You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Khen thưởng - Xử phạt
Công tác xây dựng Đảng bộ
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết

 

Công tác vận động giải tỏa đền bù các dự án trên địa bàn phường Hội Thương

Ngày đăng bài: 30/04/2017
Võ Thị Hằng
PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường
 
Trong những năm qua, phường Hội Thương, thành phố Pleiku là một trong những phường có nhiều dự án lớn được triển khai đầu tư xây dựng. Chính vì thế, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề nóng bỏng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Nhờ sự chỉ đạo kịp thời của UBND thành phố, sự hỗ trợ của các phòng chuyên môn, sự quyết tâm của Đảng ủy phường và kinh nghiệm thực tiễn trong công tác “dân vận khéo” của chính quyền, đoàn thể, công tác giải tỏa, đền bù trên địa bàn phường đã đạt những kết quả đáng khích lệ.


Từ năm 2015, thực hiện các Quyết định của tỉnh và thành phố Pleiku về việc triển khai các dự án trên địa bàn phường, đặc biệt là dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng công trình Kè chống sạt lở suối Hội Phú; dự án đầu tư xây dựng đường nội thành, công trình đường Sư Vạn Hạnh… Đồng thời, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường khoá X (nhiệm kỳ 2015-2020) và Nghị quyết của Đảng ủy – HĐND hàng năm, Chính quyền phường xác định công tác phối hợp thực hiện bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án Suối Hội Phú (đoạn qua khu vực phường Hội Thương, thành phố Pleiku giai đoạn 01 (năm 2015) gồm 39 hộ gia đình, cá nhân ảnh hưởng, với tổng diện tích thu hồi 32.413,5m2, trong đó có 04 căn nhà giải tỏa trắng; giai đoạn 02 (năm 2016) có 57 thửa của 49 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng, với tổng diện tích thu hồi 23.751,10m2) và vận động nhân dân tự tháo dỡ, di dời hàng rào, vật kiến trúc vướng phạm vi thi công công trình đường Sư Vạn Hạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhất, có tính chất quyết định đến sự phát triển và tăng trưởng kinh tế- xã hội, chỉnh trang không gian đô thị và công trình phúc lợi cộng đồng trên địa bàn phường trong những năm tới.


Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã gặp không ít trở ngại, khó khăn, vì đa số hộ dân trong vùng dự án Kè chống sạt lở Suối Hội Phú đều làm nông nghiệp, có diện tích đất thu hồi lớn, ảnh hưởng đến chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm; vật kiến trúc, tài sản trên đất ít nên giá trị bồi thường thấp. Bên cạnh đó, dự án đường Sư Vạn Hạnh trước kia là tuyến đường hẻm được hình thành trước giải phóng, sau này người dân đã tự mở rộng một phần, chỉ giới xây dựng được công bố sau khi đa số hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là tuyến đường thuận lợi về kinh doanh mua bán với 109 hộ dân bị ảnh hưởng khi giải phóng mặt bằng. Mặt khác, đây cũng là dự án không có chính sách hỗ trợ, đền bù cho người dân, đồng thời người dân tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc, tự hoàn thiện lại công trình sau khi tháo dỡ…

Vì vậy, để tạo sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình triển khai các dự án trên, Đảng ủy phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của tỉnh, thành phố. Trên cơ sở các chế độ chính sách đã được công khai cho các hộ trong vùng dự án; phường đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong việc nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư với nhiều giải pháp tích cực, quyết liệt, hiệu quả và đồng thời chú trọng bảo vệ quyền lợi của nhân dân… Để công tác tuyên truyền, vận động đảm bảo sự thống nhất, chặt chẽ và thường xuyên, Đảng ủy đã chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo, Tổ vận động của từng giai đoạn dự án, tuyến đường để nắm tình hình tư tưởng của nhân dân, vận động thuyết phục từng hộ, kịp thời giải thích những điều mà dân chưa rõ. Trong công tác vận động giải phóng mặt bằng, phường luôn chú trọng tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong gia đình thuộc diện phải giải phóng mặt bằng. Tập trung vận động những gia đình có uy tín tại khu vực bị giải tỏa, nhằm tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân noi theo. Sau từng đợt, tổ chức họp báo cáo kết quả công tác vận động, từ đó tổng hợp những ý kiến, vướng mắc của nhân dân đề xuất với các cơ quan chức năng của thành phố giải quyết kịp thời. Những trường hợp đã được giải quyết, tuyên truyền, vận động nhiều lần nhưng vẫn chưa thống nhất, Tổ vận động phân công những cán bộ công chức có kinh nghiệm, tiếp cận và kiên trì thuyết phục.


Nhờ đó, trong năm 2015, giai đoạn 1 (từ đường Nguyễn Lương Bằng - Hùng Vương) dự án Kè chống sạt lở suối Hội Phú có 38/39 hộ đã nhận đền bù, diện tích đất giải tỏa 32.117,7m2, với số tiền 29.415 tỷ đồng; năm 2016 giai đoạn 2 (từ đường Hùng Vương - Nguyễn Tri Phương) có 47/49 hộ đồng ý nhận đền bù, diện tích đất giải tỏa 21.269,5m2 với số tiền 17,404 tỷ đồng; riêng dự án mở rộng, nâng cấp đường Sư Vạn Hạnh khi thuận lòng dân, đã có 108/109 hộ thống nhất chủ trương tự nguyện hiến 1.162m2 đất, tháo dỡ vật kiến trúc, tạo thuận lợi cho việc thi công công trình, đối với những hộ khó khăn về nhân công tháo dỡ, gia đình khó khăn, người già, phường đã huy động các lực lượng dân quân, bảo vệ dân phố, hội viên, đoàn viên thanh niên... phối hợp với đơn vị thi công, cùng nhiều phương tiện để hỗ trợ, giúp bà con tháo dỡ nhà, tường rào, vận chuyển đồ đạc, vật liệu... Những việc làm thiết thực nêu trên của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của phường đã tạo niềm tin cho người dân. Từ chỗ không đồng tình, người dân quay sang chấp thuận và ủng hộ (hiện còn 01 hộ do diện tích đất còn lại không đủ cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, nên gia đình đề nghị thu hồi hết diện tích, đền bù, cấp tái định cư theo quy định). Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện dự án, vận động hộ dân nhận đền bù, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành 02 quyết định cưỡng chế các hộ đã được giải quyết thỏa đáng nhưng không chấp hành bàn giao mặt bằng, nhưng nhờ làm tốt công tác vận động, 02 hộ đã tự nguyện bàn giao mặt bằng, không để cơ quan chức năng phải thực hiện cưỡng chế.

Quá trình thực hiện các dự án trên địa bàn, bên cạnh những kết quả đạt được, cấp ủy, chính quyền địa phương nhận thấy một số hộ dân chưa đồng tình với chủ trương chính sách cũng như việc áp giá đền bù của Nhà nước nên chưa chấp nhận bàn giao mặt bằng; một số hộ dân còn tìm cách tách hộ, nhập khẩu, chuyển nhượng đất cho con... để được hưởng thêm chính sách hỗ trợ của Nhà nước; một số gia đình còn xảy ra tranh chấp về quyền lợi... Tuy nhiên, với đội ngũ cán bộ từ phường đến tổ dân phố tâm huyết, kiên trì tuyên truyền vận động nhân dân, tập trung giải thích chính sách đền bù, hỗ trợ của Nhà nước đến từng hộ gia đình với phương châm "Mưa dầm thấm lâu". Đối với những hộ có tranh chấp, các đoàn thể đã phối hợp UBND phường và các ngành liên quan để giải thích, hòa giải; những trường hợp tách hộ, nhập khẩu, chuyển nhượng đất trong quá trình thực hiện Dự án thì phối hợp tiến hành xác minh cụ thể từng trường hợp để có cơ sở giải thích với từng hộ. Qua đó, nhân dân đã hiểu và chấp thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đảm bảo thời gian.

Ngoài việc huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, phường luôn chú trọng đến việc xác định nguồn gốc đất, thực hiện các chính sách công khai, minh bạch, tạo sự công bằng giữa các hộ dân. Phải sát dân, gần dân và lắng nghe tâm tự nguyện vọng chính đáng của nhân dân làm sao có lợi cho dân nhất và tuyệt đối đảm bảo các quy định của pháp luật. Phải xác định rõ là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, đồng thời thống nhất quan điểm chung “vận động là chính”. Vận dụng và cụ thể hóa bằng nhiều chính sách phù hợp với từng đối tượng và quan tâm lợi ích của dân đầu tiên. Triển khai nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, luôn coi trọng công tác tiếp dân, tổ chức đối thoại với các hộ dân, nắm bắt tâm tư, đề xuất, bảo đảm tối đa quyền lợi nhân dân, hạn chế khiếu nại vượt cấp. Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể phường tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận có phẩm chất đạo đức tốt, tận tụy phục vụ nhân dân, có hiểu biết về chế độ chính sách, am hiểu thực tiễn và công tác dân vận khéo.

Nhờ làm tốt công tác vận động, các dự án lớn, các chủ trương xã hội hóa trên các lĩnh vực đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng, kết cấu hạ tầng của phường từng bước được hoàn thiện, tạo điều kiện cho nhân dân trên địa bàn phường Hội Thương nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần giảm nghèo bền vững; tạo tiền đề thuận lợi cho phường trong năm 2017 tiếp tục triển khai dự án Kè chống sạt lở Suối Hội Phú giai đoạn 3 (từ đường Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Trung Trực) và công trình mở rộng, nâng cấp đường Phan Đình Giót, góp phần thay đổi diện mạo đô thị trên địa bàn thành phố nói chung và phường Hội Thương nói riêng. Góp phần cùng thành phố Pleiku thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế- xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố (khóa XI) đã đề ra./.
 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai