TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Pleiku 37 năm và phát triển toàn diện

Ngày đăng bài: 16/03/2013
Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, 37 năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc TP. Pleiku đã đoàn kết thống nhất, vượt qua bao khó khăn, phát huy hết nội lực để từ một nơi hoang tàn do chiến tranh, nay đã là một địa phương có tốc độ phát triển nhanh và khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, chất lượng đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Pleiku- một thành phố trẻ, hiện được đánh giá là địa phương phát triển năng động với tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức cao; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng với tỷ trọng công nghiệp-xây dựng chiếm 41,8%, thương mại-dịch vụ chiếm 53,53%, nông-lâm nghiệp chiếm 4,67%. Vốn đầu tư toàn xã hội liên tục tăng nhanh qua các năm với bình quân tăng 30%/năm. Tỷ trọng vốn đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân cũng ngày càng tăng (năm 2005 là 40%, năm 2010 là 56%).
 
Từ một địa phương nhận trợ cấp của tỉnh (năm 1985 thu ngân sách đạt 21,3 triệu đồng, năm 1990 đạt 3,8 tỷ đồng), đến nay tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.488 tỷ đồng, chiếm phần lớn tổng thu ngân sách nhà nước của toàn tỉnh. Các ngành dịch vụ, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, vận tải... phát triển. Năm 1991 số hộ nghèo là 12% (theo tiêu chí cũ) đến nay thành phố không còn hộ đói; số hộ nghèo theo tiêu chí mới giai đoạn 2011-2015 chiếm 4,03%, số hộ khá và giàu tăng. Đây là một tín hiệu thực sự đáng mừng cho thấy sự đi lên một cách bền vững của kinh tế Pleiku.

Cùng với sự phát triển về kinh tế, thành phố cũng rất chú trọng đến phát triển văn hóa-xã hội. Sự nghiệp giáo dục-đào tạo chuyển biến mạnh mẽ; quy mô các ngành học, bậc học được mở rộng. Đến nay, thành phố đã hoàn thành phổ cập trung học cơ sở và phổ cập tiểu học đúng độ tuổi. Công tác xã hội hóa giáo dục có chuyển biến khá tích cực với các trường dân lập, tư thục không ngừng tăng lên nhờ hàng trăm tỷ đồng đầu tư của các cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng được chú trọng đúng mức. Mạng lưới trạm y tế xã, phường được xây dựng theo hướng đạt chuẩn.

Công tác chỉnh trang đô thị ngày càng được quan tâm. Đến nay hầu hết các tuyến đường nội thành đã được nhựa hóa, bê tông hóa với hơn 500 km đường nhựa, bê tông nhựa; vỉa hè các tuyến đường trung tâm được lát gạch blốc; hệ thống điện chiếu sáng với hơn 500 bộ cao áp được đầu tư; hệ thống cây xanh, công viên được chú trọng xây dựng; nhiều nhà cao tầng, công sở, trường học, nhà dân mọc lên khang trang, sang trọng.
do-thi2-(1).jpg
 
Những khu đô thị mới như: Hoa Lư-Phù Đổng, VK-Highland, Phượng Hoàng I, Phú An đã và đang được đầu tư xây dựng; Khu Đô thị suối Hội Phú, Nguyễn Văn Linh, Công viên Văn hóa các dân tộc, các dự án mở rộng nâng cấp quốc lộ 14 ở hai đầu thành phố, quốc lộ 19… đang tích cực hoàn thành. Cơ sở hạ tầng nông thôn, điện, đường, trường, trạm hàng năm luôn được quan tâm đầu tư xây dựng mới. 100% đường nhựa đến tận trung tâm xã, 99% số hộ sử dụng nước sạch và điện lưới quốc gia; hệ thống thông tin liên lạc được đầu tư mở rộng... Sắp tới, khi Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên hoàn thành, khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết sẽ là một điểm nhấn của thành phố. Cùng với đó, nếp sống văn minh đô thị từng bước được cải thiện. Tất cả tạo ra sự phát triển đồng bộ của một đô thị trẻ.

Thành quả từ những nỗ lực của Pleiku trong suốt 37 năm qua đã được ghi nhận bằng việc, năm 1998 Pleiku được công nhận là đô thị loại III; tháng 4-1999 được Chính phủ ra Nghị định thành lập thành phố trực thuộc tỉnh; năm 2001 thành phố vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Sau gần 30 năm ra sức khôi phục và phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, năm 2009 Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng hai, Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Pleiku là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Đó là động lực, tạo tiền đề cho những bước tiến mạnh mẽ tiếp theo.

Ông Võ Ngọc Thành- Bí thư Thành ủy TP. Pleiku nhấn mạnh: “Bước vào nhiệm kỳ 2010-2015 thành phố có những thuận lợi cơ bản. Trước tiên là kết quả của 37 năm xây dựng và phát triển, quy mô và các nguồn lực của nền kinh tế của thành phố ngày càng mở rộng. Bên cạnh đó, vị thế trung tâm của khu vực Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia đã tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác, đầu tư để phát triển thành phố nhanh và bền vững. Có thể nói, hơn lúc nào, TP. Pleiku đang dồi dào tiềm năng và đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ”.
Theo Hà Duy(baogialai.vn)
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png