You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Khen thưởng - Xử phạt
Công tác xây dựng Đảng bộ
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết

 

Hồi ức của những Cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 30/4/1975

Ngày đăng bài: 30/04/2017
Hà Quân
                                                  Phó chủ tịch thường trực Hội CCB TP
 
Chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017), hòa chung niềm vui của cả dân tộc, vào dịp này, những cựu chiến binh của Quân đoàn 3 lại có dịp gặp nhau cùng nhớ lại những giây phút trong trận đánh mở màn chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Hồ Chí Minh góp phần quan trọng vào chiến thắng 30/4/1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.


Gặp đại tá Phạm Chào tại nhà riêng ở tổ dân phố 5, phường Hội Thương, thành phố Pleiku, người cựu chiến binh năm xưa nay ở tuổi ngoài 70 vẫn minh mẫn, khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Ông từng là Chủ nhiệm chính trị Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên), bên ấm trà nóng, ông bồi hồi nhớ lại kỷ niệm về trận đánh trong thời khắc lịch sử:

“Sư đoàn 10, Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3 chúng tôi sau 10 năm đồng cam cộng khổ, chia ngọt xẻ bùi vượt qua bao khó khăn, gian nan, thử thách cùng đồng bào Tây Nguyên đánh Mỹ, diệt ngụy lập nên chiến công vang dội có ý nghĩa chiến lược giải phóng hoàn toàn Tây Nguyên vào mùa xuân năm 1975. Lúc đó, chúng tôi chưa kịp giũ bụi khói, tiếp tục nhận lệnh hành quân thần tốc vào tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Với nhiệm vụ là mũi thọc sâu chủ yếu của Quân đoàn, tiến công tiêu diệt địch đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất và Bộ Tổng tham mưu Ngụy. Đây là 2 trong 6 mục tiêu chủ yếu của chiến dịch, niềm vinh dự và tự hào trào dâng trong lòng mỗi cán bộ, chiến sỹ đều có một niềm tin mãnh liệt, nhất định chúng ta sẽ giành chiến thắng trong chiến dịch cuối cùng để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Các CCB TP Pleiku, trực tiếp tham gia chiến dich Hồ Chí Minh ( Ảnh: Hà Quân)

Sau một thời gian thực hiện chiến dịch, các đơn vị bạn đã liên tiếp chiến đấu tiêu diệt một lực lượng lớn quân địch ở vòng ngoài từ Trảng Bàng đến Đồng Dù. Ngày 29/4/1975, Sư đoàn 10 được lệnh tiến công từ hướng Tây sân bay Tân Sơn Nhất và Bộ Tổng tham mưu Ngụy với tinh thần thần tốc triệt để.

Lúc 4 giờ sáng ngày 30/4, hai mũi tiến quân của Sư đoàn bắt đầu công kích vào cụm quân địch, cuộc chiến đấu diễn ra vô cùng ác liệt trước cửa ngõ Sài Gòn, hỏa lực trên xe tăng, pháo bắn thẳng của địch đặt trên các nhà cao tầng bắn như vãi đạn vào đội hình ta. Nhiều cán bộ, chiến sỹ hy sinh, 3 xe tăng của ta trúng đạn bốc cháy, người trước ngã, người sau tiến lên, kiên cường đánh chiếm từng lô cốt, ụ súng của địch. Xe tăng số 985 do xe trưởng Mai Trọng Hoạt chỉ huy đã mở hết tốc lực lao thẳng vào xe bọc thép M48 của địch đang nhả đạn vào đội hình ta làm nó lật nhào, toàn bộ quân địch trên xe vội vã đầu hàng.

Đại đội trưởng Lê Hồng Tư xông xáo chỉ huy bộ đội hiệp đồng chặt với xe tăng, liên tiếp đột kích thọc vào sườn đội hình địch thực hiện đánh gần rất hiệu quả, anh đã hy sinh anh dũng để đội hình tiến lên. Đại đội trưởng xe tăng Nguyễn Xuân Trường dẫn đầu đội hình táo bạo mở mũi đột kích chi viện cho bộ binh tiêu diệt, vô số quân địch bị ta vô hiệu hóa, một số cán bộ chiến sỹ của sư đoàn cũng đã anh dũng hy sinh, hành động dũng cảm quên mình của các đồng chí đã cổ vũ mạnh mẽ cán bộ, chiến sỹ và cả đội hình quân ta xốc tới. Chiến sỹ Nguyễn Trần Đoàn bị thương dập nát một cánh tay, máu thấm hết người nhưng không rời vị trí chiến đấu, anh đã nhờ y tá cắt cánh tay cho đỡ vướng để tiếp tục chiến đấu cho tới khi anh ngất đi. Những gương chiến đấu quên mình thể hiện tinh thần quyết hy sinh để giành thắng lợi của bộ đội Tây Nguyên trong chiến dịch này đã khơi dậy ý chí quyết chiến, quyết thắng của cán bộ, chiến sỹ.

Cuộc chiến đấu của quân ta từ ngã tư Bảy Hiền tới cổng số 5 vào sân bay và Bộ Tổng tham mưu Ngụy, trải qua gần 5 tiếng đồng hồ, ta và địch giành giật nhau từng căn nhà, góc phố, đã có 20 đồng chí của ta hy sinh, nhiều xe tăng, xe kéo pháo của ta trúng đạn của địch, trong đó có xe 979 Đại đội phó Nguyễn Hồng Tư và cả kíp xe anh dũng hy sinh, nhưng các mũi tấn công vẫn bình tĩnh, mưu trí hợp đồng chặt chẽ tiêu diệt từng cụm quân địch, bắt tù binh, thu vũ khí đè bẹp mọi sự kháng cự của địch.

Trong lúc Trung đoàn 24 vượt cổng số 5 bắt đầu tấn công địch trong sân bay thì Trung đoàn 28 cũng bắt đầu tiến công vào cổng chính của Bộ Tổng tham mưu Ngụy, hình thành 2 gọng kìm xiết chặt quân địch, các tên chỉ huy ngoan cố điều bộ binh, xe tăng đánh trả ta quyết liệt. Bộ đội ta đã chia cắt từng mảng địch để tiêu diệt, với sức tiến công áp đảo của ta nhiều tên đã bỏ vũ khí đầu hàng. Thừa thắng, trung đoàn 24 đã đánh chiếm Bộ Tư lệnh không quân, Bộ Tư lệnh dù, khu Trung tâm truyền tin, bắt sống 3 tên đại tá và bắt liên lạc với phái đoàn Quân sự của ta ở trại Đa Vít, làm chủ hoàn toàn các mục tiêu ở sân bay. Tại Bộ Tổng tham mưu, địch đã bỏ lại xe tăng, súng pháo, lũ lượt ra hàng, bộ đội Trung đoàn 28 xông thẳng vào đánh chiếm Bộ tổng tham mưu Ngụy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, các cánh quân của chiến dịch đánh chiếm làm chủ các mục tiêu giải phóng hoàn toàn Sài Gòn- Gia Định, chiến dịch mang tên Bác toàn thắng. Những giờ phút lịch sử này, chúng tôi đều trào dâng một niềm vui khôn xiết với nhiều cảm xúc kiêu hãnh tự hào, chúng tôi đã vượt qua gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao, góp phần thực hiện lời Bác dạy: đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”.

 Còn kỷ niệm khó quên của Đại tá Khuất Duy Hoan - nguyên Phó Tư lệnh Quân đoàn 3 về trận truy kích địch ở Cheo Reo, Phú Bổn, trận chiến sông Bờ ngày ấy, đã được nhiều báo chí phương Tây nhắc tới, với ông như một thước phim chưa hề bị cắt xén.

