CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Cơ cấu tổ chức
Hỏi đáp - Góp ý
Quy hoạch - Kế hoạch
Phổ biến pháp luật
Thủ tục hành chính xã
TRACUU.png

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg
 

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 06/11/2013
Sau gần 3 năm triển khai, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở thành phố Pleiku đã có sự chuyển biến tích cực. Số lao động nông thôn được học nghề ngày càng tăng và chất lượng đào tạo dần được nâng cao giúp cho người lao động tạo ra nhiều cơ hội việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Từ năm 2010 đến nay, thành phố đã mở trên 30 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn và người nghèo. Số lao động được dạy nghề đạt gần 1000 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 85%. Các nghề được lựa chọn đào tạo cũng là nghề xã hội mà người dân đang có nhu cầu như: trồng trọt và bảo vệ thực vật; sửa chữa xe máy; sửa chữa máy nông nghiệp; xây dựng; trồng, chăm sóc và thu hoạch cà phê; trồng và chăm sóc cây hồ tiêu. Bên cạnh đó, tất cả các xã, phường trên địa bàn thành phố đã thành lập trung tâm học tập cộng đồng phục vụ cho việc mở các lớp ngắn hạn về dạy nghề tại địa phương. Với phương thức và thời gian tổ chức đào tạo nghề đa dạng, linh hoạt, các lớp được tổ chức dạy tại khu dân cư đã tạo điều kiện cho người lao động học nghề thuận tiện hơn. Học viên sau khi học nghề đều áp dụng thành công những kiến thức đã học trong việc tự tạo việc làm, nâng cao năng suất lao động, cải tiến phương thức sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tổng số lao động có việc làm và tự tạo việc làm sau khi học nghề đạt trên 82%.

Xác định công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn có vai trò quan trọng trong việc xây dựng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Pleiku đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác dạy nghề, đồng thời, rà soát nhu cầu học nghề và nhu cầu việc làm của người lao động để định hướng ngành nghề phù hợp và tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Ông Võ Quang Nhân- Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Pleiku cho biết: Thực hiện công tác đào tạo nghề theo quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn đã triển khai đào tạo nghề tập trung một số nghề như: xây dựng, chăm sóc cà phê, hồ tiêu, trồng nấm…Nhìn chung những nghề này cũng thiết thực với khu vực nông thôn, là những việc làm thường xuyên của họ tuy nhiên qua đào tạo nghề họ nắm bắt được khoa học kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm làm ra. Trong thời gian tới, phòng sẽ tham mưu cho Ủy ban thành phố tiếp tục triển khai thực hiện đào tạo nghề theo kế hoạch hàng năm được cấp tỉnh giao và quan tâm tới khảo sát lại và nắm chắt nhu cầu học nghề của lao động nông thôn cần học nghề. Tham mưa để gắn việc đào tạo nghề với việc giải quyết việc làm sau đào tạo nghề, đảm bảo hiệu quả của đào tạo nghề nhằm tới mục đích tạo việc làm cho người lao động, nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm làm ra để góp phần cho công tác giảm nghèo ngày một tốt hơn.

Trong những năm tới, thành phố Pleiku tiếp tục xác định phương hướng đào tạo nghề cho lao động nông thôn là giải pháp quan trọng trong phát triển nông nghiệp và góp phần xây dựng nông thôn mới. Thành phố sẽ tập trung khắc phục những hạn chế, khó khăn còn tồn tại, đồng thời nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo nghề để giúp cho lao động nông thôn phát huy hiệu quả ngày một tốt hơn.

Công Bình
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: Xã Ia Kênh, TP. Pleiku, Gia Lai - Điện thoại:0593 830 155  - Fax: 059. 3828 414 - Email: iakenh.pleiku@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai