CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

THUỐC LÁ CÓ HẠI CHO SỨC KHOẺ CON NGƯỜI “HÃY NÓI KHÔNG VỚI THUỐC LÁ NGAY TỪ HÔM NAY”

Ngày đăng bài: 13/02/2023
Luật Phòng chống Tác hại của thuốc là có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013, trải qua 10 năm thi hành Luật, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá đã từng bước đi vào cuộc sống của người dân, tạo nên những thành quả đáng khích lệ. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức, sử dụng thuốc lá tại những nơi công cộng hoặc những nơi cấm hút thuốc lá làm ảnh hưởng đến người xung quanh chưa được nhắc nhở, xử lý xử phạt kịp thời.
Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng trẻ hoá, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền,  giáo dục sâu rộng về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người, đồng thời các chế tài xử phạt chưa được chặt chẽ đối với người vi phạm.
phoi-cua-nguoi-binh-thuong-(1).jpg
 

 Khói thuốc lá chứa rất nhiều hoá chất không tốt cho sức khoẻ con người, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện... Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu.
phoi-cua-nguoi-hut-thuoc.jpg
Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh sau:
-Bệnh tim mạch chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc: tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập...
-Bệnh ung thư: Chủ yếu là ung thư phế quản phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, miệng, thực quản (hút thuốc kèm theo uống rượu, nguy cơ ung thư vòm họng rất cao), ung thư ruột... Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.
-Bệnh hô hấp: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Phổi của bệnh nhân hút thuốc lá sau một thời gian sẽ chuyển màu xám, phổi không hồng hào như nhưng người không hút thuốc lá. Đặc biệt ở người hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với các cháu nhỏ, phụ nữ có thai và những người đang mắc bệnh nền.
-Bệnh răng và lợi: Viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn. Hầu hết những người nghiện thuốc lá có hàm răng đổi màu xám xịt và miệng có hơi thở khó chịu cho người xung quanh.
-Các bệnh khác: Tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính.
-Đối với nam giới: Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh.
-Đối với phụ nữ và bào thai: Tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi. Nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.
-Đối với trẻ em: Dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.
Lợi ích đối với sức khoẻ khi bỏ thuốc lá: Cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại từ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc sớm sẽ giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
Với mục tiêu tăng cường việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường sống không khói thuốc lá: mọi người “Hãy nói không với thuốc lá". Khi người hút thuốc lá, khói thuốc có thể ám vào quần áo, trang phục của mình, sau khi hút lại tiếp xúc gần với những người trong gia đình, do đó những người trong gia đình trở thành những người hút thuốc lá thụ động mắc dù chỉ hít phải mùi thuốc lá ám trên quần áo mà không trực tiếp hít phải khói thuốc lá từ môi trường xung quanh. Điều đáng quan tâm là tác hại đối với người hút thuốc lá thụ động không kém gì so với người hút thuốc lá trực tiếp. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe cho những người thân trong gia đình khỏi tác hại của thuốc lá, cách duy nhất là xây dựng môi trường không khói thuốc, mà trước hết là những người hút thuốc lá hãy nói không với thuốc lá ngay từ hôm nay./.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   Nguồn: Liên Lê