You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Tiếp cận thông tin
Cơ cấu tổ chức
Thông tin dự án
Hạng mục đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Tài liệu về ngân sách
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Sinh hoạt tư tưởng

 

TP.Pleiku tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị hướng đến đô thị loại I

Ngày đăng bài: 04/10/2018
Trần Xuân Quang
Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố
 
Thành phố Pleiku là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa học kỹ thuật của tỉnh Gia Lai, nằm ở trung tâm khu vực Bắc Tây Nguyên, nằm trong vùng tam giác tăng trưởng kinh tế - xã hội giữa tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk và các tỉnh Duyên hải miền Trung; là đầu mối giao thông của vùng Tây Nguyên và là một trong những cửa ngõ giao thông liên hệ giữa các nước Đông Dương với vùng Tây Nguyên, vùng Nam Trung Bộ (đường xuyên Á) và nằm trong tam giác phát triển các tỉnh biên giới 3 nước: Việt Nam, Lào, Campuchia.


Thành phố Pleiku có tổng diện tích tự nhiên 26.076,85 ha với dân số 230.489 người, có 14 phường nội thành và 9 xã, trong đó dân tộc Kinh chiếm đa số (87,5%) còn lại là đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Jrai và Bahnar (12,5%). Tốc độ đô thị hóa của thành phố hiện nay khoảng 79,75%. Công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cải tạo chỉnh trang đô thị theo hướng vừa hiện đại, vừa tạo nên những đặc trưng riêng mang bản sắc văn hóa là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

bai-tp1.jpg
 
Vốn ngân sách thành phố và huy động các nguồn lực trong xã hội đã đầu tư có hiệu quả nhiều chương trình dự án phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, trong đó có các chương trình làm theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" đã và đang triển khai mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, đảm bảo mỹ quan đô thị như: Chương trình làm đường hẻm, đường giao thông nông thôn; lát đá, lát gạch block vỉa hè; lắp điện chiếu sáng đường hẻm. Cơ sở để việc huy động thắng lợi và đảm bảo phát triển hạ tầng đô thị chính là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nhiệt tình ủng hộ của người dân. Bên cạnh đó, sự  phát triển nền kinh tế, văn hóa - xã hội, du lịch, dịch vụ địa phương của thành phố Pleiku đã thu hút một lượng lớn lao động tạm trú thường xuyên với đủ mọi ngành nghề, lượng khách du lịch và người đến khám chữa bệnh bình quân khoảng trên 274.000 người; với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm tăng 15%, vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt bình quân trên 1.600 tỷ đồng/năm và GDP bình quân đầu người năm 2017 đạt 52,21 triệu đồng/người… Đây là những điều kiện  thuận lợi làm nền tảng để thành phố Pleiku nâng tầm lên đô thị loại I trước năm 2020.

Với mục tiêu phát triển thành phố Pleiku theo hướng vừa hợp lý, hài hòa, đồng bộ, vừa phù hợp với đặc điểm tự nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc của vùng Tây Nguyên, có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị và phúc lợi theo hướng hiện đại, những năm qua, thành phố đã tập trung đầu tư xây dựng, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị: 99,6% đường chính có tên nhựa hóa, bê tông hóa (272,46km /273,549km); 47% đường hẻm nhựa hóa, bê tông hóa (349,583km/737,183km); 100% đường chính có tên đã hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng công cộng (207/207 tuyến); 56% tỷ lệ ngõ hẻm nội thành được chiếu sáng (132km/299km); hệ thống cây xanh đường phố, công viên, hoa viên được đầu tư bài bản như: Công viên Diên Hồng, Đồng Xanh, Quảng trường Đại Đoàn Kết, Hoa viên Quang Trung, Hoa viên Trần Hưng Đạo – Lê Lợi, Công viên Kpă Klơng, Công viên Văn hóa các dân tộc, Lâm viên Biển Hồ… Bên cạnh việc đầu tư, phát triển các khu-cụm công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, các cao ốc, các khu đô thị mới như Hoa Lư- Phù Đổng, Cầu Sắt, Trà Đa, Diên Phú…Thành phố còn chú trọng đầu tư xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi xã hội như trường học, bến xe, bệnh viện, nâng cấp sân bay, hệ thống điểm đậu đỗ xe ô tô tạm thời trên lòng đường, hè phố, quy hoạch chi tiết phát triển các khu thương mại, siêu thị, chợ tại các khu vực, phố đi bộ mua sắm, phố ẩm thực, chợ phiên nông sản an toàn...

bai-tp-2-(1).jpg
Phối cảnh Trung tâm thương mại Tp. Pleiku dự kiến đầu tư.

