You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Những chuyển biến trong công tác khoa giáo của thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 30/01/2018
Ban Tuyên giáo Thành ủy
 
Công tác khoa giáo là một bộ phận quan trọng của công tác tuyên giáo, tập trung vào các lĩnh vực chủ yếu đó là: giáo dục và đào tạo; khoa học và công nghệ, Môi trường; Chăm sóc sức khỏe nhân dân; dân số - kế hoạch hóa gia đình; lao động, việc làm; thể dục – thể thao… Những năm qua, công tác khoa giáo của thành phố đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm thực hiện, góp phần thiết thực đưa các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực khoa giáo đi vào thực tiễn cuộc sống.


Hằng năm, để nắm tình hình thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về thực hiện công tác khoa giáo trên địa bàn thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã phối hợp ban hành kế hoạch tổng kết các chỉ thị, nghị quyết. Qua đó, nhiệm vụ khoa giáo đã được các địa phương, các ngành, đơn vị trong khối chủ động triển khai, kịp thời và có nhiều chuyển biển tích cực. Sự phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Thành ủy và các ngành trong khối khoa giáo nhịp nhàng, chặt chẽ và ngày càng đi vào nền nếp, góp phần vào đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng các mô hình ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Công tác giáo dục - đào tạo đã có bước phát triển khá toàn diện cả về quy mô và chất lượng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiện nay, toàn thành phố có 86 trường học (16 trường trung học cơ sở; 04 trường tiểu học và trung học cơ sở; 31 trường tiểu học; 35 trường Mầm non/trong đó có 14 trường dân lập, tư thục; có 2.875 cán bộ, giáo viên, trong đó có 99,9% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn; 77,5% cán bộ quản lý và giáo viên có trình độ trên chuẩn.  

Việc chăm sóc nuôi dạy trẻ ở các cơ sở giáo dục mầm non ngày càng đi vào chiều sâu, hoạt động giáo dục toàn diện được chú trọng, từng bước giảm khoảng cách chênh lệch về thể lực cũng như các kỹ năng sống của trẻ em giữa các vùng, nhất là trẻ 5 tuổi; công tác giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật được quan tâm, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em; các cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú đều có hợp đồng cung cấp thực phẩm và được các cơ quan có thẩm quyền kiểm định chất lượng; sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, nguồn nước an toàn...

Cấp tiểu học thực hiện giảng dạy Tiếng Anh theo Đề án dạy học ngoại ngữ (từ lớp 3 đến lớp 5); dạy học theo mô hình trường học mới VNEN tại 9 trường học; giảng dạy thí điểm phương pháp “Bàn tay nặn bột”. Ở bậc trung học cơ sở đã chủ động, linh hoạt trong việc thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục thông qua việc đối chiếu, rà soát nội dung giữa các môn học để điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản, tăng thời lượng dạy học các nội dung khó, xây dựng các chủ đề tích hợp nội dung giảng dạy, phù hợp với từng đối tượng học sinh, điều kiện thực tế của nhà trường và địa phương, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng...

Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở được thường xuyên quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả. Hội Khuyến học tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập" và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Công tác tổ chức Hội Khuyến học ngày càng vững mạnh, tạo niềm phấn khích trong các tổ chức hội và sự ủng hộ của nhân dân; góp phần đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, tiến tới xã hội hóa công tác giáo dục và đào tạo.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được nâng cao. Mạng lưới Y tế thành phố từng bước đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, có 22/23 trạm y tế được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế cấp xã (phường Hoa Lư chưa đạt), đạt tỷ lệ 95,65%. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Ngành Y tế thành phố tăng về số lượng và chất lượng.

Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em được triển khai đồng bộ, hằng năm, tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh uốn ván đạt trên 85%; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ 11 loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đạt trên 99%; trẻ em dưới 05 tuổi được uống vitamin A hàng năm đạt trên 95%. Hoạt động tư vấn, truyền thông phòng chống HIV/AIDS, quản lý chăm sóc sức khỏe cộng đồng được triển khai đến 23/23 xã, phường.

Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm y tế được chú trọng. Hiện nay, 100% cán bộ, công chức, viên chức và người về hưu trên địa bàn thành phố tham gia bảo hiểm y tế; đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được Nhà nước mua thẻ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; trẻ em dưới 06 tuổi được cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí 100%; tỷ lệ người dân thành phố tham gia bảo hiểm y tế đạt 82,10%.