Ông kể: “Đó là vào trung tuần tháng 3 năm 1975, cả Tây Nguyên rạo rực khí thế giải phóng. Sau khi ta giải phóng Buôn Ma Thuột ngày 10 tháng 3, bị đánh tan tác, toàn quân ngụy buộc phải tháo chạy xuống đồng bằng thông qua con đường duy nhất là đường 7 (nay là đường 25) với mục đích là co cụm lực lượng về Duyên hải Miền trung để đối phó với các mũi tiến công của ta tìm thời cơ phản công để chiếm lại Tây Nguyên.

Ác liệt nhất là trận truy kích địch trên đoạn đường trên khoảng 10 km từ cầu sông Bờ đến đèo Tô Na. Đây là đoạn đường yết hầu, một bên là vách núi cao dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút, số lượng binh lính lẫn trong người dân và các phương tiện xe pháo quân sự của ngụy tạo ra một cuộc tháo chạy hỗn loạn, chen lấn dẫm đạp lên nhau, tràn ứ dày đặc cả cánh rừng ven đường. Đoán trước được ý đồ của địch di chuyển, Bộ Tư lệnh Tây Nguyên lệnh cho các đơn vị của Sư đoàn 320 mà trực tiếp là Trung đoàn 48 và 64 của tôi bằng mọi cách nhanh chóng tiếp cận toàn bộ thung lũng Cheo Reo, Phú Bổn để chặn đường tháo chạy của địch về Phú Yên. Chiều tối ngày 17/3, đơn vị chúng tôi trèo đèo, lội suối, cắt rừng vượt qua nhiều địa hình phức tạp hiểm trở, núi đá tai mèo, rừng le, rừng khộp gai góc và cứ thế cắt đường hành quân hỏa tốc, quên hết cả đói và mệt nhọc, tất cả mọi người đều có chung một ý nghĩ nóng lòng đến nhanh với Cheo Reo càng sớm càng tốt. Lúc này Tiểu đoàn 8 gồng mình chạy bộ hơn 10 km đến nơi thì Tiểu đoàn 9 đã nổ súng giòn giã trên đường 7, tiêu diệt nhiều xe tăng và xe cơ giới của địch.

Rạng sáng ngày 18/3, toàn bộ thị xã Cheo Reo đã bị quân ta bao vây, xiết chặt hoàn toàn, quân địch chống cự quyết liệt hòng mở đường máu vượt đèo Tô Na để ra biển Tuy Hòa. Quân ta chủ động hoàn toàn, nhưng khó nhất lúc này là bên cạnh vợ con binh lính của địch còn cả hàng chục ngàn người dân vô tội chúng bắt chạy theo hòng gây khó khăn cho chúng tôi. Tuy vậy, anh em trong đơn vị chúng tôi đã được quán triệt ngay từ đầu chiến dịch, phải bảo vệ nhân dân, lợi dụng địa hình, địa vật khôn khéo kéo địch tách khỏi dân để tiêu hao sinh lực và buộc chúng phải ra hàng.

 Gần trưa ngày 18/3 được sự chi viện của pháo binh bắn vào trung tâm thị xã Cheo Reo địch chống cự yếu ớt và tháo chạy thục mạng. Đến 18 giờ 20 phút, ta đã đánh tan tác Liên đoàn 28 của địch. Trong khung cảnh hỗn loạn, địch ở trung tâm Thị xã, co cụm nhiều tốp chống cự quyết liệt để giãn thời gian tìm mọi cách thoát ra đường 7 chạy về thị xã Tuy Hòa.

 Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 19/3, quân ta đồng loạt tấn công vào thị xã, Cheo Reo (nay là Ayun Pa) hoàn toàn giải phóng, địch tháo chạy tán loạn bỏ lại một khối lượng lớn binh khí kỹ thuật, phương tiện quân sự và hậu cần. 12 giờ trưa ngày 19/3 Sư đoàn 320 đã giải phóng hoàn toàn Phú Bổn (nay là các huyện Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa)”.

