CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Phổ biến giáo dục pháp luật
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

Phường Hội Phú làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Ngày đăng bài: 09/07/2014
Thời gian qua, phường Hội Phú đã thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động như: Tọa đàm nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7, thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, người có công nhân dịp lễ, tết... Qua đó thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

Phường Hội Phú hiện có 11 người có công cách mạng, 28 thương binh, bệnh binh và 12 đối tượng nhiễm chất độc dacam/Dioxin, 13 trường hợp là thân nhân liệt sĩ và 2 cựu thanh niên xung phong. Phường luôn thực hiện tốt các chính sách đối vơi thương binh, liệt sỹ và người có công. Phát động phong trào thi đua trong toàn Đảng, toàn dân làm tốt công chăm sóc người có công với cách mạng, thực hiện tốt chính sách hậu phương, quân đội. Mặt khác, phường đã không ngừng giáo dục cho thế hệ trẻ nhất là đội ngũ học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên hiểu sâu sắc về truyền thống đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha, ông đi trước. Ngoài ra, hàng năm phường còn tổ các hoạt động có ý nghĩa như: Xây dựng nhà tình nghĩa, mua sách vở quần áo tặng các em học sinh con gia đình chính sách, tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Phát động toàn dân tham gia xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”,  từ đầu năm đến nay, phường đã vận động được 70 triệu đồng. Với số tiền trên phường đã trao 4 sổ tiết kiệm cho 4 gia đình có hoàn cảnh khó khăn mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng, tặng 96 suất quà cho cho gia đình chính sách, người có công mỗi suất quà trị giá 200 ngàn đồng. Ngoài ra, phường còn vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà ở, vốn sản xuất cho những đối tường có hoàn cảnh khó khăn, sống neo đơn. Vừa qua, phường đã vận động Công ty dầu khí Việt Nam tặng  Ông Nguyễn Ngọc Chanh là thương binh, bị nhiễm chất độc da cam/ Dioxin có hoàn cảnh khó khăn một căn nhà tình nghĩa trị giá 70 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Chanh và con gái Nguyễn Thị Thủy  ở tổ 11 phường Hội Phú   bị  nhiễm chất độc dan cam/dioxin hiện đang được hưởng chế độ  nhiễm chất độc da cam (Ảnh: Thế Chiến).

 Bên cạnh đó, phường còn thành lập Hội đồng chính sách để tìm hiểu, điều tra làm rõ công lao đóng góp của các đối tượng từ đó đề nghị thành phố giải quyết các chế độ chính sách cho người có công nhằm góp phần làm vơi đi sự mất mát thiệt thòi cho những gia đình chính sách. Bà Ngô Thị Xuân Hồng – Phó chủ tịch UBND phường Hội Phú cho biết:Trên địa bàn phường Hội Phú trong những năm qua được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách. Hàng năm phường thông kê, khảo sát lại các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chẳng hạn như các gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình có công cách mạng. Lập danh sách các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, nhà giột nát để thành phố có phương án  hỗ trợ. Bên cạnh đó, hàng năm phường đi vận động ở trong dân ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa để hỗ trợ sửa chữa nhà, thăm hỏi ốm đau và tặng quà dịp lễ, tết.   

Nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với thế hệ cha, ông đi trước, phát huy nét đẹp truyền thống dân tộc uống nước nhớ nguồn. Thời gian tới, phường tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng. Tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước với người có công, giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng về thực hiện chính sách với người có công theo đúng quy định của Chính phủ, bảo đảm quyền lợi cho người có công./.
                                                            Thanh Xuân