TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Chi hội phụ nữ làng Mơ Nú, xã Chư Ă học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngày đăng bài: 29/11/2020
Thùy Chi

Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi hội phụ nữ làng Mơ Nú, xã Chư Ă đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực gắn với các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, xây dựng nông thôn mới... từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên và xây dựng chi hội vững mạnh tiêu biểu.

Làng Mơ Nú có 335 hộ, 1498 khẩu, 100% người dân là đồng bào dân tộc Jrai. Chi hội phụ nữ làng có 446 hội viên. Xác định triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong những năm qua, Chi hội đã triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đến cán bộ, hội viên; lồng ghép việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Rèn luyện 4 phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”…  Hàng năm, 100% cán bộ, hội viên trong chi hội đều đăng ký thực hiện và bằng những việc làm cụ thể thiết thực phù hợp với khả năng và điều kiện của gia đình, tạo sức lan tỏa trong phụ nữ của làng. Chi hội vận động hội viên phụ nữ lựa chọn, đăng ký phần việc thiết thực ý nghĩa. Bắt đầu từ việc sạch nhà, sạch ngõ, thu gom rác thải đến xây dựng Mô hình “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”, Mô hình “Vườn rau sạch gắn với cây ăn trái”; giúp đỡ, hỗ trợ hội viên nghèo; di rời hàng rào; đóng góp tiền, ngày công làm đường giao thông nông thôn, tham gia bảo hiểm y tế...Chị Trương Thị Hương - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Chư Ă cho biết: “Chi hội phụ nữ làng Mơ Nú luôn tích cực tham gia các hoạt động do các cấp hội và chính quyền đề ra. Tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên phụ nữ rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Tổ chức nhiều chương trình hoạt động có ý nghĩa thiết thực cụ thể như: xây dựng làng xanh, sạch, đẹp gắn với phát triển kinh tế, quản lý vốn vay... Là điển hình tiên tiến về tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân thực hiện các phong trào, cuộc vận động gắn với việc xây dựng làng văn hóa... Các hội viên trong chi hội tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc”.
 
pn1-(1).jpg


Đến nay, Chi hội xây dựng được con đường hoa dài dài 800m,500m hàng rào xanh, cùng với Nhân dân trong làng làm được trên 3km đường giao thông nông thôn; người dân trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%; có trên 80 gia đình hội viên thực hiện di rời chuồng trại, đào hố rác và xây dựng hố xí hợp vệ sinh…

Đồng thời, Chi hội nhân rộng Mô hình “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ Mơ Nú xây dựng nông thôn mới” và phát động thực hiện Mô hình “Ngày chủ nhật xanh”; thường xuyên làm vệ sinh trên các tuyến đường phụ nữ tự quản, đường làng ngõ xóm.Thực hiện hiệu quả chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo”; hỗ trợ xây, sửa chữa “Mái ấm tình thương”, giúp đỡ hỗ trợ cây, con giống cho hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn. Vận động cán bộ, hội viên hỗ trợ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế bền vững bằng những việc làm cụ thể phù hợp với nhu cầu của phụ nữ như vấn đổi được 800 công, giúp 80 phụ nữ nghèo, phụ nữ gặp khó khăn và tổ chức thăm hỏi ốm đau 96 lượt chị với số tiền gần 10 triệu đồng. Triển khai hiệu quả nữa đó là Phong trào “phụ nữ Gia lai với hũ gạo tiết kiệm của Bác”; Chi hội đã tiết kiệm được 640 kg gạo giúp 64 lượt chị phụ nữ nghèo, khó khăn đột xuất.Quản lý tốt 5 bò giống do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố hỗ trợ cho 05 phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cùng với đó,để giúp chị em phát triển kinh tế cũng như ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, Chi hội vận động hội viên tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ trồng cà phê, hồ tiêu; giới thiệu việc làm cho 130 hội viên tham gia bóc tách hạt điều, thu hái hồ tiêu, cà phê...Ngoài ra, để giúp hội viên có vốn phát triển sản xuất, chi hội xây dựng mô hình tiết kiệm,các hội viên, phụ nữ thực hành tiết kiệm chi tiêu hàng ngày, tiết kiệm điện sáng, nước sinh hoạt...; đặc biệt là mô hình “tiết kiệm từ 5-10 triệu đồng” được xây dựng từ năm 2018, đến nay có 5 nhóm tiết kiệm, 35 chị tham gia.Nhiều hội viên tiết kiệm và xây dựng các công trình trong gia đình và phát triển sản xuất, chăn nuôi như chị Hiền tiết kiệm 10.000.000 đồng xây nhà vệ sinh; chị H’Honh 3.000.000 đồng mua 50 con ngan, vịt nuôi; chị H’Hót 4.000.000 đồng mua 4 con heo giống; chị H’Hanh 8.000.000 đồng mua bò giống; chị H’Nang 3.000.000 đồng mua 2 heo giống...

Bên cạnh đó, Chi hội còn vận động đóng góp quỹ tiết kiệm 5.000 đồng/tháng; đến naycó hơn 230 chị tham gia với số tiền 7,5 triệu đồng để cho hội viên vay lấy lãi gây quỹ chi hội. Tạo điều kiện giúp cho hội viên phụ nữ vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh và sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích; tổng các nguồn vốn do chi Hội quản lý là hơn 2 tỷ đồng đồng cho 83 hộ vay, không có trường hợp nào chiếm dụng thất thoát vốn xảy ra; trong 5 năm qua, bằng những việc làm cụ thể thiết thực chi hội đã giúp được 12 hộ gia đình hội viên thoát nghèo.

Với những nỗ lực của cả tập thể, Chi hội phụ nữ làng Mơ Nú, xã Chư Ă đã được các cấp, các ngành tặng nhiều Giấy khen về những thành tích xuất sắc trong công tác Hội và và có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là nguồn động viên, khích lệ để mỗi cán bộ, hội viên Chi hội hăng hái, tích cực, trách nhiệm hơn đối với công tác Hội trong thời gian tới./.
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 58 Tăng Bạt Hổ - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hữu Sung - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku.
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png