Đảng ủy phường Hoa Lư tổ chức Hội nghị

CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

Phong trào trồng rau sạch tại nhà cải thiện bữa ăn mùa CoVid-19

Ngày đăng bài: 12/04/2020
Nhằm đáp ứng nhu cầu sự dụng rau sạch cải thiện bữa ăn hàng ngày và góp phần phòng chống Covid -19 hiệu quả, nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Pleiku đã tận dụng khoảng không gian nhỏ của gia đình để trồng rau xanh cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho sức khoẻ gia đình.
rau-1-(1).jpg

Hiện nay trào lưu trồng rau sạch tại nhà khá phổ biến, nhiều nhà đất rộng rãi thì trồng vài luống rau, vừa để sử dụng trong gia đình, còn dư thì đem bán, đặc biệt nhiều nhà mặt phố, không có đất trồng rau thì tận dụng các thùng xốp trồng rau để trước sân nhà. Vài năm trở lại đây mô hình trồng rau Thủy canh cũng được rất nhiều người dân lựa chọn, không cần có đất, tiết kiệm không gian trồng cây, người trồng chỉ cần đầu tư khoảng 2 triệu đồng mua giá thể, giống và dung dịch là có thể trồng rau sạch cung cấp đủ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Gia đình chị Chị Nguyễn Thị Bích Anh - ở phường Hoa Lư, trước đây chị trồng rau trong thùng xốp nhưng từ đầu năm đến nay chị đầu tư trồng rau thủy canh. Tuy  vốn đầu tư ban đầu tốn kém nhưng trồng kiểu thủy canh này chị rất thích vì có rất nhiều ưu điểm như  năng xuất cao, ít sâu bệnh, dinh dưỡng đảm bảo theo tiêu chuẩn. Bên cạnh đó do trồng trong môi trường trực tiếp bằng môi trường dinh dưỡng trên gia thể rau phát triển nhanh thu hoạch sớm, cây xanh và mập mạp, sau mỗi vụ lại không tốn công làm đất, diệt cỏ ... Chị Bích Anh cho biết thêm: “Tự trồng rau tại nhà vừa có rau sạch, đảm bảo sức khỏe. Mỗi ngày sau giờ làm việc về nhìn vườn rau xanh mát cũng thấy thích thú hơn. Thực sự là vừa cải thiện bữa ăn gia đình cũng vừa là thư giãn. Mấy ngày nay, tôi không cần phải đi chợ, rau có sẵn, thực phẩm khác gọi điện thoại là họ mang tới, gia đình cũng tuân thủ phòng chống Covid 19,  tôi thấy trồng rau tại nhà những lúc như này rất tiện”.
Rau xanh là nguồn dinh dưỡng thiết yếu đối với con người, cung cấp các vitamin, khoáng chất quan trọng hàng ngày cho cơ thể, đặc biệt là cung cấp chất sơ rất hiếmtrong các nguồn thực phẩm từ động vật.  Từ chế độ ăn uống bình thường, cho đến chế độ ăn kiêng và ăn chay, rau xanh là đều thực phẩmkhông thể thay thế. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thực phẩm khác, rau xanh không thoát khỏi danh mục báo động về an toàn và vệ sinh thực phẩm. Dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng và cả hoá chất bảo quản thực sự trở thành mối lo ngại của các bà nội trợ khi đi chợ mua rau. Cũng chính vì thế mà ngày càng nhiều gia đình đã quyết định tự trồng rau riêng tại nhà để đảm bảo chất lượng bữa ăn và sức khoẻ cho gia đình. Đặc biệt trong đại dịch Covid - 19 lần này, việc hạn chế tự tập đông người giảm sự lây lan dịch bệnh và tăng cường sức khỏe cho bản thân thì việc tự trồng và cung cấp lương thực thực phẩm tại gia đình là rất cần thiết vừa chủ động đường nguồn thức ăn lại an toàn cho sức khỏe. Từ khi có dịch bệnh Covid - 19, chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền trú tại phường Hội Phú thành phố Pleiku cũng được nghỉ dạy học. Thời gian rảnh rỗi chị Tuyền đã tận dụng mảnh vườn chừng 10m vuông sau nhà trồng các loại rau như cải xanh, mùng tơi, rau rền,rau ngót,  đậu ve bầu và cà chua... Chị Tuyền cho biết, chị mua cây giống rau về trồng nên tỷ lệ cây sống cao và nhanh được ăn, rau cải, mùng tơi, rau rền chừng 15 ngày, còn  các loại khác từ 30 đến 45 ngày. Hiện nay, chị mua thêm thùng xốp, mua nhiều hạt giống rau các loại về tự gieo làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình. Chị Tuyền chia sẻ: “
Tôi là giáo viên thời gian nghỉ ở nhà cũng rảnh dỗi, nên trồng rau vừa vui, vừa có rau sạch, các loại rau này rất dễ trồng, hiện rau tôi trồng đủ cho gia đình sử dụng. Mặt khác hiện nay dịch covid diễn biến phức tạp, thực hiện cách ly toàn xã hội theo chỉ thị của thủ tướng tôi rất yên tâm ko có phải lo lắng nhiều về chợ búa vì thịt cá còn để lâu được chứ rau thì giờ có sắn rồi nên rất yên tâm”.
rau-2.jpg
Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chỉnh phủ, công văn của Tỉnh và UBND Thành phố về thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày đến hết ngày 15/4/2020 để phòng chống dịch co vid 19 hiệu quả, vì vậy việc chủ động nguồn lương thực thực phẩm tại chỗ là rất cần thiết, vừa tránh tiếp xúc đông người, vừa giải tỏa nỗi lo thiếu thực phẩm, việc mỗi nhà mỗi người tự  trồng rau xanh sạch tại nhà cải thiện bữa ăn gia đình trong mùa Covid 19 cũng góp phần nhỏ phòng chông dịch bệnh trên địa bàn./.
Thy Huấn