CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

Tấm gương phụ nữ tiêu biểu học tập và làm theo gương Bác

Ngày đăng bài: 02/04/2021
Đó là chị Nguyễn Thị Lân, Chi hội phó Chi hội phụ nữ tổ dân phố 1, phường Đống Đa. Chị là tấm gương sáng về sự năng nổ, nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm trong công việc. Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tham gia công tác hội cơ sở từ năm 1994, với sự nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc, chị Nguyễn Thị Lân được chị em tổ dân phố 1, phường Đống Đa tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng. Trải qua 26 năm làm cán bộ Hội, chị luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào hoạt động là gương sáng chị em noi theo. Kể về những ngày đầu làm cán bộ hội phụ nữ cơ sở, chị Lân không khỏi xúc động bày tỏ: “Ngày ấy kinh tế còn khó khăn, chị em trong Chi hội đa số là nông dân, lúc nào cũng đầu tắt mặt tối với công việc đồng áng, về đến nhà lại phải lo cơm nước, chăm sóc con cái... Vì vậy, tôi luôn trăn trở làm sao để thuyết phục được chị em tham gia vào Hội và xây dựng phong trào Hội ngày càng vững mạnh. Mỗi lần tổ chức sinh hoạt Hội, tôi phải đến từng nhà vận động, tuyên truyền cho từng chị em hiểu lợi ích tham gia vào tổ chức Hội, rồi làm công tác tư tưởng với gia đình để tạo điều kiện cho các chị tham gia. Mưa dầm thấm lâu, các chị em tin tưởng tham gia vào Hội và tích cực xây dựng chi hội vững mạnh”.

Học tập và làm theo gương Bác “Nói phải đi đôi với làm”, bằng sự nhiệt huyết, chị đã tích cực phối hợp với các chi hội đoàn thể trong tổ tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chuyên đề công tác Hội cho hội viên, đặc biệt là các chương trình, phong trào, cuộc vận động, các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao để chị em cùng tham gia thực hiện. Với nhiều hình thức tuyên truyền, vận động như lồng ghép vào các cuộc họp chi hội, sinh hoạt câu lạc bộ, các cuộc họp tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận, Chi hội Nông dân, Chi hội Cựu chiến binh, Chi đoàn, tổ chức hội thi, tọa đàm nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20-10... đã thu hút ngày càng nhiều chị em tham gia vào tổ chức hội. Các hội viên phụ nữ tích cực tham gia vào các phong trào thi đua như phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình  hạnh phúc”, “Phụ nữ Gia Lai tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”..., đặc biệt là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thu hút 100% hội viên đăng kí tham gia. Chị Lân đã cùng với Chi hội tuyên truyền, vận động hội viên học tập và làm theo gương Bác về thực hành tiết kiệm bằng nhiều hình thức như mô hình “Nuôi heo đất”, “hũ gạo tình thương”…, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến từng gia đình hội viên. Cứ mỗi ngày các chị tiết kiệm ít nhất từ 1.000 đồng - 2.000 đồng bỏ vào heo đất; số tiền tiết kiệm ấy để cùng giúp đỡ cho những mảnh đời éo le, bất hạnh, bị bệnh hiểm nghèo. Trong 4 năm qua, chị Lân đã cùng với Chi hội góp được trên 56 triệu đồng, hỗ trợ 47 gia đình khó khăn, đột xuất. Bên cạnh đó, chị luôn gần gũi chị em, thường xuyên nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng người, quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong thời gian qua, Chị đã giúp cho 1 chị vay 200 triệu đồng không lãi để chăm sóc vườn cây trồng, vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng. Chị Nguyễn Thị Thoàn – hội viên Chi hội phụ nữ tổ dân phố 1, phường Đống Đa cho biết: “Chị là cán bộ hội phụ nữ rất nhiệt tình và năng nổ, luôn gần gũi, quan tâm giúp đỡ chị em. Bản thân tôi trước muốn mở rộng diện tích cà phê nhưng thiếu vốn, chị đã cho cho tôi mượn 200 triệu không lấy lãi, giúp tôi phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu. Ngoài ra, chị còn thành lập các tổ nhóm tiết kiệm để chị em khó khăn có thể có vốn sản xuất, nhiều chị đã vươn lên thoát nghèo...”.

Không chỉ làm tốt vai trò Chi hội trưởng phụ nữ cơ sở, chị được chị em tín nhiệm bầu vào Ban thường vụ hội phụ nữ phường. Song song, với việc thực hiện tốt nhiệm vụ công tác hội, chị đoàn kết tập hợp chị em thực hiện tốt các phong trào do Hội cấp trên và các đoàn thể, tổ dân phố và phường phát động, chị Lân đã cùng với Chi hội vận động hội viên, bà con Nhân dân đóng góp ủng hộ gần 1 tỷ đồng cùng với Chính quyền làm trên 1.000 m đường bê tông xi măng trong tổ; xây dựng 2 con đường phụ nữ tự quản và thường xuyên tổ chức cho chị em vệ sinh sạch sẽ, tháo gỡ biển bảng quảng cáo trên trục đường lớn và các con đường hẻm trên cột điện, bờ tường...; tham gia ủng hộ Quỹ “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo. Chị Trương Thị Thắm, Chủ tịch Hội phụ nữ phường Đống Đa cho biết: “Hơn 20 năm làm Chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố 1, Ủy viên Ban Thường vụ Hội phụ nữ phường (năm 2019, khi chủ trương sáp nhập tổ dân phố, chị làm chi hội phó hội phụ nữ tổ 1), chị Lân đã có rất nhiều đóng góp trong xây dựng hội cơ sở cũng như Hội phụ nữ phường vững mạnh. Ở cương vị nào, nhiệm vụ nào chị cũng gương mẫu đi đầu và luôn đạt thành tích cao... Bên cạnh đó, chị còn là tấm gương phụ nữ tiêu biểu với lối sống giản dị, thân thiện, có tấm lòng yêu thương giúp đỡ mọi người và là một người vợ, người mẹ đảm đang, mẫu mực trong xây dựng gia đình hạnh phúc ở khu dân cư”.

Bằng sự nhiệt huyết, cống hiến của mình trong công tác hội, chị Nguyễn Thị Lân cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giúp cho các chị em phụ nữ có cuộc sống ngày một no đủ, hạnh phúc. Với những kết quả đạt được trong những năm qua, chị đã được hội phụ nữ các cấp khen thưởng; năm 2020 được biểu dương, khen thưởng tại Lễ báo công dâng Bác nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) do Thành ủy Pleiku tổ chức. Chị xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác để các hội viên phụ nữ khác noi theo.