You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Khen thưởng - Xử phạt
Công tác xây dựng Đảng bộ
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết

 

Thành phố Pleiku triển khai các giải pháp thực hiện Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Ngày đăng bài: 30/04/2017
Nguyễn Bá Trường
                                                TUV, Trưởng phòng Tài nguyên - môi trường thành phố


Công nghiệp hóa - hiện đại hóa là xu hướng phát triển tất yếu của nước ta nói chung và thành phố Pleiku nói riêng. Công nghiệp hóa - hiện đại hóa phải gắn với phát triển bền vững. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy hiện trạng môi trường đang diễn biến xấu đi, tình hình ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Trong khi đó, đối với lĩnh vực bảo vệ môi trường, việc truy cứu trách nhiệm hình sự rất khó khăn, chủ yếu áp dụng các hình thức xử phạt hành chính. Để góp phần bảo vệ môi trường, ngày 18 tháng 11 năm 2016,Chính phủ đã ban hành Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/02/2017.


Theo đó, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP có một số quy định mới như các hành vi vi phạm về vệ sinh nơi công cộng sẽ tăng mức xử phạt gấp nhiều lần so với trước, các hành vi như vứt đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định bị phạt từ 500.000 - 1.000.000 đồng; tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định bị phạt 1 - 3 triệu đồng; xả rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt 3 - 5 triệu đồng; xả rác sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị mức phạt từ 5 - 7 triệu đồng …

Để Nghị định số 155/2016/NĐ-CP được triển khai một cách đồng bộ, có hiệu quả và đi vào cuộc sống, ngày 28/02/2017 UBND thành phố đã ban hành văn bản số 337/UBND-TNMT, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ sau:
Thứ nhất, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Nghị định 155/2016/NĐ-CP đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức đúng đắn, sâu sắc về sự cần thiết phải xử phạm nghiêm đối với các hành vi vi phạm bảo vệ môi trường, để từ đó các tầng lớp nhân dân đồng tình, ủng hộ chủ trương đúng đắn này.  

Thứ hai, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố, Phòng Văn hóa thông tin thành phố, Cụm công nghiệp Diên Phú, UBND các xã, phường và các đơn vị có liên quan trực tiếp đến việc triển khai thực hiện Nghị định 155/2016/NĐ-CP thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định của Nghị định. Tổ chức cho cán bộ, công chức nghiên cứu kỹ các quy định có liên quan đến nhiệm vụ chuyên môn, đảm bảo thực hiện đúng quy định, tránh sai sót trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường; xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường theo đúng quy định pháp luật.

Thứ ba: quán triệt phương châm giáo dục, tuyên truyền trước, xử phạt sau là bởi việc xả rác, phóng uế “tự do”, bừa bãi và các hành vi vi phạm khác … là một thói quen xấu. Do đó, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục một mặt giúp người dân hiểu được các quy định pháp luật và ý thức văn hóa nơi công cộng, thấy được các hành vi xả rác, đi tiểu bừa bãi … là thiếu văn hóa, vi phạm các quy định của pháp luật; mặt khác, họ cũng thấy được lợi ích của mình từ việc không xả rác, đi tiểu bừa bãi mang lại, từ đó tự giác thay đổi những thói quen xấu, hành vi sai trái. Cùng với tuyên truyền, vận động, giáo dục cũng cần phải xử phạt thật nghiêm minh những tập thể, cá nhân vi phạm. Việc xử phạt nặng các hành vi vi phạm là một trong những giải pháp tốt để ngăn ngừa được những thói quen xấu, gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị. Nếu không thực hiện xử phạt nghiêm những hành vi xả rác bừa bãi thì sẽ khó điều chỉnh thói quen xấu. Chính vì vậy phải thường xuyên quán triệt xử phạt đi đôi với tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở trong quá trình thực hiện.

Thứ tư: đầu tư xây dựng và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng nơi công cộng như nhà vệ sinh, thùng rác, lắp đặt hệ thống camera… nhằm tạo điều kiện phục vụ tốt nhu cầu của người dân và kiểm soát người vi phạm...

Thứ năm: huy động sự vào cuộc, giám sát của chính người dân; vận động nhân dân tham gia quay phim, chụp ảnh hành vi vi phạm xả rác không đúng nơi quy định, các hành vi vi phạm khác gửi tới các cơ quan chức năng, từ đó có thể “phạt nguội”. Thậm chí, đối với cá nhân, hộ gia đình nào vi phạm nhiều lần thì có thể nêu tên ở khu dân cư, ở cơ quan, đơn vị…. Các tổ chức trong hệ thống chính trị cần đưa nội dung vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá thi đua, đánh giá, xếp loại đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức hàng năm. Các điểm kinh doanh ăn uống, vui chơi giải trí, buộc các hộ kinh doanh phải ký cam kết, vận động khách không được xả rác bừa bãi, nếu vi phạm sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra thường xuyên. Phối hợp với các cơ quan báo, đài đăng tải các hình ảnh xả rác bừa bãi để người dân thấy mà không dám vi phạm. 

        
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai