You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác

 

Làm giàu từ hai bàn tay trắng

Ngày đăng bài: 08/10/2015
                   Phạm Đình Vĩnh
          Chủ tịch Hội CCB phường Hội Phú

Hàng năm, vào dịp cuối năm là Câu lạc bộ sản xuất kinh doanh giỏi Cựu Chiến binh thành Phố Pleiku lại tổ chức giao lưu, thăm hỏi các hội viên sản xuất kinh doanh ở địa phương. Chúng tôi đi đến đâu cũng chỉ thấy những nụ cười rạng rỡ pha đầy nắng gió, chứa trọn niềm tin, kể chuyện vui như tết.


Ấn tượng nhất là khi chúng tôi đến một cơ sở kinh doanh của hội viên Nguyễn Thị Kim Oanh ở lô E2 + E4 khu công nghiệp Trà Đa, hình ảnh ban đầu hiện ra trước mắt chúng tôi là cơ ngơi, đầy đủ cơ sở vật chất, nhà máy chế biến phân vi sinh, phục vụ cho cây trồng. Quang cảnh nhà máy, khu sản xuất rộng 2 ha, lúc đầu chỉ là khu đất trống, cho đến nay quá trình xây dựng cơ sở vật chất, tài sản, máy móc trị giá gần 20 tỷ đồng, thu nhập hàng năm bình quân trên 500 triệu đồng.

Chị Oanh luôn có phong cách chân tình, điềm đạm, nhanh nhẹn mang đầy sức sống của người lính, qua trao đổi và tâm sự chúng tôi hiểu thêm về nghị lực cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Kim Oanh nghĩ lại những năm tháng đầy thách thức nhưng rất tự hào của mình. Chị quê ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định lớn lên trong một gia đình nghèo, năm 1974 chị xung phong đi bộ đội khi mới 15 tuổi và được biên chế vào đơn vị nữ Đoàn 919. Năm 1976, chị được xuất ngũ, đến năm 1979 tái ngũ bổ sung vào phòng tham mưu Tỉnh đội Gia Lai làm văn thư. Trong những năm công tác chị được trao tặng nhiều giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm 1982, chị được chuyển ngành về công tác tại xí nghiệp may Sở Thương nghiệp Gia Lai, năm 2007 được giải quyết nghỉ chế độ hưu trí. Lúc này cuộc sống của chị thay đổi hoàn toàn, với bản chất của người lính “Bộ đội cụ Hồ” chị không chịu bó tay chấp nhận số phận, nhiều lần bàn bạc với chồng con và đi đến quyết định thế chấp vay vốn ngân hàng và bạn bè thành lập Công ty TNHH Hải Phong chuyên sản xuất phân bón vi sinh ở khu công nghiệp Trà Đa cùng với một chi nhánh xử lý nước nuôi trồng thủy sản ở miền Tây Nam Bộ, sau một năm thành lập thêm Công ty Thương mại khách sạn Khánh Bình ở thành phố Pleiku.

Đồng chí Phạm Văn Khiêm (mặc áo đỏ).

Trong quá trình kinh doanh, chị trầm tư bày tỏ: “Có làm mới biết kinh doanh có những lúc không thuận lợi, nhất là năm 2008 và năm 2010 Công ty của chị tưởng như không trụ nổi do bán sản phẩm không thu được nợ, tiền lương nhiều tháng phải nợ công nhân”. Chị phân trần: “Mình là người lính không được đào tạo về lĩnh vực kinh doanh, khi thành lập Công ty thiếu kinh nghiệm nên phải xác định vừa làm vừa học, làm đến đâu rút kinh nghiệm đến đó, khó khăn nhất là kỹ thuật xử lý nước nuôi trồng thủy sản, đầu tư công sức tiền của nhiều nhưng thu lại không bao nhiêu, vướng vào nợ khó đòi, nợ lại chồng nợ”.

Về sản xuất phân bón, lúc đầu làm ra sản phẩm khó tiêu thụ, khách hàng chưa tin vào chất lượng, nên Công ty phải tổ chức giới thiệu sản phẩm, tổ chức thâm canh thí điểm một số mô hình vườn cây, hướng dẫn kỹ thuật chăm bón, tạo dựng lòng tin với khách hàng. Những lúc khó khăn, chị tự động viên bản thân hãy can đảm, kiên trì vượt qua khó khăn và chị lại tiếp tục huy động vốn duy trì hoạt động của Công ty. Bên cạnh đó, chị luôn được sự ủng hộ của người chồng biết cảm thông, chia sẻ, anh đã luôn ở bên chị động viên, chia sẻ gánh nặng cùng chị. Nói đến đây chị mỉm cười và nói nhỏ: “Công ty hôm nay có của ăn của để là nhờ vào chồng tôi nhiều lắm, vì chồng tôi là động lực, là sức mạnh tiếp sức cho tôi thành công”.

 
Đến nay, hàng của Công ty sản xuất ra đã có mặt ở nhiều thị trường thuộc các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum… Chị tự hào sản phẩm làm ra được khách hàng đánh giá cao. Hàng tháng, Công ty duy trì gần 40 công nhân, có những lúc cao điểm số lao động trên 70 người, Công ty luôn bảo đảm chế độ tiền lương gần 6 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài công việc kinh doanh ở địa phương chị còn rất tích cực tham gia công tác Đảng, Mặt trận và các đoàn thể khi Nhân dân luôn đặt niềm tin vào mình. Chị tham gia Ủy viên Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh phường, ở tổ dân phố chị làm Chi ủy viên Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Chi hội phó Hội Cựu chiến binh, Chi hội phó Hội Phụ nữ. Đảm nhiệm nhiều công việc và nhiều chức danh nhưng với lòng nhiệt tình và không quản ngại khó khăn, gian khổ việc nào chị cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vì thế, được cán bộ và Nhân dân tin yêu, gia đình chị lúc nào cũng sống vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Với những thành tích trên chị được Hội Cựu chiến binh Tỉnh và các cấp Hội tặng nhiều bằng khen, giấy khen các loại.

Về cuộc sống riêng tư chị tâm sự: “mình là người lính cụ Hồ, luôn khao khát và ước vọng ai cũng có sức khỏe, ai cũng được lao động và có thu nhập, có của ăn của để”. Hàng năm, chị luôn động viên, giúp đỡ các gia đình Cựu Chiến binh làm kinh tế, đặc biệt chị ưu tiên bán 100 tấn phân chăm sóc cà phê, hồ tiêu đến vụ thu hoạch thanh toán. Phân của nhà máy Công ty sản xuất chất lượng cao, hội viên sử dụng ai cũng khen sản phẩm có hiệu quả giá cả thấp hơn so với thị trường. Qua buổi trò chuyện chúng tôi còn được biết chị đã tình nguyện hiến hơn 600m2 đất làm đường giao thông nông thôn ở tổ 16, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku mà không nhận bất kỳ khoản đền bù nào. Chị còn tham gia công tác từ thiện, ủng hộ cho nhiều đơn vị, nhất là các hộ khó khăn. Chúng tôi muốn hiểu rõ thêm nhưng chị vui vẻ nói: “đã giúp sao còn kể, đã cho sao còn đòi”, chúng tôi chỉ biết vỗ tay và cười.

Qua tâm sự cởi mở, chân tình chúng tôi bị cuốn hút vào cách trình bày của chị, nó vừa mộc mạc, vừa thật tự đáy lòng, càng nói càng làm cho mọi người khâm phục. Không chỉ là một người Cựu Chiến binh giỏi việc nước, chị còn là một người mẹ đảm việc nhà. Hiện nay, gia đình chị hai cháu đã thành đạt, hai cháu nhỏ vẫn chăm ngoan, học giỏi. Chúng tôi cảm nhận thật phấn khởi, tự hào, một hội viên, một gia đình, một nhà doanh nghiệp, vươn lên từ hai bàn tay trắng, biết lo cho hạnh phúc gia đình và giúp đỡ những người xung quanh./.
 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai