CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Cơ cấu tổ chức
Hỏi đáp - Góp ý
Quy hoạch - Kế hoạch
Phổ biến pháp luật
Thủ tục hành chính xã
TRACUU.png

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg
 

Xã An Phú -người chăn nuôi chủ động trong công tác phòng chống dịch

Ngày đăng bài: 14/03/2014
Ngày 05/3/2014 trên địa bàn tổ 12, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku đã xảy ra ổ dịch cúm A(H5N1). Trước tình tình hình đó, UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường triển khai các biện pháp thú y như: phun thuốc tiêu độc khử trùng, tiêm vacxin… Cùng với nông dân của thành phố, các hộ chăn nuôi gia cầm ở xã An Phú đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm và phòng chống dịch có thể lây lan.

Xã An Phú hiện có trên 18 ngàn con gia cầm, trong đó có 2 trang trại lớn nuôi vịt với khoảng 10 ngàn con. Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm H5N1 ở trong và ngoài tỉnh, hầu hết các hộ nông dân trong xã đã ý thức được nguy cơ của bệnh dịch và nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng dịch, do đó, họ luôn chủ động mà không đợi nhắc nhở. Ngoài các trang trại chăn nuôi lớn thì đối với các gia đình chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ đều đã sử dụng những biện pháp phòng chống tích cực như tiêu trùng, khử độc, tiêm vắc xin…. Các cán bộ thú y xã An Phú cũng đã cấp phát thuốc tiêu độc khử trùng cho các hộ chăn nuôi và trực tiếp đi kiểm tra hướng dẫn và đôn đốc triển khai phòng chống dịch bên cạnh đó các cán bộ thú y cũng đã  tuyên truyền vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn nhằm giảm nguy cơ dịch bệnh  trên đàn gia súc. Trao đổi với chúng tôi ông Hồ Văn Khương -Phó chủ tịch xã An phú cho biết: Xã đã thông báo cho nhân dân biết về tình hình dịch cúm gia cầm ở các địa phương khác. Sau đó đã tiến hành thông báo cho các hộ chăn nuôi lớn tiến hành tiêm phòng và cùng với xã tiến hành phòng trị nếu xảy ra dịch cúm. Đối với xã cũng đã nhận thuốc pencoxit của thành phố về phát cho các hộ chăn nuôi lớn cho nhân dân và tiến hành tiêu độc phòng trừ dịch cúm và thông báo cho nhân dân nếu có xảy ra dịch bệnh thì sẽ báo lại cho cán bộ thú y cũng như địa phương tiến hành ngăn chặn và tuyên truyền trong nhân dân không được vứt xác gia cầm chết bừa bãi. Hiện nay, các hộ chăn nuôi có quy mô lớn đã tự tiêm phòng còn các hộ chăn nuôi nhỏ thì đang tiến hành tiêm theo đợt thuốc do thành phố cung cấp.
Trang trại chăn nuôi vịt của gia đình anh Lê Hữu Nhật - thôn 8 xã An Phú có khoảng 2.500 con vịt lấy trứng được anh nuôi khá bài bản. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm từ đầu năm nay, gia đình anh luôn chú ý theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nắm bắt tình hình, đồng thời tăng cường công tác phòng, chống dịch chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo mật độ nuôi hợp lý, bổ sung các loại vitamin tổng hợp, men tiêu hoá, định kỳ phun thuốc khử độc, tiêu trùng để phòng chống dịch hiệu quả. Cán bộ thú y xã đã trực tiếp xuống địa bàn hướng dẫn phun thuốc tiêu độc, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh nhằm bảo vệ đàn nuôi.
 
UBND thành phố Pleiku đã có Công điện số 04 về việc triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố đã nêu: Để kịp thời ngăn chặn, khống chế, dập tắt dịch cúm A(H5N1) địa bàn thành phố, không để dịch lây lan ra diện rộng, UBND thành phố Pleiku đã yêu cầu tạm thời dừng việc bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống tại các chợ, Trung tâm thương mại. Nghiêm cấm tất cả các hình thức vận chuyển, mua bán, trao đổi, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn thành phố.
 
Với những biện pháp quyết liệt, các cơ quan chuyên môn của thành phố tích cực khống chế dịch cúm, không để lây lan trên diện rộng.
Tường Vân- Minh Liễu
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: Xã Ia Kênh, TP. Pleiku, Gia Lai - Điện thoại:0593 830 155  - Fax: 059. 3828 414 - Email: iakenh.pleiku@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai