You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thu thuế năm 2018 trên địa bàn thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 05/05/2018
Nguyễn Đình Chuyên
Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố
                      
 
Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước và là công cụ hiệu quả để quản lý, điều hành vĩ mô nền kinh tế. Công tác thu thuế là hoạt động của cơ quan nhà nước có chức năng thu, hướng về phía đối tượng nộp nhằm đảm bảo thu thuế đầy đủ, kịp thời và đúng luật định. Trong năm 2017, công tác thu thuế trên địa bàn thành phố Pleiku được triển khai thực hiện đúng quy định, kết quả thu thuế nhìn chung hoàn thành vượt mức kế hoạch. Cụ thể, thu thuế đạt 931,8 tỷ đồng, bằng 124,3% dự toán tỉnh giao, bằng 110,2% dự toán thành phố và tăng 44,7% so với năm 2016. Trong đó, có 11/13 khoản thu đạt và vượt dự toán như tiền sử dụng đất (đạt 273% dự toán và bằng 307,9% so với cùng kỳ), tiền thuê đất (đạt 113,4% dự toán và bằng 163,4% so với cùng kỳ), thuế thu nhập doanh nghiệp (đạt 124% dự toán và bằng 132,7% so với cùng kỳ); có 02/13 khoản thu chưa đạt và thấp hơn so với cùng kỳ là thuế giá trị gia tăng (đạt 65% dự toán và giảm 10,8% so với cùng kỳ), lệ phí trước bạ (đạt 85,3% dự toán và bằng 91,6% so với cùng kỳ).       


Kết quả trên thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cơ quan thuế cấp trên và cấp ủy Đảng, Chính quyền thành phố cùng với sự tham gia phối hợp đồng bộ của các cơ quan, ban, ngành của thành phố và các xã, phường. Đặc biệt, là sự nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn của cơ quan thuế thành phố và các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, cá nhân nộp thuế trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thu thuế trên địa bàn thành phố vẫn còn hạn chế, khó khăn như thu thuế giá trị gia tăng, lệ phí trước bạ... Vì vậy, cần phải xây dựng và triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thu thuế để đảm bảo thu ngân sách nhà nước theo phân cấp trên địa bàn thành phố năm 2018 đạt và vượt kế hoạch đề ra; trong đó, cần chú trọng thực hiện các giải pháp sau:

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế dưới nhiều hình thức như tập huấn, đối thoại, tư vấn trực tiếp, tư vấn qua điện thoại, tư vấn qua mạng internet hoặc trả lời bằng công văn. Phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; nội dung tuyên truyền phải kịp thời, đầy đủ thông tin về chính sách, pháp luật thuế. Đồng thời, nắm bắt tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế của mình, từ đó thiết lập mối quan hệ thân thiện giữa cơ quan thuế với người nộp thuế.

Hai là, thường xuyên rà soát, phân tích, đánh giá từng khoản thu, từng sắc thuế, xác định những nguyên nhân, yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thu để có biện pháp xử lý phù hợp nhằm thu đủ và kịp thời các khoản thu vào ngân sách nhà nước. Đặc biệt quan tâm các nguồn thu tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu như hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân, cho thuê mặt bằng, khai thác nước ngầm, kinh doanh karaoke, massage, nhà nghỉ, khách sạn, phòng trọ, dịch vụ ăn uống,... Phối hợp rà soát, đối chiếu sổ bộ thuế đang quản lý với số cơ sở đang kinh doanh thực tế nhằm phát hiện đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh kê khai, nộp thuế đúng quy định, nhất là các hộ kinh doanh cá thể.

Ba là, nắm chắc tình hình hoạt động của doanh nghiệp; thường xuyên rà soát, phân loại và đưa vào danh sách doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế; chú trọng thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kê khai thuế phải nộp thấp, kê khai thuế không tương xứng với các doanh nghiệp cùng ngành nghề, cùng qui mô kinh doanh hay kê khai thuế giá trị gia tăng âm liên tục nhưng không đề nghị hoàn thuế. Từ đó, phát hiện các trường hợp kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp ấn định và xử phạt các vi phạm về thuế theo quy định của pháp luật.

Bốn là, thực hiện phân loại nợ và phân tích nguyên nhân nợ của từng doanh nghiệp để có biện pháp xử lý phù hợp. Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở và hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; định kỳ công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp nợ thuế dây dưa, kéo dài. Thực hiện cưỡng chế thu nợ thuế đối với các doanh nghiệp từ chối nộp thuế bằng các biện pháp như trích tiền từ tài khoản tiền gửi ngân hàng của doanh nghiệp, kê biên và bán đấu giá tài sản của doanh nghiệp, thu hồi mã số thuế và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp,...

Năm là, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong công tác thu thuế, tăng cường kiểm tra, giám sát trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, nhất là cán bộ trực tiếp thu thuế nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành thuế thân thiện, minh bạch, liêm khiết, có đạo đức, chuyên môn cao.
Để triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp trên, các cơ quan của thành phố có chức năng thu thuế, nhất là Chi cục Thuế thành phố cần phải bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cơ quan thuế cấp trên và cấp ủy, chính quyền thành phố, phối hợp chặt chẽ với các Ngân hàng thương mại, Kho bạc nhà nước và các cơ quan, ban, ngành có liên quan nhằm thực hiện hoàn thành dự toán thu thuế được giao, góp phần thu ngân sách nhà nước theo phân cấp của thành phố năm 2018 đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai