CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Cơ cấu tổ chức
Hỏi đáp - Góp ý
Quy hoạch - Kế hoạch
Phổ biến pháp luật
Thủ tục hành chính xã
TRACUU.png

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg
 

Thành phố Pleiku với công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Ngày đăng bài: 21/02/2014
Hiện nay, một số địa phương trong cả nước đã xảy ra dịch bệnh cúm gia cầm. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lay lan, UBND thành phố Pleiku đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh cúm A/H5N1, H7N9 và H10N8 trên địa bàn.

Thành phố Pleiku hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm trên 340 ngàn con. Để phòng, chống dịch bệnh xảy ra, thành phố thường xuyên  tuyên truyền cho bà con cách phòng ngừa dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại cho đàn gia súc gia cầm. Trong năm 2013, ngành thú y thành phố đã triển khai tiêm 12.000 liều vacxin  tụ huyết trùng cho trâu bò, 26.000 liều vacxin kép cho heo, phun gần 300 lít hóa chất Bencocid thuốc khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi, và các khu chợ. Nhờ vậy, thời gian qua trên địa bàn thành phố chưa xuất hiện dịch bệnh, tình hình chăn nuôi trên địa bàn thành phố ổn định, bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Để đảm bảo cho đàn gia cầm của gia đình khỏe mạnh, Ông Nguyễn Văn Thành  -  Thôn 4 xã Trà Đa cho biết: Phương pháp phòng bệnh là trên hết, gia đình tôi đã kết hợp với hội nông dân xã, thú y xã thường xuyên phun thuốc định kỳ, tiêm vac xin. Gia đình cũng tự mua thuốc về tiêm cho heo chủ yếu phòng là chính và vệ sinh chuồng trại đó là việc làm hàng đầu của gia đình chúng tôi. Còn ông Vũ Xuân Dương – Thôn 4 xã Trà Đa cho chia sẻ: Gia đình phun thuốc sát trùng định kỳ 2 lần/tháng, vịt nuôi lúc đang còn nhỏ thì tiêm vác xin dịch tả, vác xin tụ huyết trùng,  kết hợp để phòng dịch.   
UBND thành phố đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát  dịch bệnh, quản lý hoạt động xuất, nhập gia cầm, khi phát hiện có gia cầm chết phải báo ngay cho trạm thú y và các ngành chức năng của thành phố. Ngoài ra, cần tuyên truyền cho người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ gia cầm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: vệ sinh, khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi, mua bán, giết mổ gia cầm theo đúng quy định về vệ sinh thú y, đặc biệt không ăn tiết canh gia cầm. Bà Nguyễn Thị Linh Chi, Trạm trưởng trạm Thú y TP. Pleiku cho biết: Quản lý việc buôn bán vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm, thường xuyên kiểm tra tình hình chăn nuôi trên địa bàn và triển khai công tác phun thuốc khử trùng, tiêu độc cho các hộ chăn nuôi, buôn bán, giết mổ và các chợ buôn bán trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra công tác giết mổ, kiểm tra, kiểm phẩm và kiểm tra các quán ăn để thực hiện tốt công tác thú y trên địa bàn. Để phòng dịch được tốt đề nghị các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt các quy định chuyên môn, trong công tác chăn nuôi, mua bán, giết mổ, vận chuyển và trong quá trình nhập gia súc, gia cầm thì phải nhập gia súc, gia cần rõ nguồn gốc có sự kiểm dịch  của cơ quan thú y, tuân thu quy trình vệ sinh khi có gia súc, gia cầm bị ốm phải báo ngay cho cơ quan thú y.  
 Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, UBND thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch gia súc, gia cầm và bố trí 22 thú y viên làm việc tại 23 xã, phường thường xuyên duy trì trực báo để nắm bắt tình hình chăn nuôi ở các địa phương từ đó quyết tâm hạn chế được dịch bệnh xảy ra trên địa bàn./.
Bài, ảnh : Vũ Thị Thanh Xuân
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: Xã Ia Kênh, TP. Pleiku, Gia Lai - Điện thoại:0593 830 155  - Fax: 059. 3828 414 - Email: iakenh.pleiku@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai