CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Cơ cấu tổ chức
Hỏi đáp - Góp ý
Quy hoạch - Kế hoạch
Phổ biến pháp luật
Thủ tục hành chính xã
TRACUU.png

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg
 

Cuộc sống mới ở Làng Chăn Neh xã Chư Hdrông- TP. Pleiku

Ngày đăng bài: 29/08/2014
Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, các cấp chính quyền, đời sống của bà con làng Chăm Neh, xã Chư Hdrông, thành phố Pleiku có những đổi thay rõ rệt. Con đường vào làng đã được trải nhựa thẳng tắp, những ngôi nhà mới mọc lên san sát khang trang hơn. Cuộc sống ấm no đang hiện hữu trên từng nếp nhà của của bà con nơi đây.

Làng Chăm Neh xã Chư Hdrông có 129 hộ với trên 600 nhân khẩu. Trước đây, đời sống kinh tế của bà con trong làng gặp nhiều khó khăn. Người dân trong làng sống chủ yếu trồng lúa nước một vụ, canh tác sản xuất lạc hậu, lúa gạo làm ra không đủ ăn. Vì vậy, có trên 50% người dân thiếu ăn vào mùa giáp hạt. Để giúp bà con thoát nghèo vươn lên phát triển kinh tế, Hội nông dân, các ban ngành đoàn thể, Ban công tác mặt trận của xã đã phối hợp với Già làng, Trưởng thôn, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Hội nông dân xã phối hợp với phòng kinh tế tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp bà con ứng dụng vào sản xuất. Tổ chức trình diễn các mô hình sản xuất chăn nuôi hiệu quả cho bà con học tập làm theo như: mô hình trồng lúa ba giảm, ba tăng, trồng rau theo hướng Việt Gap, nuôi bò lai, nuôi heo sạch… Để giúp bà con có vốn sản xuất,  Hội nông dân xã phối hợp với quân dân chính thôn tín chấp cho bà con vay vốn đầu tư mua cây con giống, phân bón… Từ năm 2013 đến nay  đã có 66 hộ dân trong làng được vay vốn ưu đãi với số tiền gần 700 triệu đồng phát triển kinh tế gia đình.  Đặc biệt, đối với các hộ nghèo khó khăn về nhà ở, Đảng ủy, UBND xã Chư Hdrông vận động các doanh nghệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở giúp họ có chỗ ở ổn định. Phấn khởi dọn về  căn nhà còn thơm mùi vôi mới, anh Cheh – Làng Chăm Neh chia sẻ: Gia đình tôi là hộ nghèo của làng. Căn nhà cũ tôi ở mùa mưa thì dột, mùa đông thì lạnh lắm. Cảm ơn chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Chư Hdrông, cảm ơn Công ty nước giải khát bia Sài Gòn và cán bộ trong làng đã xây cho gia đình tôi căn nhà mới. Gia đình tôi có chỗ ở ổn định rồi, tôi hứa sẽ cố gắng làm ăn phát triển kinh tế để thoát nghèo.

Bà con làng Chăm Neh ứng dụng khoc học kỹ thuật vào trồng trọt.

Bên cạnh đó, các ban, đoàn thể xã phối hợp với trưởng thôn, già làng hướng dẫn bà con thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa, vệ sinh đường làng ngõ xóm phong quang sạch đẹp, xóa bỏ các tập tục lạc hậu như  mê tín dị đoan. Nhờ vậy, đến nay trên 80 % số hộ trong làng có kinh tế ổn định, hộ nghèo giảm chỉ còn một hộ, trên 90% hộ  gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa,  100% cháu trong độ tuổi đi học đều được đến trường, phụ nữ có thai và trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng đều được đến Trạm xá chăm sóc sức khỏe định kỳ. Mỗi khi làng có người bị ốm đều được đưa đến  trạm xá và bệnh viện để khám và chữa trị, không còn cảnh cúng ma như ngày xưa nữa. Anh Rơ Chăm Tút - Thôn trưởng làng Chăm Neh xã Chư Hdrông cho biết: Những năm qua được sự quan tâm của Đảng và nhà nước giúp đỡ bà con làng Chăm Neh biết trồng cây lúa cho năng suất, trồng cây cà phê cho nhiều trái, nuôi con heo mau lớn, cấp bò cho bà con nuôi… Nhờ vậy, đời sống bà con bữa nay khá lên rất nhiều.. . Hiện nay làng chỉ còn một hộ nghèo, ban quân dân chính làng sẽ cố gắng động viên giúp đỡ hộ nghèo phát triển sản xuất chăn nuôi để thoát nghèo trong năm nay. Bà con trong làn cũng rất đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, nghe theo Đảng, nhà nước để xây dựng làng xứng đáng là làng văn hóa cấp thành phố.

Nuôi heo sạch cho năng suất cao.

Đến với làng Chăm Neh hôm nay là những con đường nhựa thẳng tắp, những ngôi nhà khang trang, mọi người thi đua sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự. Và điều đặc biệt hơn cả,  bà con nhân dân Làng Chăm Neh luôn ý thức phấn đấu cùng nhau xây dựng  nếp sống mới, xây dựng nông thôn mới để làng trở thành một làng bên phố hiện đại nhưng vẫn mang đậm bản sắc của các dân tộc Tây Nguyên./.
Thy Huấn
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: Xã Ia Kênh, TP. Pleiku, Gia Lai - Điện thoại:0593 830 155  - Fax: 059. 3828 414 - Email: iakenh.pleiku@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai