến ma túy đến thời điểm hiện nay,  các số đối tượng này chỉ còn 184 đối tượng giảm 108 đối tượng.  Ngoài ra, tình trạng tội phạm ma túy tại các khu vực trọng điểm không còn. Tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè, gây mất trật tự giao thông, đô thị tại chợ tạm Phù Đổng, Cổng bệnh viện đa khoa tỉnh cũng đang dần đi vào nề nếp. Ông Nguyễn Xanh – Bí thư, Chủ tịch UBND phường Phù Đổng cho biết: Đối với phường Phù Đổng, Đảng ủy cũng xác định là địa bàn trọng điểm về trật tự xã hội do đó  tháng 10 năm 2013, Phường Phù đổng đã triển khai chuyên đề  về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về  tội phạm, an ninh trật tự trở thành địa bàn ít tội phạm”. Trên cơ sở đó Đảng ủy có Nghị quyết chỉ đạo  Công an rà soát lại các địa bàn, trong đó các địa bàn trọng điểm về trật tự xã hội, hình sự, ma túy. Sau đó phường đã có kế hoạch phân công giao cho các lực lượng Công an, ban bảo vệ dân phố, cấp ủy chi bộ, các tổ chức trong hệ thống chính trị lập danh sách cụ thể đối tượng nào là đối tượng hình sự, ma túy, có liên quan nằm trong đối tượng phải quản lý. Trên cơ sở đó, đưa thông báo về cho tổ dân phố để nắm và phân công cho mỗi cán bộ trong hệ thống chính trị trong quân dân chính để giáo dục, theo dõi giúp đỡ. Trên cơ sở đó các đối tượng đã dần hiểu và chấp nhận làm ăn lương thiện, không vi phạm pháp luật. Hiện nay tình hình về tội phạm ma túy trên địa bàn có chiều hướng giảm dần.

Thời gian tới, phường Phù Đổng sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa việc thực hiện chuyển hóa địa bàn đến người dân; Công an phường tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ quản lý chặt địa bàn, đối tượng; chủ động nắm tình hình để làm tốt công tác phòng ngừa các loại tội phạm từ cơ sở. Để góp phần đưa phường Phù Đổng từ một địa bàn trọng điểm về tội phạm trở thành ít tội phạm và không còn tội phạm từ đó xây dựng phường ngày càng trong sạch vững mạnh hơn./.
Thanh Xuân