Công tác thông tin, truyền thông giáo dục về dân số - kế hoạch hóa gia đình được quan tâm. Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại hằng năm đạt trên 85%. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên năm 2001 là 1,15%, đến nay giảm xuống 1,1%. Tỷ lệ các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên giảm từ 17,6% (năm 2001) đến nay xuống còn 7,44%.

Về lao động, việc làm cho người lao động và công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn luôn được quan tâm và hỗ trợ. Riêng năm 2017, thành phố đã phê duyệt 50 dự án vay vốn hỗ trợ việc làm với số vốn 5,3 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 357 lao động; mở 02 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn tại xã Chư Ă với 62 học viên (lớp dạy thợ nề là 35 học viên, lớp dạy trồng rau an toàn là 27 học viên), sau khi được đào tạo nhiều lao động đã có việc làm và thu nhập ổn định.

Về thể dục – thể thao đạt được những bước tiến, đặc biệt trong việc thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Thành phố thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao trong cán bộ, công chức, viên chức, lao động và các tầng lớp nhân dân; Hội thi văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số được nhân dân hưởng ứng tích cực, góp phần nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân dân. Hiện nay, có 35% số người và 25% gia đình luyện tập thể thao thường xuyên. Công tác giáo dục thể chất trong trường học được chú trọng. Các nhà trường thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập võ thuật cho các em tại các trường học, câu lạc bộ… tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, từng bước ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường.

bai3-(Copy)-(1).jpg
Cán bộ y tế phường Chi Lăng thành phố Pleiku tiêm phòng vắc xin cho bà mẹ và trẻ em (Ảnh: Đức Thụy)

Công tác môi trường được thực hiện thường xuyên. Thành phố đã xây dựng quy chế di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường vào khu công nghiệp và kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các biện pháp bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất kinh doanh. Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường. Thực hiện kiểm tra tiêu chí về môi trường ở các xã xây dựng nông thôn mới, đặc biệt tại xã Gào, Diên Phú, Ia Kênh.
Công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo nhằm đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ, kỹ thuật mới vào sản xuất và đời sống. Thực hiện, nhân rộng các mô hình khuyến nông, dự án áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ có hiệu quả. Hiện nay, thành phố đang triển khai thực hiện mô hình trồng cây cà chua ghép trên gốc cà tím kết hợp tưới nước tiết kiệm (đã giao 14.600 cây cà chua ghép trên gốc cà tím, phân bón, vật tư và lắp ráp hệ thống tưới nước tiết kiệm cho hộ thực hiện mô hình tại xã Trà Đa, phường Đống Đa) và hiệu quả trồng cây cà chua ghép cho năng suất 3 tấn/1.000 m2; mô hình trồng dâu tây trong nhà lồng kết hợp tưới nước tiết kiệm (đã giao xong cây giống dâu tây, phân bón, vật tư, lắp ráp xong hệ thống tưới tiết kiệm cho hộ thực hiện mô hình tại xã An Phú, phường Hội Phú), cây dâu tây sinh trưởng, phát triển tốt.

Mặc dù đạt được một số kết quả tích cực, nhưng bên cạnh đó, công tác khoa giáo thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như công tác phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Thành ủy và các ngành trong khối khoa giáo đôi lúc hiệu quả chưa cao; việc kiểm tra, theo dõi, nắm tình hình dư luận xã hội, các vấn đề mới phát sinh về công tác khoa giáo còn hạn chế. Trong thời gian tới, để phát huy những kết quả đạt được, công tác khoa giáo của thành phố cần tập trung thực hiện một số nội dung sau:

1- Thực hiện tốt công tác sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về lĩnh vực khoa giáo. Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn thuộc lĩnh vực khoa giáo cùng thực hiện để ngày càng nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác khoa giáo đi vào chiều sâu.

2- Các cấp ủy thuộc các ngành trong khối khoa giáo tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn đối với đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra hiện nay.

3- Ban Tuyên giáo Thành ủy và các ngành trong khối khoa giáo bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Pleiku (nhiệm kỳ 2015-2020), các chương trình hành động, kế hoạch của cấp ủy thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy, của Thành ủy về công tác khoa giáo để theo dõi, thực hiện và chủ động đề xuất các vấn đề như: công tác phổ cập giáo dục và phân luồng học sinh, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; về ô nhiễm môi trường; việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phát huy y đức của người thầy thuốc...
 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai