CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

Phụ nữ Pleiku - Những mô hình hiệu quả trong bảo vệ môi trường

Ngày đăng bài: 06/06/2020
Nhận thấy môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm, các cơ sở hội phụ nữ trên địa bàn thành phố Pleiku đã triển khai các hoạt động nhằm hạn chế tình trạng này với nhiều cách làm sáng tạo. Những mô hình do lực lượng phụ nữ đảm nhận đã có sức lan tỏa sâu rộng, nâng cao và cải thiện đáng kể nhận thức của người dân trước những vấn đề đáng lo ngại do ô nhiễm môi trường gây ra.
bai-mt4.jpg

Phong trào phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường được các cơ sở hội phụ nữ trên địa bàn thành phố Pleiku triển khai luôn được các hội viên phụ nữ nhiệt tình tham gia với nhiều các làm hay, sáng tạo. Mô hình “Con đường hoa” gắn với “ngày chủ nhật xanh” được các cơ sở hội tích cực hưởng ứng. Vào ngày chủ nhật hàng tuần mỗi người một phần việc, chỉ trong khoảng thời gian ngắn đường phố đã phong quang, sạch đẹp,  bụi rậm được phát quang, những con đường được khoác lên mình màu áo mới cùng những đường hoa rực rỡ. tham gia và duy trì mô hình “Chủ nhật xanh” đã nhiều năm và vận động được các hội viên trong chi hội tham gia thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm. Bà  Tạ Thị Lược tổ 2 phường Chi Lăng cho biết: “Thời gian đầu triển khai các mô hình thì vướn phải những khó khăn không thuận lợi cho mình nhưng mà một thời gian mình cũng đã vận động chị em từ từ rồi người ta sẽ hiểu thứ nhất là về cảnh quang môi trường, và nếu mình làm sạch thì mọi người cũng được hưởng như vừa rồi làm con đường hoa dưới kia thì chị em cũng tham gia rất là đông đủ. Và bây giờ người dân nơi đây rất là thích và mong muốn nhân rộng ra”.

Để hướng đến xây dựng  thành phố Pleiku là thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ thành phố tiếp tục thực hiện  cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.Tuyên truyền vận động cán bộ hội viên phụ nữ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp”. Các cấp Hội đã vận động vận động 31.682 lượt cán bộ, hội viên tham gia chăm sóc, trồng bổ sung các “Con đường hoa”; dọn dẹp vệ sinh các trục đường, ngõ xóm tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Chỉ đạo Hội cơ sở tiếp tục xây dựng mới và duy trì, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ. Hiện nay, các cấp Hội thành phố có 18 mô hình “Hàng rào xanh” với chiều dài 11.900m, 25 mô hình “Con đường Hoa” có chiều dài 10.650m, 187 đoạn đường “Phụ nữ tự quản”; 17 Thôn/làng “Phụ nữ kiểu mẫu”; 01 mô hình “Con Đường Xanh”; 22 mô hình “Phân loại rác”; 14 mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn mình”; 06 CLB “Chống rác thải nhựa”; 02 CLB “Sản xuất nông sản an toàn”; 02 mô hình “Sản xuất nông sản sạch”. Nhận thức rõ những bất lợi do ô nhiễm môi trường gây ra, ngoài thực hiện những mô hình đem lại hiệu quả cao trong bảo vệ môi trường. Hội phụ nữ thành phố Pleiku tích cực hưởng kêu gọi hội viên phụ nữ và người  dân  chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh bằng những hành động rất nhỏ nhưng vô cùng có ý nghĩa.
baimt3-(2).jpg
 
Để đạt được hiệu quả từ các mô hình các cấp hội đã tổ chức các buổi truyền thông, tọa đàm về những nội dung thiết thực về kiến thức, kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu, tuyên truyền về dùng túi sinh học tự phân hủy trong sinh hoạt hằng ngày, dùng giỏ nhựa để  đi chợ... phân loại rác tại nguồn, sử dụng các vật liệu có từ thiên nhiên; hạn chế việc việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và bỏ vỏ nơi quy định hoặc giao cho các công ty tái chế phế liệu; sử dụng năng lượng sạch từ những nguồn năng lượng có thể tái tạo, hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi nilon, rác thải kim loại, kim loại độc hại; không lãng phí đồ ăn, thức uống; trồng nhiều cây xanh, bảo vệ môi trường.Từ kiến thức được trang bị, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trở thành một tuyên truyền viên hiệu quả tại gia đình, nơi cư trú, nơi công tác, tạo sự lan tỏa rộng trong cộng đồng. Trong triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường tại địa bàn dân cư, Hội Phụ nữ tiếp tục phát huy vai trò chủ trì là lực lượng nòng cốt đi đầu, đồng thời chủ động đề xuất, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với tổ chức, đoàn thể, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Bà  Nguyễn Thị Hồng Vân -  Chủ tịch Hội phụ nữ thành phố Pleiku cho biết: “Nhằm phát huy vai trò phụ nữ trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố đã triển khai cuộc vận động 5 không 3 sạch gắn với cuộc vận động ảnh phụ nữ tự tin tự trọng trung hậu đảm đang Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố đã tuyên truyền đến chị em tích cực tham gia các chương trình bảo vệ môi trường trường xanh sạch đẹp trên địa bàn thành phố bằng những mô hình hoạt động cụ thể như trục đường phụ nữ tự quản con đường hoa hàng rào xanh nhân dịp các ngày lễ lớn cũng như hàng tuần hàng tháng hàng quý ý chắc chị cũng đã tuyên truyền các hộ gia đình và nhân dân sinh sống trên địa bàn quét dọn bảo vệ môi trường và xây dựng các mô hình phụ nữ nói không với rác thải và phân loại rác.

Có thể thấy, sự đóng góp quan trọng, nòng cốt, đi đầu của các cán bộ hội phụ nữ trong kết quả của sự cải thiện về môi trường. Những hàng rào xanh, những con đường hoa với đủ chủng loại, sắc màu của các chi hội phụ nữ trên địa bàn thành phố cũng đã góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Góp phần cùng xây dựng Pleiku trở thành thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe.
Tường Vân
 
TIN KHÁC