You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác

 

Già làng Hmrik tích cực trong công tác vận động quần chúng

Ngày đăng bài: 02/12/2014
Về thăm làng làng Brel - Xã Biển Hồ, Thành phố Pleiku, chúng tôi được biết cán bộ và nhân dân địa phương dành nhiều sự nể phục về ông Hmrik. Năm nay ông Hmrik gần 70 tuổi hiện là già làng kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận Làng Brel xã Biển Hồ.


Được tham gia gặp mặt già làng, trưởng thôn tiêu biểu và người  uy tín toàn tỉnh, do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức,  ông phấn khởi bộc bạch: “Nói về già làng và trưởng thôn hiện nay, tôi luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ trong thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền nam họp tại Pleiku năm 1946. Với tinh thần 54 dân tộc trên đất nước ta đều là anh em một nhà, do vậy tôi phải có trách nhiệm cùng Chính quyền, Mặt trận, đoàn  thể tuyên truyền vận động bà con dân làng một lòng đi theo Đảng và Bác Hồ, phát huy truyền thống đoàn kết yêu nước, giúp nhau xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc”.

Ở địa bàn nơi cư trú, bản thân ông luôn gương mẫu chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cũng là người cao tuổi mẫu mực. Ông tâm sự thêm, nhờ có Đảng lãnh đạo, nhân dân ta đã đánh thắng Pháp và Mỹ, giành lại hòa bình, độc lập dân tộc, thoát khỏi cảnh lầm than, nô lệ, được tự do, có cơm no, áo ấm. Trong xây dựng đất nước hiện nay, Đảng và Nhà nước đã quan tâm về an sinh xã hội cho người dân, nhất là ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số như làm đường, mắc điện, xây dựng các trường học, các trạm y tế, bệnh viện, khám chữa bệnh...

Ông Hmrik.

Ông trăn trở: “Tại một số làng vùng dân tộc thiểu số từng xảy ra tình trạng một số người dân còn nhẹ dạ, cả tin, bị kẻ xấu lừa gạt, lôi kéo, kích động, xúi giục chống phá Đảng, Nhà nước…Do vậy, mình phải đóng góp sức mình cùng với Đảng, Chính quyền và MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền vận động người dân phải cảnh giác, đấu tranh với mọi âm mưu và thủ đoạn của bọn phản động để bảo vệ quê hương, buôn làng và khối đại đoàn kết toàn dân”.

Nói là làm, ông đã tích cực cùng cán bộ dân chính của một số làng trên địa bàn xã tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Vận động nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính quyền, yên tâm lao động sản xuất,  mang lại đời sống ấm no cho gia đình, không nghe theo kẻ xấu, không để bọn xấu lợi dụng khó khăn để dùng vật chất mua chuộc, không trốn ra rừng… Đặc biệt trong các buổi phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” - nhất là ở các Làng trọng điểm như Làng Brel, Làng Sơr, Làng Phung I..., ông đã chỉ ra những âm mưu, bản chất thâm độc của kẻ thù là muốn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc để nhân dân biết, không nghe, không theo kẻ xấu, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đồng thời, ông còn phối hợp với cán bộ dân chính, các tổ công tác của Đảng ủy xã, cơ quan phụ trách, kết nghĩa với các làng thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn về kinh tế, đời sống của những người lầm lỡ, qua đó làm công tác giáo dục đối tượng tại cộng đồng, tuyên truyền vận động nhân dân các làng không nên xa lánh, kỳ thị mà phải gần gũi, giúp đỡ tạo mọi điều kiện để họ phấn đấu trở thành người tốt. Đến nay, các trường hợp ấy đã yên tâm làm ăn lương thiện và đang cố gắng sửa chữa sai lầm để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Bên cạnh đó, ông còn phối hợp với các đoàn thể và tổ hoà giải của các làng giải quyết kịp thời các vụ việc như tranh chấp đất đai, hay các mâu thuẫn nội bộ gia đình nhân dân... Ông cùng các già làng, trưởng thôn vận dụng hương ước của làng và pháp luật để giải thích, vận động, nên các vụ việc được hoà giải thành công, làm giảm tình trạng khiếu kiện vượt cấp và tránh tạo thành điểm nóng trong các làng.

Cùng với phát huy vai trò của một già làng và cán bộ Mặt trận, ông Hmrik đã vận động bà con dân làng tích cực xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, gắn với thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền bà con theo đạo chấp hành các quy định pháp luật trong sinh hoạt tôn giáo và phấn đấu thực hiện sống “Tốt đời đẹp đạo”, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh trật tự, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
 
                                                                                              Bài và ảnh:  THANH NHẬT
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai