CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

TP.Pleiku triển khai quy hoạch suối Hội Phú

Ngày đăng bài: 21/09/2014
Thành phố Pleiku đang nỗ lực để tiến đến đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai trước năm 2020, để đạt được đích đó, bên cạnh việc chú trọng đảm bảo an ninh, quốc phòng và tập trung phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội thì công tác quy hoạch đô thị cũng cần  có những thay đổi mạnh mẽ, tiến tới xây dựng Pleiku thành một đô thị  ngày càng phát triển hiện đại mà vẫn giữ được đặc trưng của một đô thị vùng Tây nguyên, là thành phố cửa ngõ của vùng tam giác phát triển Việt Nam- Lào- Campuchia.

Cụ thể trong quy hoạch chung xây dựng TP. Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, không gian đô thị sẽ được mở rộng (bao gồm cả khu vực nội thành và ngoại thành) với diện tích khoảng 26.100 ha. Mục tiêu lâu dài của quy hoạch là phát triển đô thị bền vững, hiện đại, mang bản sắc địa phương, lấy chất lượng sống của cộng đồng dân cư làm nền tảng, hướng đến là xây dựng thành phố Pleiku trở thành thành phố vừa đậm đà bản sắc dân tộc, vừa hiện đại, là trung tâm kinh tế, chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, kỹ thuật của tỉnh Gia Lai.

Ảnh: Thanh Nhật (baogialai.com.vn)

Một trong những điểm nhấn ấn tượng cuả quy hoạch đô thị Pleiku đó là quy hoạch điều chỉnh phân khu xây dựng suối Hội Phú, thành phố Pleiku được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 495/QĐ-UBND ngày 22/8/2014. Theo Quyết định của UBND tỉnh thì quy hoạch phân khu xây dựng suối Hội Phú sẽ được triển khai tại địa bàn các phường Hội Phú, Ia Kring, Phù Đổng và Hoa Lư thuộc thành phố Pleiku với tổng chiều dài 6,25km bao gồm 3 đoạn. Đoạn 1 từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Nguyễn Trung Trực , đoạn 2 từ đường Nguyễn Trung Trực đến khu đô thị Hoa Lư- Phù Đổng, đoạn 3 từ khu đô thị Hoa Lư- Phù Đổng đến cầu Ia Soi (đường Cách Mạng Tháng Tám) với tổng diện tích đất quy hoạch là 90, 29 ha trong đó cơ cấu sử dụng đất của Quy hoạch này không ưu tiên nhiều cho việc bố trí đất xây dựng nhà ở mà theo định hướng tăng diện tích đất mặt nước, diện tích cây xanh hai bên suối, diện tích đất giao thông, diện tích công trình công cộng và hình thành các hồ nước, đập nước điều hoà cho toàn khu vực cũng như hình thành hệ thống đường giao thông 2 bên suối. Những điểm nhấn quy hoạch kiến trúc xây dựng trong quy hoạch phân khu xây dựng suối Hội Phú, thành phố Pleiku  sẽ tạo cảnh quan sinh thái môi trường tại khu vực trung tâm thành phố Pleiku.

Ngày 18/9/2014 tại Hội trường UBND phường Hội Thương, UBND thành phố đã công bố quy hoạch điều chỉnh phân khu xây dựng suối Hội Phú, thành phố Pleiku.  Trong tương lai không xa cùng với những công trình đã được đầu tư xây dựng như Quảng trường Đại đoàn kết gắn với Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây nguyên, Công viên Hồ Diên Hồng, Khu Công viên sinh thái Đồng Xanh…. sẽ có thêm một không gian xanh giữa lòng thành phố, đáp ứng được nhu cầu về đất ở cho nhân dân và tạo cảnh quan môi trường sinh thái của thành phố.
Nhật Nam