CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

Học tập và làm theo gương Bác góp phần xây dựng Thành phố Pleiku phát triển

Ngày đăng bài: 01/05/2021
Những năm qua, Đảng bộ Thành phố Pleiku đã tập trung lãnh đạo đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII). Đồng thời xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài...

hinh-hoc-taptn1-(1).jpg
Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân (phải) tặng hoa chúc mừng các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Giai đoạn từ năm 2016 đến nay, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku đã chỉ đạo các cấp ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đưa nội dung thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW vào chương trình công tác trọng tâm hàng năm. Đồng thời, Đảng bộ Thành phố đã tổ chức học tập quán triệt thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW cho 6.184 lượt cán bộ, đảng viên và 2.602 lượt cán bộ, công chức, viên chức. Chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng đã triển khai nghiêm túc các chuyên đề hàng năm đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Địa phương còn tổ chức các cuộc thi, hội thi về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  từ cấp cơ sở đến thành phố...

Ông Trần Xuân Quang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Pleiku cho biết: “Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku đã chỉ đạo gắn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với  công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Thành ủy đã tổ chức các đoàn kiểm tra chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW tại cơ sở để có sự chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời hạn chế, khuyết điểm. Đồng thời đã chọn một số giải pháp trọng tâm, đột phá để chỉ đạo trong toàn Đảng bộ, nhất là chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường vai trò trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu các cấp, nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Ban Thường vụ Thành ủy còn chỉ đạo thực hiện công khai bản kế hoạch cá nhân của bí thư Thành ủy và bí thư Đảng ủy xã, phường để cán bộ, đảng viên và nhân dân giám sát, theo dõi. Hàng năm, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đều có bản kế hoạch phấn đấu rèn luyện, để làm cơ sở đánh giá nhận xét, phân loại”.
 
hinh-hoc-tap-tn-2.jpg
Công ty TNHH Ngọc Hoa tặng quà tết người nghèo tại phường Tây Sơn TP.Pleiku.

Bên cạnh đó, Đảng bộ thành phố đã quan tâm tuyên truyền đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng những điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, học tập và làm theo gương Bác. Đồng thời, đã biểu dương khen thưởng các tập thể và cá nhân, cũng như đề nghị tỉnh tặng bằng khen các điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân.

Trao đổi với P.V, Thượng tá Phan Nhật Toàn - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an thành phố cho biết: “Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, Đảng bộ Công an thành phố luôn gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện phong trào thi đua CAND học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở và các phong trào khác, tạo khí thế thi đua trong từng đơn vị, ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ. Đảng bộ còn xây dựng và triển khai hiệu quả mô hình sinh hoạt chính trị “Mỗi câu chuyện - một bài học”. Cán bộ, chiến sĩ, đảng viên đã tự giác xây dựng chương trình hành động, đăng ký tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với  nhiệm vụ công tác được giao...”.
 
THANH-NHAT-Mot-goc-trung-tam-Thanh-pho-Pleiku-DSCN1879.jpg
Một góc trung tâm Thành phố Pleiku.

Các xã phường đã tích cực hưởng ứng việc thực hiện Đề án văn minh đô thị của thành phố và Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố (khóa X) về đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020,  gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ia Kring Nguyễn Hoàng Quang Minh cho biết: “Nhân dân đã thực hiện việc tự di dời hàng rào, tháo dỡ vật kiến trúc, hiến trên 10 nghìn m2 đất, để thành phố thi công xây dựng các tuyến đường có tên. Đồng thời theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm, tại phường đã xây dựng và sửa chữa 10 hội trường tổ dân phố, làm hơn 3km đường hẻm và giao thông nông thôn các khu dân cư,  lắp gần 200 bóng diện chiếu sáng ở các  đường hẻm..., góp phần xây dựng bộ mặt đô thi khang trang và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân”.

Là phường vùng ven của thành phố, điều kiện còn nhiều khó khăn, thiết thực học tập và làm theo gương Bác, Đảng bộ phường Chi Lăng đã quan tâm chỉ đạo công tác giảm nghèo, giúp người dân sản xuất nông nghiệp, ổn định diện tích cây trồng hơn 1.130ha. Bà Đoàn Thị Bích Ngọc, Bí thư Đảng ủy cho biết: “Địa bàn phường có 3 làng dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo và gia đình khó khăn còn khá cao. MTTQ  và các đoàn thể của phường chú trọng hướng dẫn bà con  ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. UBND phường đã vận động các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn quan tâm giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, tạo điều kiện để các làng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân”.

Mặt khác, trên địa bàn Thành phố cũng đã xuất hiện những đơn vị, cá nhân điển hình trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Công ty TNHH Ngọc Hoa đứng chân tại phường Hội Thương là một trong những đơn vị nhiều năm qua luôn phấn đấu kinh doanh hiệu quả, đồng thời thường xuyên quan tâm công tác an sinh xã hội. Ông Nguyễn Văn Ngọc - Giám đốc chia sẻ: “Với mong muốn góp phần vào sự phát triển chung của Thành phố và tỉnh, từ năm 2016 đến nay, Công ty đã dành nguồn kinh phí hơn 1 tỷ đồng để triển khai các hoạt động từ thiện xã hội như tặng quà tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn ở các phường nội thành và các xã đồng bào dân tộc thiểu số của TP.Pleiku. Đồng thời, đã tài trợ kinh phí để xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, đối tượng chính sách tại TP.Pleiku và một số huyện trong tỉnh, tặng học bổng và xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn..., giúp đồng bào khó khăn và các hộ nghèo từng bước vươn lên trong cuộc sống”.

Tiêu biểu trong đội ngũ học sinh sinh viên có em Bùi Mai Hoàng Nguyên Lớp 11C8 Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Ngoài sự nỗ lực, kiên trì phấn đấu không ngừng trong học tập, em còn dành nhiều thời gian cho việc tìm tòi nguyên cứu khoa học. Trước thực trạng môi trường bị ô nhiễm do tác hại của rác thải nhựa, với niềm đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật, em đã cùng nhóm bạn của mình tìm tòi, sáng tạo mô hình chiếc máy nhiệt phân rác thải nhựa. Đây cũng là sản phẩm nguyên cứu khoa học có giá trị thực tiễn  đã giúp em đạt được giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, giải nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên năm 2020... Niềm vinh dự lớn khi em  đang ngồi trên ghế nhà trường là mới đây, em vừa được nhận danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2020” vào dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3 năm nay.

Ông Trịnh Duy Thuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Pleiku, Chủ tịch HĐND thành phố nhận xét thêm: “Thông qua việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, đã thiết thực góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, thực hiện  thắng lợi các nhiệm vụ  theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Đặc biệt, Thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và là đô thị loại I trực thuộc tỉnh…”.
Bài và ảnh: THANH NHẬT