CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Cơ cấu tổ chức
Hỏi đáp - Góp ý
Quy hoạch - Kế hoạch
Phổ biến pháp luật
Thủ tục hành chính xã
TRACUU.png

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg
 

An Phú hoàn thành xây dựng nông thôn mới- nỗ lực rất lớn từ nhân dân

Ngày đăng bài: 25/09/2014
Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa quan trọng không những làm thay đổi diện mạo nông thôn mà đời sống về vật chất, văn hoá và tinh thần người dân cũng được cải thiện và nâng cao. Chính vì vậy, xã An Phú đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực hoàn thiện 19 tiêu chí. Cuối năm 2013, xã được UBND tỉnh công nhận hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Có được kết quả ấy là nhờ sự đóng góp rất lớn từ nhân dân.

Năm 2010, qua khảo sát theo 19 tiêu chí quy định trong xây dựng nông thôn mới thì xã An Phú đạt 11/19 tiêu chí. Bước đầu triển khai chương trình xã gặp nhiều lúng túng trong công tác vận động quần chúng tham gia chương trình nhất là thực hiện các tiêu chí có sự đóng góp của nhân dân. Được sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành phố, sự đầu tư, hỗ trợ kinh phí trong xây dựng cơ sở hạ tầng, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã chủ động nắm rõ tình hình, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, huy động mọi nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt.  Đến năm 2012, xã đạt 13/19 tiêu chí trong đó còn 6 tiêu chí chưa đạt, đó là giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường. Để triển khai thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã An Phú, Thành phố trích ngân sách hơn 10 tỷ đồng để xây dựng mới một số phòng học, khu hiệu bộ, nhà thi đấu đa năng, làm tường rào và đầu tư xây thêm trang thiết bị dạy và học cho các trường: mầm non Hoa Sữa, Tiểu học Nguyễn Khuyến và Trần Quý Cáp. Bên cạnh đó, đầu tư 500 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thể thao cho xã. Về tiêu chí Thủy Lợi, đường giao thông nông thôn, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã vận động bà con đóng góp tiền của và ngày công lao động cùng nhà nước hoàn thành tiêu chí này. Đặc biệt, về tiêu chí môi trường, khu nghĩa trang của xã được xây dựng từ lâu và theo tính tự phát của nhân dân. Vì vậy, việc quy hoạch lại nghĩa trang gặp nhiều khó khăn. Xã đã triển khai trồng cây xanh bao quanh và trong khuôn viên nghĩa trang nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không chôn cất tại các nghĩa trang cũ hoặc khu vực gần nhà ….


Thực hiện Công văn số 558/UBND-NL ngày 27/02/2013 của UBND tỉnh Gia Lai về việc đồng ý chọn 6 xã để tập trung đầu tư đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2013, trong đó Thành phố Pleiku có 4 xã: An phú, Biển Hồ, Trà Đa, Diên phú. Trên cơ sở đánh giá thực trạng đến cuối năm 2012, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng Nông thôn mới xã An Phú đã rà soát lại các tiêu chí và tích cực triển khai gấp rút hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Đối với những tiêu chí cần sự đầu tư của tỉnh và thành phố thì xã đã báo cáo lên thành phố. Riêng tiêu chí về giao thông nông thôn và môi trường xã đã vận động bà con nhân dân chỉnh trang khu vực nghĩa trang của xã. Đối với tiêu chí giao thông nông thôn đã phân bổ nguồn vốn của thành phố làm xong 2,3km đường, hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn. Với những nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân  chung tay xây dựng nông thôn mới. Cuối năm 2013, An Phú đã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của thành phố. Chia sẻ về những kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương,  Ông Nguyễn Hữu Tài - Chủ tịch UBND xã An Phú cho biết: Xã An Phú đạt các tiêu chí theo chuẩn nông thôn mới đúng thời gian quy định một phần nhờ có sự hỗ trợ tích cực của nhà nước, phần thứ hai là sự chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo Nông thôn mới các cấp và đặc biệt hơn đó là sự đồng thuận của nhân dân.

Về xã An Phú hôm nay, mọi người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay rõ nét của địa phương, những con đường nhựa thẳng tắp nối liền các thôn vào các khu dân cư. Hệ thống điện đường, trường trạm ngày một khang trang hơn, cánh đồng An Phú bạt ngàn hoa và rau xanh… Trong từng nếp nhà bà con đều xây dựng nếp sống mới, xây dựng nông thôn mới./.
 
Thy Huấn
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: Xã Ia Kênh, TP. Pleiku, Gia Lai - Điện thoại:0593 830 155  - Fax: 059. 3828 414 - Email: iakenh.pleiku@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai