CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

Đa dạng hóa hình thức đoàn kết, tập hợp thanh niên Gia Lai

Ngày đăng bài: 15/10/2019
     Thời gian qua, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam các cấp trong tỉnh Gia Lai đã không ngừng đổi mới, sáng tạo nhiều chương trình, hoạt động để thu hút, tập hợp thanh niên vào tổ chức Hội; qua đó cổ vũ, hỗ trợ thanh niên học tập, lao động, lập thân lập nghiệp, khơi dậy và phát huy tinh thần tình nguyện.

 
Đa dạng hóa hình thức tập hợp
 
     Việc mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên luôn được tổ chức Hội các cấp quan tâm, trong đó chú trọng đối tượng thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tôn giáo. “Muốn đoàn kết, tập hợp thanh niên, tổ chức Hội các cấp phải nắm bắt được nhu cầu, mong muốn của thanh niên”-anh Nguyễn Chí Cẩn-Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh-khẳng định.
 
     Để làm được điều đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, trong đó chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Trong số các chương trình hướng về cơ sở, một trong những hoạt động không thể thiếu là xây dựng vườn rau, trao tặng cây giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật để thanh niên yên tâm phát triển kinh tế.
 
 
 Các bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh cho người dân xã Đak Tơ Pang (huyện Kông Chro).            Ảnh: T.B
Các bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh cho người dân xã Đak Tơ Pang (huyện Kông Chro). Ảnh: T.B
 
     Đầu tháng 1-2019, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã triển khai xây dựng làng thanh niên “2 không, 2 có” (2 không: không có thanh niên thất nghiệp; không để xảy ra trọng án, tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh niên được kiềm chế so với năm trước. 2 có: có đội nhóm thanh niên gìn gữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; có mô hình thanh niên phát triển kinh tế). Theo đó, cấp tỉnh đã chọn làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) và làng Trớ (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) để xây dựng mô hình. Đối với Hội cấp huyện, mỗi đơn vị xây dựng 1-2 mô hình làng thanh niên “2 không, 2 có”, một số làng được lựa chọn như: làng Rơng (xã Yang Nam, huyện Kông Chro); làng Bi Yông (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa); buôn Rok (xã Chư Gu) và buôn Prong (xã Ia Mlah) thuộc huyện Krông Pa… Tại các làng này, tổ chức Hội các cấp triển khai một số hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế như: thành lập và duy trì có hiệu quả hoạt động tổ đổi công thanh niên theo mùa vụ; vận động thanh niên thành lập tổ, nhóm hợp tác, câu lạc bộ, liên kết giúp nhau phát triển kinh tế… Anh H'Mẫn (làng Ia Nueng)-một trong những thanh niên được Hội LHTN Việt Nam xã Biển Hồ hỗ trợ cây giống để phát triển kinh tế-chia sẻ: “Thanh niên trong làng còn gặp nhiều khó khăn nên khi được hỗ trợ cây giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, ai nấy đều phấn khởi, đồng lòng xây dựng chi hội ngày càng vững mạnh”.
 
     Bên cạnh đó, nhiều sân chơi lành mạnh và bổ ích dành cho thanh niên như các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao cũng được tổ chức Hội các cấp quan tâm tổ chức. Trong 2 ngày (10 và 11-10), tại sân bóng đá ở xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) đã diễn ra Hội thao thanh niên Tin lành với sự tham gia của 16 đội bóng đến từ 12 huyện, thành phố. Mục sư Uyên-Ủy viên Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Ủy viên Ban Đại diện Tin lành tỉnh là người đứng ra tổ chức hội thao này. “Trong các hoạt động giao lưu thể thao, chúng tôi thường lồng ghép các nội dung tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia cống hiến, xây dựng tổ chức Hội ở địa phương. Đây là cơ hội để thanh niên gặp gỡ, đoàn kết, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; chúng tôi cũng kịp thời nắm bắt nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của thanh niên theo tôn giáo để tham mưu cho Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức những hoạt động phù hợp”-mục sư Uyên chia sẻ.
 
Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
 
     Một trong những dấu ấn nổi bật trong thời gian qua là phong trào hiến máu tình nguyện. Tiêu biểu là Hội LHTN Việt Nam các huyện: Đức Cơ, Chư Prông, Chư Pưh, Phú Thiện, Chư Sê, Ia Pa, Ia Grai và TP. Pleiku. Trong 9 tháng qua, các đơn vị trong toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức 20 đợt hiến máu với hơn 4.000 hội viên thanh niên tham gia, tiếp nhận được hơn 3.592 đơn vị máu đạt chuẩn. Cùng với đó, đội ngũ y-bác sĩ trẻ, nhiệt huyết của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh thường xuyên tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho người dân vùng sâu, vùng xa.
 
 
Sinh viên tình nguyện hướng dẫn đoàn viên, thanh niên kỹ thuật chăm sóc cây hồ tiêu. Ảnh: Đức Thụy
Sinh viên tình nguyện hướng dẫn đoàn viên, thanh niên kỹ thuật chăm sóc cây hồ tiêu. Ảnh: Đức Thụy
 
     Từ đầu năm đến nay, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng do Hội LHTN Việt Nam các cấp tổ chức đã góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương. Điển hình, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Tỉnh Đoàn, Đoàn công tác xã hội “GL” TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng 1.000 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng 100 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh. Từ các chương trình “Tháng ba biên giới” năm 2019 tại xã Ia Dom (huyện Đức Cơ), Ngày hội Thầy thuốc trẻ tình nguyện năm 2019 tại xã Đak Tơ Pang (huyện Kông Chro), Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2019 tại xã Chư Pơng (huyện Chư Sê)…, nhiều phần quà ý nghĩa cũng đã được trao tặng gồm: 87 suất quà với tổng trị giá 26,1 triệu đồng; 20 chiếc xe đạp, 300 suất áo quần cũ, 300 suất cháo miễn phí; cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người.
 
     Trao đổi với P.V, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết: Năm 2019 là năm diễn ra Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VII, tiến tới Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2019-2024) nên công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên càng được chú trọng. “Với tinh thần “Ở đâu có thanh niên ở đó có tổ chức Hội”, thời gian qua, Hội LHTN Việt Nam các cấp đã không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp thanh niên. Các công trình, phần việc thanh niên đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tới đây, tổ chức Hội các cấp cần chủ động tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đáp ứng được nhu cầu chính đáng của thanh niên để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh”-Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho hay.
Theo: baogialai.com.vn