You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác

 

Du lịch Pleiku - Tiềm năng và triển vọng phát triển

Ngày đăng bài: 23/10/2017
                                                Trần Thị Tâm
Ủy viên BTV, Phó chủ tịch UBND thành phố
 
Năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, thành phố Pleiku đã đón gần 350.000 lượt khách đến tham quan, học tập và du lịch; đây là một tín hiệu khả quan, tạo được dấu ấn và triển vọng cho sự phát triển du lịch của phố núi Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung.


Thành phố Pleiku có tiềm năng du lịch sinh thái phong phú đầy hấp dẫn với những cảnh quan thiên nhiên hiền hòa và gần gũi. Nơi đây còn có nền văn hoá lâu đời của các đồng bào dân tộc thiểu số như Bahnar và Jrai thể hiện qua văn hoá nhà rông, nhà mồ, tượng nhà mồ và các lễ hội truyền thống được bảo tồn cho đến ngày nay. Đặc biệt với Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên - kiệt tác phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận càng khẳng định hơn nữa giá trị độc đáo của bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Pleiku.

Thành phố Pleiku về đêm.

Hệ thống giao thông của Pleiku hiện nay cũng rất thuận lợi do việc tăng cường phát triển và đa dạng các loại hình vận tải bằng đường bộ và đường hàng không: Đầu tư nâng cấp và sửa chữa bến xe khách Đức Long, nâng cấp Cảng hàng không Pleiku và mở rộng, nâng cấp thêm các tuyến quốc lộ nối liền Pleiku đi các tỉnh... Bên cạnh đó, Pleiku nằm trên trục giao thông giữa Quốc lộ 14 và Quốc lộ 19 nối thông suốt cả nước, gần ngã ba Đông Dương, nằm trên cung đường Hồ Chí Minh và trong vùng tam giác phát triển các tỉnh lân cận, cũng như các quốc gia láng giềng như Campuchia, Lào. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao thương và đi lại của người dân, kết nối các khu du lịch, các điểm du lịch với nhau.

Bằng nguồn lực của Nhà nước và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, những năm qua các điểm du lịch, điểm vui chơi giải trí của thành phố đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang các hạng mục đáp ứng được nhu cầu tham quan, giải trí của người dân địa phương và thu hút được du khách trong và ngoài nước như: Làng văn hóa du lịch Plei - Ốp, Công viên Diên Hồng, Công viên Đồng Xanh, Khu di tích văn hóa danh thắng Biển Hồ, Di tích lịch sử Nhà Lao Pleiku, Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Hội Phú…, đặc biệt từ khi Công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên được khánh thành đã thu hút nhiều đoàn khách đến Pleiku tham quan.

Bên cạnh các địa điểm vui chơi, giải trí, các cơ sở vật chất phục vụ cho dịch vụ du lịch cũng ngày càng phát triển và nâng cao, nhiều khách sạn, nhà hàng đã được đầu tư xây dựng hiện đại và quy mô như: Khách sạn Tre Xanh, khách sạn Pleiku, khách sạn Sê San, khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, khách sạn Khánh Linh…Tính đến nay, trên địa bàn thành phố có 69 khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách với trên 1.800 phòng và hơn 3.000 giường. Nhìn chung các khách sạn, nhà khách trên địa bàn chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ nhưng chất lượng phục vụ được đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định.

Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Quảng trường Đại đoàn kết.

Trên địa bàn thành phố Pleiku có 11 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đã xây dựng các tour, tuyến du lịch tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi muốn tham quan, du lịch phố núi Pleiku và góp phần đưa hoạt động du lịch trở nên chuyên nghiệp, có tổ chức hơn.

Thời gian qua, thành phố Pleiku đã luôn chỉ đạo sâu sát kịp thời, có các chủ trương và kế hoạch phù hợp, ưu tiên thực hiện những nhiệm vụ phát triển các hoạt động, dịch vụ du lịch phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố. Với mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngày 24/5/2017 Thành ủy Pleiku đã ban hành Chương trình số 45 - CTr/TU về việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị; UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch số 1460/KH-UBND ngày 28/7/2017 về phát triển du lịch thành phố Pleiku giai đoạn 2017 – 2020. Trong đó mục tiêu chung mà thành phố hướng đến là tạo hình ảnh điểm đến, thương hiệu du lịch mang đặc trưng riêng của Pleiku; phát triển du lịch Pleiku theo hướng du lịch xanh, sạch, đẹp vì sức khỏe cộng đồng; an ninh - an toàn và thân thiện gắn với nông nghiệp công nghệ cao, nghỉ dưỡng, mua sắm; kết nối các vùng du lịch trọng điểm quốc gia và du lịch quốc tế. Giữ gìn và khai thác tốt tài nguyên thiên nhiên; xây dựng sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch đa dạng, có chất lượng đáp ứng nhu cầu du khách trong nước và quốc tế. Phát triển nhanh và bền vững để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế có đóng góp quan trọng của thành phố, góp phần giải quyết tốt vấn đề việc làm, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

Trong năm 2017 và năm 2018, thành phố tiếp tục đầu tư hơn 12 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du dịch trên địa bàn thành phố.

Để phát huy được tiềm năng du lịch của thành phố cũng như đạt được mục tiêu đề ra, thành phố Pleiku đang triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị và nhân dân về phát triển du lịch, tạo điểm đến và xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh. Quảng bá giới thiệu về du lịch Pleiku qua các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; tuyên truyền trên website thành phố, phát hành các ấn phẩm, các tài liệu tuyên truyền, quảng bá du lịch, xây dựng sổ tay du lịch ... nhằm cung cấp thông tin, dữ liệu cần thiết để thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vào khảo sát, đầu tư tại các điểm du lịch tiềm năng của thành phố.

2- Tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù vừa khai thác được tài nguyên của thành phố vừa phù hợp với xu hướng phát triển du lịch chung và nhu cầu của du khách như: Du lịch khám phá về di tích lịch sử danh thắng Biển Hồ, khám phá núi lửa ChưĐăng Ya, núi Hàm Rồng. Du lịch cộng đồng nhằm khám phá bản sắc dân tộc với các lễ hội truyền thống, văn hóa ẩm thực đặc sắc, các phong tục tập quán lâu đời của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố điển hình như Làng Ốp, làng Brel, làng Kép, làng Chuét II…Du lịch kết hợp với văn hóa tâm linh, thăm quan và học tập nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, chủ nghĩa yêu nước của dân tộc: Di tích lịch sử Nhà lao Pleiku, Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Hội Phú; Du lịch sinh thái kết hợp các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tại xã An Phú… 

3- Tổ chức xây dựng khu phố ẩm thực, mua sắm tại trung tâm Pleiku để hình thành khu mua sắm những mặt hàng có thương hiệu, những đặc sản của địa phương, quà lưu niệm và khu ẩm thực hấp dẫn để phục vụ du khách và người dân thành phố; đáp ứng nhu cầu thư giãn, mua sắm của du khách vào ban đêm. Phối hợp với Sở VHTT-DL tỉnh Gia Lai, Hiệp hội du lịch tỉnh tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao với quy mô lớn nhằm kéo dài thời gian lưu trú và tăng nguồn thu từ khách du lịch.

4- Tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch về chuyên môn, ngoại ngữ để đáp ứng được nhu cầu của thị trường du lịch. Huy động tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đầu tư vốn xây dựng các dự án kinh doanh hoạt động du lịch, các công trình phục vụ du lịch, các thiết chế văn hóa ở cơ sở, các sản phẩm du lịch và các hoạt động du lịch khác. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển du lịch tại địa phương.

5- Triển khai các hoạt động nhằm khai thác phát triển du lịch cần phải gắn với công tác bảo tồn, tôn tạo, cân bằng hệ sinh thái núi tại các khu, điểm phát triển du lịch, đảm bảo công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Với những tiềm năng sẵn có cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của nhân dân, tin tưởng rằng phố núi Pleiku sẽ là điểm đến xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện, sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế có đóng góp quan trọng của thành phố, góp phần giải quyết tốt vấn đề việc làm, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống./. 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai