CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH BẠCH HẦU

Ngày đăng bài: 16/07/2020
Bà con nhân dân thân mến, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xuất hiện dịch bệnh bạch hầu, dịch đang có nguy cơ lây lan và diễn biến phức tạp. Để chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh bạch hầu, không để dịch lây lan, hạn chế tới mức thấp nhất trường hợp tử vong, người dân cần lưu ý các vấn đề sau:
tai-xuong.jpg


Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do vi khuẩn gây ra, bệnh có khả năng lây lan mạnh và nhanh chóng tạo thành dịch. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu, họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, là một bệnh vừa nhiễm trùng, vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bạch hầu thanh quản là thể bệnh nặng ở trẻ em. Biểu hiện lâm sàng bị nhiễm ngoại độc tố bạch hầu tại chỗ và biểu hiện toàn thân là nhiễm độc thần kinh, làm tê liệt thần kinh sọ não, thần kinh vận động ngoại biên và thần kinh cảm giác hoặc viêm cơ tim, tỷ lệ tử vong khoảng 5% - 10%.

Phương thức lây truyền : Bệnh bạch hầu được lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn bạch hầu. Bệnh còn có thể lây do tiếp xúc với những đồ vật có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. 
Các triệu chứng của bệnh bạch hầu: Sốt nhẹ, đau đầu. Viêm họng giống như viêm amidan, dẫn tới khó thở. Đau họng dẫn tới chán ăn.Ho, giọng nói khàn, sổ mũi, hơi thở hôi.Da trở nên xạm đen, hay hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực. Sau khi thấy triệu trứng trên khoảng 2-3 ngày, ở trong họng, thanh quản, mũi xuất hiện màng giả có màu trắng ngà. Màng giả bạch hầu này dai, dính và khi bóc màng giả sẽ gây chảy máu. Khi đó, màng giả có thể có màu xám hoặc đen. Bệnh nhân bạch hầu có thể qua khỏi hoặc trở nên trầm trọng và tử vong trong vòng 6 – 10 ngày. Triệu chứng của bệnh nặng không sốt cao nhưng có thể sưng cổ khiến đường thở bị thu hẹp.
Để phòng chống dịch bệnh bạch hầu:           - Người dân nên chủ động tiêm vắc xin phòng uống ván - bạch hầu (Td) để phòng tránh bệnh; tuyên truyền, vận động những gia đình có trẻ em dưới 48 tháng tuổi đưa con, em đi tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 hoặc vắc xin bạch hầu – ho gà uốn ván (DPT) đầy đủ, đúng lịch. Khi có các triệu chứng như sốt, đau họng, cần đến ngay cơ sở y tế để dược khám, tư vấn và hướng dẫn điều trị.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
- Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.
- Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
- Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.