Tuy được đánh giá là một thành phố có tốc độ phát triển đô thị tương đối nhanh, hệ thống công trình hạ tầng được chú trọng đầu tư xây dựng theo quy hoạch, bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, nhưng trên thực tế việc quy hoạch, đầu tư vẫn còn thiếu tính đồng bộ, chất lượng và tính khả thi còn hạn chế, tầm nhìn ngắn, nhiều công trình chưa được đầu tư tương xứng, nguồn vốn ngân sách tập trung cho đầu tư, chỉnh trang đô thị còn thấp; một số tiêu chí hệ thống công trình hạ tầng đô thị vẫn chưa đáp ứng nhu cầu, đầu tư còn dàn trải, một số tuyến đường vẫn còn ngập úng cục bộ vào mùa mưa cần phải cải tạo; các điểm đậu đỗ xe vẫn còn thiếu chưa đáp ứng hết nhu cầu đậu đỗ; năng lực quản lý đô thị của đội ngũ cán bộ quản lý còn hạn chế; nếp sống văn minh đô thị của người dân còn chưa theo kịp đà phát triển đô thị...

Để sự đầu tư mang tính đồng bộ, phù hợp với tốc độ đô thị hóa theo Nghị quyết 05-NQ/TU của Thành ủy Pleiku về việc “Đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến 2020”, thành phố đề ra các mục tiêu phấn đấu hoàn chỉnh các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị theo định hướng quy hoạch chung xây dựng thành phố Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được UBND tỉnh phê duyệt, cụ thể: Tiếp tục nâng cao hơn nữa các chỉ tiêu đô thị đã đạt và hoàn thiện các chỉ tiêu đô thị chưa đạt theo định hướng đô thị loại I, trong đó đặc biệt chú trọng về đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị thiết yếu gắn liền với công tác quản lý quy hoạch như nâng cấp, mở rộng, kết nối và mở mới nhằm hoàn thiện hệ thống các tuyến đường giao thông đối ngoại, đối nội song song với việc kiên cố hóa hệ thống thoát nước đô thị, đưa ra các giải pháp phòng chống, giảm ngập úng đối với các khu vực có địa hình thấp, các điểm tụ thủy. Các vấn đề về cấp điện, cấp nước sinh hoạt, thoát nước, điện chiếu sáng công cộng, hệ thống cây xanh, công viên hay công tác vệ sinh môi trường, xây dựng công trình hạ tầng xã hội, phát triển văn hóa, du lịch địa phương...đã được thành phố quan tâm đề ra các chỉ tiêu cụ thể nhằm tạo đà phát triển đô thị trong giai đoạn tiếp theo.

Thành phố đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo kết hợp tăng cường công tác tuyên truyền, toàn bộ các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân thành phố tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị, chung tay xây dựng đầu tư, chỉnh trang hệ thống hạ tầng đô thị theo tinh thần Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 11/8/2011 của Thành ủy (khóa X) để các cấp, các ngành, thấy được sự cần thiết, quan trọng của công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cũng như quản lý đô thị nhằm huy động mọi thành phần kinh tế, tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng, giám sát hoạt động xây dựng cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về quản lý phát triển đô thị. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý từ thành phố đến xã, phường có đủ năng lực quản lý đô thị, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức trong công tác triển khai quản lý quy hoạch và quản lý xây dựng trên địa bàn. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu của Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường trong công tác quản lý quy hoạch và xây dựng. Kiện toàn bộ máy, tăng cường năng lực của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức trực tiếp thực hiện công tác quản lý đô thị. Quản lý, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đô thị, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân...

Năm 2018, kỷ niệm 89 năm ngày thành lập đơn vị hành chính (03/12/1929 – 03/12/2018) là năm bản lề để thành phố Pleiku đánh giá lại toàn bộ quá trình phát triển, đầu tư từ khi được công nhận là đô thị loại II (2009) đến nay, xác định vị trí, vị thế của đô thị, từ đó định hướng mục tiêu xây dựng, phát triển đô thị Pleiku bền vững và bản sắc.

Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai, Thành ủy Pleiku, sự phối hợp của các Sở, ngành của tỉnh, sự quyết tâm phấn đấu, nỗ lực hết mình của toàn Đảng bộ, quân và nhân dân, thành phố sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể kêu gọi, thu hút đầu tư, các thành phần kinh tế tham gia vào các dự án đầu tư và cải tạo chỉnh trang đô thị kết hợp với nâng cao năng lực quản lý và phát triển đô thị tại địa phương. Tin tưởng rằng trong tương lai không xa, thành phố Pleiku là một đô thị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, sáng, đẹp với định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2050 là thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”./.

 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai