You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Xã Ia Kênh hoàn thành mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 05/05/2018
Phòng Kinh tế thành phố
 
Xã Ia Kênh có diện tích 3.874,42 ha, 917 hộ, 8.000 khẩu. Xã có 06 làng đồng bào dân tộc thiểu số và 01 thôn. Đảng bộ xã có 11 chi bộ cơ sở trực thuộc với 86 đảng viên.


Sau 7 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, xã IaKênh đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được UBND tỉnh Gia Lai công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tại Quyết định số 214/QĐ-UBND ngày 13/02/2017.

Tháng 12 năm 2016, xã Ia Kênh tự đánh giá đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới trong năm 2017, Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo UBND xã cập nhật các văn bản triển khai kịp thời và có đánh giá hiệu quả trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, xã xác định công tác tuyên truyền là một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nhằm mục đích khơi dậy sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Xã cũng có những cách làm hay và hiệu quả như: Chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng, cơ cấu giống, thực hiện các biện pháp kỹ thuật, phương thức canh tác...; tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo quy hoạch nông thôn mới; tăng cường liên doanh, liên kết bao tiêu sản phẩm nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích.

Trong năm 2017, xã đã tập trung chỉ đạo thành lập 01 Hợp tác xã. Đến nay, Hợp tác xã Dịch vụ - thương mại và Nông nghiệp Ia Kênh hoạt động có hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp xã nhà. Hợp tác xã đã liên kết với doanh nghiệp tổ chức thực hiện mô hình chuỗi sản xuất mang lại hiệu quả cho người dân. Cùng với đó, công tác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn cũng được xã chú trọng.

Với phương châm huy động nội lực tại chỗ là chính, lấy sức dân để lo cho dân, người dân đã đóng góp tiền của, ngày công lao động để làm đường, tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất, dỡ bỏ hàng rào, chặt cây cối hoa màu, để mở rộng nền đường, mặt đường đạt tiêu chuẩn quy định. Trong 7 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã đã huy động được 91,4  tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, nhân dân đầu tư chỉnh trang nhà ở, trong đó nhân dân đóng góp 49,3 tỷ đồng. Nhờ vậy, toàn xã có 11,6 km đường trục xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa. Có 21,7/26,18 km đường trục thôn được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; 7,8/14,93 km đường ngõ xóm được cứng hóa. Đầu tư nâng cấp hệ thống kênh mương trên địa bàn với 13,2/13,2 km kênh mương được kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu dân sinh và đạt quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ.

Trên địa bàn xã có 02 trường học và đều đã đạt chuẩn quốc gia (trường Tiểu học Nay Der và trường Mầm non Tuổi Hoa). Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm thực hiện tốt: 100% hộ dân được dùng nước sạch; các chương trình quốc gia về y tế đều được thực hiện chất lượng. Các tiêu chí về thiết chế văn hóa, tình hình an ninh trật tự... được đảm bảo.

Với nhiều nỗ lực triển khai thực hiện, xã IaKênh đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Kinh tế xã nhà trong những năm qua luôn có bước tăng trưởng và phát triển. Nếu như năm 2011, thu nhập bình quân trên đầu người chỉ đạt 6,5 triệu đồng/người/năm thì tới nay đạt 31,42 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 24,92 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm qua từng năm, cụ thể năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo là 25% thì tới năm 2017 đã giảm xuống còn 5,33%.

Xác định xây dựng nông thôn mới là cuộc vận động toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, trong thời gian tới, xã tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; nâng cao chất lượng môi trường, phát triển đời sống văn hóa nông thôn…

Có thể nói rằng, để phấn đấu đạt xã nông thôn mới, trong năm 2017, cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xã đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, cùng với nhiều nguồn lực hỗ trợ từ thành phố đã tạo ra những cách làm hay, chung tay xây dựng nông thôn mới. Việc xây dựng nông thôn mới ở xã IaKênh đã đảm bảo theo đúng lộ trình đề ra và thực sự đi vào đời sống, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Những đổi thay của nông thôn nơi đây chính là cơ sở để xã IaKênh ngày càng phát triển nhanh và bền vững trên tất cả các mặt của đời sống xã hội.
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai