CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Công tác cải cách hành chính
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

Phường Diên Hồng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 11/8/2011 của Thành ủy về đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020

Ngày đăng bài: 28/07/2020
       Phường Diên Hồng có vị trí trung tâm của Thành phố Pleiku, phía Đông giáp phường Tây Sơn; phía Tây giáp xã IaDer, huyện IaGrai; phía Nam giáp phường IaKring; phía Bắc giáp phường Yên Đỗ. Có diện tích tự nhiên 144,56 ha, có trung tâm thương mại Pleiku, bãi đậu xe của thành phố, chợ đêm đường Nguyễn Thiện Thuật. Toàn phường có 07 tổ dân phố với 3.098 hộ, 11.941 khẩu, chủ yếu là người kinh, đa số nhân dân làm nghề kinh doanh thương mại - dịch vụ, đời sống của nhân dân ngày càng phát triển, bộ mặt của phường ngày càng khang trang, trên địa bàn phường có 22 tuyến đường chính và 71 tuyến đường hẻm, các tuyến đường hẻm hầu hết đã được nhựa hoá, bê tông hóa, thuận lợi cho việc lưu thông trong địa bàn phường và giữa phường với các địa bàn khác trong thành phố và tỉnh.

        Thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 11/08/2011 của Thành ủy Pleiku về đầu tư chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020, Phường đã triển khai, quán triệt trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích ý nghĩa của Nghị quyết, tuyên truyền vận động nhân dân triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết. Nhấn mạnh quan điểm của Nghị quyết là đầu tư phát triển đô thị theo hướng mở, phát triển từ trung tâm trở ra, với phương châm chỉnh trang đô thị phù hợp với sự phát triển theo quy hoạch, xây dựng mới các khu đô thị với kết cấu hạ tầng đồng bộ theo tiêu chí của đô thị loại I; huy động tối đa các nguồn lực để thu hút đầu tư; đồng thời xây dựng ý thức của người dân trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
       Để triển khai cụ thể hóa Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 11/08/2011 của Thành ủy Pleiku về đầu tư chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020.  Đảng ủy phường đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết; UBND phường đã ban hành Kế hoạch thực hiện công tác đầu tư chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị của địa phương đến năm 2020. Ngoài ra UBMTTQVN phường và các đoàn thể cũng đưa nội dung tuyên truyền về thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU vào các Chương trình, Kế hoạch thực hiện hàng năm của mình.
                 hinh-anh-đoi-trat-tu-tuyen-truyen-nhan-dan.jpg               
      Hình ảnh: Các ban ngành đoàn thể cùng đội trật tự phường làm công tác trật tự đường phố và nhắc nhở các trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng lề đường
         Để triển khai thực hiện tốt việc vận động nhân dân, phường đã thành lập 4 tổ công tác, phối hợp với ban quân chính các tổ dân phố đến từng nhà dân để vận động, với phương châm chỗ nào dễ làm trước, chỗ nào khó làm sau, vận động đảng viên trước, vận động Nhân dân sau, từ đó thu hút sự tham gia đóng góp của người dân về công sức, vật chất, đất đai và công trình để phát triển đô thị. 

                                                                   anh-thao-do-tuong-rao-(2).jpg
 
                             Hình ảnh: Ban quân chính Tổ dân phố vận động nhân dân tháo dỡ phần vi phạm chỉ giới xây dựng

      Phường đã tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư chỉnh trang hạ tầng đô thị. Qua các năm triển khai thực hiện Nghị quyết đã tạo sự đồng thuận, đóng góp tích cực của các cơ quan và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn cùng tham gia công tác đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị; huy động hiệu quả các nguồn lực của nhân dân để tham gia cùng với Nhà nước đầu tư các tuyến đường hẻm, đường giao thông nông thôn, vỉa hè, điện chiếu sáng; khuyến khích nhân dân hiến đất mở rộng đường. Trong 10 năm thực hiện (từ 2011 đến 2020) đã đạt được một số kết quả như sau:
      - Đã tuyên truyền, vận động được hơn 1.057 hộ dân tháo dỡ các vật kiến trúc, tường rào, mái che, nhà cấp 4 trên các tuyến đường Hai Bà Trưng, Nguyễn Thiếp, Trần Quang Khải, Trần Bình Trọng, Lê Hồng Phong, Thi Sách, Ngô Gia Tự và khu vực bến xe nội thành, với diện tích tháo dỡ hơn 10.875,72m2; Chùa Bửu Nghiêm hiến đất đường Duy Tân và đường Trần Quốc Toản với diện tích 534m2, với tổng giá trị hiến đất trên 30 tỷ đồng, tổng kinh phí các công trình nhân dân đầu tư chỉnh trang khoảng 2,5 tỷ đồng, vận động nhân dân tự lát gạch vỉa hè và đổ bê tông vỉa hè trước nhà sau khi thành phố hỗ trợ sang ủi mặt bằng vỉa hè với trên 2000m2, với tổng kinh phí đầu tư hơn 700 triệu đồng. 
     - Thi công và làm mới 2.607m các đường hẻm trên địa bàn phường, với tổng kinh phí 1.448.656.000 đồng, (trong đó vận động Nhân dân đóng góp 757.213.064 đồng, nhà nước hỗ trợ 691.442.936 đồng).
      - Duy tu, mở rộng mặt đường các hẻm trên địa bàn phường được 2.599,75m, với tổng kinh phí 1.957.677.000 đồng, (trong đó vận động Nhân dân đóng góp 1.738.231.000 đồng, Nhà nước hỗ trợ 219.443.000 đồng).
      - Hiện tại, phường đang triển khai làm vỉa hè đường Lê Hồng Phong chiều  dài 514,5m, với tổng kinh phí đầu tư 6.818.383.000 đồng (trong đó Nhà nước đầu tư: 6.496.479.000 đồng, Nhân dân đóng góp 321.904.000đồng) và tuyến đường Trần Quang Khải hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ.
      - Phường đã vận động nhân dân lắp đặt 103 bóng điện chiếu sáng đường hẻm với tổng kinh phí là 360.500.000 đồng, (trong đó nhân dân đóng góp 294.235.000 đồng, nhà nước hỗ trợ 66.265.000 đồng).
      - Thực hiện Kế hoạch số 2060/KH - UBND ngày 04/10/2016 của UBND thành phố Pleiku về việc triển khai lắp đặt thí điểm hệ thống Camera giám sát an ninh, giao thông, trật tự trên địa bàn thành phố Pleiku. UBND phường đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt được 16 hệ thống camera giám sát trên địa bàn phường, với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.
      -  Vận động nhân dân làm 782 lỗ trụ cờ và thay mới trụ cờ bằng thép mạ kẽm trên các tuyến đường thuộc phường để nhân dân treo cờ vào các ngày lễ lớn trong năm.
      - Phường đã vận động nhân dân đường Hai Bà Trưng, Trần Phú tự tháo dỡ các công trình vật kiến trúc vi phạm chỉ giới xây dựng để thành phố mở rộng mặt đường, cải tạo lại mương thoát nước và vỉa hè.
hinh-anh-thi-cong-duong-be-tong-xi-mang.jpg
          
         Hình ảnh: Thi công đường bê tông xi măng tại hẻm 149 Nguyễn Thiếp, tổ dân phố 4, phường Diên Hồng
       Ngoài ra để công tác quản lý trật tự đô thị từng bước đi vào nề nếp, có hiệu quả. Hàng năm, UBND phường đều xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức phối hợp với các ngành ra quân thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn phường. Đồng thời, phối hợp các lực lượng làm trật tự đường phố, nhắc nhở các trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, xử lý các trường hợp vi phạm nhiều lần mà Tổ tự quản nhắc nhở nhưng không chấp hành.
      Để đạt được các kết quả như trên, là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, sự phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ tích cực của các phòng ban của thành phố và công tác phối hợp của cả hệ thống chính trị từ phường đến các tổ dân phố nên đã phát huy được hiệu quả công tác vận động quần chúng, tạo được sức mạnh tổng hợp để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, Nghị quyết 05-NQ/TU có nội dung hợp lòng dân nên tạo được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường, tạo thuận lợi cho việc vận động đóng góp của nhân dân làm đường giao thông nông thôn; lắp đặt điện chiếu sáng đường hẻm; hiến đất, tháo dỡ công trình, vật kiến trúc để đầu tư xây dựng đường giao thông, vỉa hè, hệ thống thoát nước..., góp phần không nhỏ trong việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra, cơ bản đã mang lại những hiệu quả nhất định, góp phần thực hiện công tác đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị trên địa bàn phường có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo đô thị trên địa bàn phường ngày càng khang trang và theo hướng hiện đại.
         Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi còn có một số khó khăn như: công tác tuyên truyền về trật tự đô thị trên địa bàn đã được thực hiện thường xuyên nhưng vẫn còn tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, nhất là khu vực Trung tâm thương mại. Công tác vận động nhân dân giải phóng mặt bằng các góc ngã tư đường ở một số tuyến đường còn gặp nhiều khó khăn do diện tích yêu cầu nhân dân tháo dỡ lớn nhưng không được nhà nước hỗ trợ đền bù. Công tác vận động nhân dân làm vỉa hè theo Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND ngày 20/12/2016 của HĐND thành phố Pleiku về thông qua phương án đầu tư chỉnh trang vỉa hè một số tuyến đường với hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm cũng gặp một số khó khăn trong công tác vận động, vì một số hộ dân có đời sống kinh tế còn thấp trong khi chi phí làm vỉa hè bằng đá bazan cao, do đó nguồn kinh phí nhân dân đóng góp cao nên  khó khăn trong việc vận động nhân dân.
          Trong thời gian tới phường sẽ tiếp tục tăng cường công tác quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 11/8/2011 của Thành ủy đến cán bộ, đảng viên, công chức, nhân dân và tiếp tục xây dựng chương trình hành động cụ thể để triển khai thực hiện trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình. Huy động tối đa mọi nguồn lực, chú trọng vào công tác đầu tư, chỉnh trang hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và tập trung vận động nhân dân đồng thuận chủ trương, triển khai các công trình chỉnh trang, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cơ bản trên địa bàn phường.

hinh-anh-phuong-nhan-khen-thuong.jpg
                 
                    Hình ảnh: Đ/c Võ Phan Duyệt - Chủ tịch UBND Phường Diên Hồng ( người thứ 2 bên trái) đại diện cho Nhân dân và Cán bộ phường Diên Hồng nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Pleiku trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 11/8/2011 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Pleiku
          Với những kết quả đạt được như trên Nhân dân và Cán bộ phường Diên Hồng đã được Chủ tịch UBND thành phố Pleiku tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 11/8/2011 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Pleiku./.
                                                                                                                              Bài, ảnh: Bích Thảo