Trở lại với những câu chuyện về trận đánh trước cửa ngõ Sài Gòn và mục tiêu sào huyệt cuối cùng của địch. Đại tá Phạm Hồng Quang, cựu chiến binh phường Thống Nhất, nguyên bí thư Đảng ủy, chủ nhiệm chính trị Bộ tham mưu Quân đoàn 3, nói đến ngày 30/4/1975 ánh mắt ông vẫn ánh lên niềm tự hào kiêu hãnh, niềm hạnh phúc của 42 năm về trước khi nhắc lại thời khắc lịch sử thiêng liêng. Bồi hồi trong giây lát, ông nhớ lại trận chiến cuối cùng ngay giữa lòng thành phố Sài Gòn mà ông đã cùng các đơn vị của Trung đoàn 24, Sư đoàn 10 tham gia đánh chiếm Sân bay Tân Sơn Nhất và bắt liên lạc với đoàn Quân sự của ta ở trại Đa Vít:

“Giờ G đã đến, Tư lệnh Quân đoàn Vũ Lăng ra lệnh tấn công tất cả các trận địa, pháo, cối cấp chiến dịch dồn dập bắn phá các mục tiêu trong sân bay Tân Sơn Nhất và Bộ Tổng tham mưu Ngụy. Sau một giờ bắn phá có hiệu quả, các mục tiêu của địch bốc cháy dữ dội, khói bụi bốc cao hàng trăm mét bao phủ cả một vùng. Sau đó bộ binh và xe tăng ta hiệp đồng tấn công tiêu diệt các các ổ kháng cự của địch ngăn chặn ta ở Cầu Bông, Cầu Sáng, Thành Quan 5, Trại huấn luyện Quang Trung, ngã ba Bà Quẹo và ngã tư Bảy Hiền. Lúc đó, các mục tiêu của Trung đoàn 24 theo cổng số 4 và số 5 đồng loạt tấn công, tiếng hô xung phong giết giặc ầm vang cả khu vực, cuộc đọ súng giữa ta và địch diễn ra gay gắt, quyết liệt. Quân địch thế yếu vứt bỏ vũ khí tháo chạy, các đơn vị của Trung đoàn 24 lần lượt chiếm Bộ tư lệnh dù, Bộ tư lệnh Thiết giáp và Bộ tư lệnh Không quân. Lúc đó, đại đội 9 của chúng tôi đang đánh địch phát triển vào Bộ Tư lệnh Không quân thì được lệnh, vừa đánh địch vừa nhanh chóng bắt liên lạc với phái đoàn Quân sự ta ở trại Đa Vít. Sau 30 phút, mũi do tôi chỉ huy đã phát hiện ra cờ đỏ sao vàng phía trước mặt, thừa thắng lệnh cho đơn vị xốc tới. Vừa đến cổng trại, hơn 40 cán bộ chiến sỹ của đoàn đã ùa ra chào đón chúng tôi, một bên là quân phục quân giải phóng, một bên là quân phục Quân đội nhân dân Việt Nam, đi đầu là Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Đoàn quân sự, hai bên ùa vào ôm lấy nhau tay bắt mặt mừng. Đồng chí Thiếu tướng nghẹn ngào nói: “Chúng tôi chờ đợi các đồng chí mấy năm rồi, bây giờ đã trở thành sự thật”. Tôi cũng nghẹn ngào xúc động nói với Thiếu tướng: “Báo cáo thủ trưởng chúng em cũng mong mỏi ngày này từ rất lâu rồi, hôm nay Sài gòn đã được giải phóng còn gì vui hơn phải không thủ trưởng?”

Những ngày này, trong không khí cả nước đang hướng tới kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vinh dự được gặp những Cựu chiến binh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng thật sâu sắc và sự kính trọng. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù trong thời chiến hay thời bình, những Cựu chiến binh đều làm sáng lên phẩm chất truyền thống “ Bộ đội Cụ Hồ”. Dù mái tóc đã bạc, sức khỏe giảm sút, nhưng họ vẫn luôn là tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các chương trình và các cuộc vận động ở địa phương, nhất là trên trận địa tư tưởng chính trị, tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực và củng cố xây dựng thế trận lòng dân, luôn là gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo./.
 
                                                 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai