CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

TỔNG ĐÀI BẢO VỆ TRẺ EM 111 VÀ ỨNG DỤNG APP “TỔNG ĐÀI 111”

Ngày đăng bài: 11/08/2020
      Theo số liệu thống kê của Cục trẻ em, ở Việt Nam trung bình mỗi năm có hơn 2.000 trẻ bị bạo lực, bị xâm hại ở mức độ nghiêm trọng cần được can thiệp. Còn số liệu của Bộ Công an nghiên cứu trên 2.000 học viên các trường giáo dưỡng cho thấy khoảng 50% em có tuổi thơ từng sống trong tình trạng hà khắc của bố mẹ. Trong đó, số em bị bố đánh chiếm 23% , gấp 6 lần tỷ lệ bị mẹ đánh.

      Tổng đài điện thoại bảo vệ trẻ em 111 được kết nối trên cả nước để tiếp nhận tất cả các thông tin tố giác hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em. Mục đích của việc thiết lập tổng đài này là nhằm hỗ trợ, can thiệt đối với các trường hợp trẻ em bị xâm hại, có nguy cơ bạo lực, bóc lột, bỏ rơi, đặc biệt trẻ em bị xâm hại tình dục.
tai-xuong.jpg
 
     Về quy trình tiếp nhận, xử lý các cuộc gọi đến tố giác hành vi bạo hành trẻ em, nếu đó là trường hợp báo tin trực tiếp khi phát hiện sự việc, sau khi tiếp nhận nhân viên tổng đài sẽ liên hệ với cán bộ phụ trách trẻ em cấp xã, phường, xác minh trường hợp bạo hành, sau đó đưa ra phương án hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân, đồng thời tư vấn cho gia đình về thủ tục hành chính, tố tụng báo cơ quan chức năng. Đối với những vụ việc không được báo qua đường dây nóng mà qua kênh báo chí, mạng xã hội… nhân viên tiếp nhận thông tin sẽ kết nối với cán bộ làm công tác xã hội địa phương để nắm bắt tình hình, đánh giá mức độ tổn thương của trẻ, sau đó phối hợp với gia đình lên phương án hỗ trợ, bảo vệ trẻ như cách ly hoặc đưa trẻ đi điều trị tâm lý.
     Nhằm lan toả các phương tiện thông tin về Tổng đài 111, Cục Trẻ em, quỹ ChildFund Việt Nam và Microsoft đã phát triển phần mềm ứng dụng App “Tổng đài 111” trên điện thoại thông minh với mục đích bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, phát triển một hệ thống quản trị thông tin để người dùng có thể báo cáo các trường hợp trẻ bị xâm hại một cách kịp thời. Ngoài ra, kho thư viện tài liệu trên App cũng được xây dựng một cách đầy đủ, cơ bản về quyền trẻ em cũng như một số kỹ năng giáo dục an toàn cho trẻ em. Ứng dụng cho phép báo cáo và phản hồi về các trường hợp nghi vấn xâm hại trẻ em, đồng thời hỗ trợ công tác nghiên cứu và xây dựng hệ thống thông tin trong các hoạt động liên quan tới bảo vệ trẻ em. Ứng dụng "Tổng đài 111" ra đời sẽ cung cấp biểu mẫu thông tin nhằm hỗ trợ người dùng báo cáo các trường hợp nghi vấn xâm hại trẻ em để nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Bên cạnh đó, kho thư viện tài liệu cũng được xây dựng nhằm giới thiệu các thông tin cơ bản về quyền trẻ em cùng một số kỹ năng giáo dục an toàn cho trẻ em. Ứng dụng này ra đời nhằm phát triển giải pháp kỹ thuật giúp đảm bảo an toàn cho trẻ em kịp thời, đồng thời đem lại những đóng góp nhất định cho các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác bảo vệ trẻ em. Mặt khác, sự hỗ trợ của các công ty công nghệ cao trong việc phát triển các ứng dụng phần mềm công nghệ trong việc bảo vệ trẻ em sẽ góp phần mạnh mẽ vào việc nâng cao hiệu quả bảo vệ trẻ.
     Hướng dẫn sử dụng ứng dụng:
     Sau khi tải ứng dụng "Tổng đài 111" về điện thoại, trong trường hợp khẩn cấp, hãy ấn nút gọi trực tiếp tới đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ 111 hoặc báo cáo ngay thông qua ứng dụng để được trợ giúp.
Bước 1: Ấn vào nút báo cáo ngay và điền thông tin theo yêu cầu
Bước 2: Cung cấp hình ảnh và bằng chứng cụ thể bằng cách: lựa chọn ảnh có sẵn trong thư viện hoặc chụp ảnh trực tiếp
Bước 3: Khẳng định cam kết về những thông tin đã báo cáo và gửi báo cáo.
Tổng hợp: Trà My