CHUYÊN MỤC

Cơ cấu tổ chức
Bộ Thủ tục hành chính công
Hỏi đáp - Góp ý
Lịch công tác
Quy hoạch - Kế hoạch
Phổ biến pháp luật

Quy định về xét công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng bài: 05/05/2014
Ngày 14/3/2014,  Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 372/QĐ-TTg về việc xét công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới.

Quy định xã đạt chuẩn nông thôn mới phải đảm bảo các điều kiện: Một là, có đăng ký xã đạt chuẩn nông thôn mới và được UBND huyện xác nhận; Hai là, có 100% tiêu chí thực hiện trên địa bàn xã đạt chuẩn.
 
Đối với cấp huyện, huyện được xét công nhận nông thôn mới phải có đủ các điều kiện sau: Một là, có đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới và được UBND tỉnh xác nhận; Hai là, có 75% số xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn theo quy định. Ba là, có 25% số xã trên địa bàn huyện chưa đạt chuẩn nông thôn mới nhưng đã đảm bảo được các điều kiện như: có ít nhất từ 14 tiêu chí trở lên đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có 02 tiêu chí là hộ nghèo và thu nhập) và các tiêu chí còn lại đạt từ 70% trên lên so với quy định.
 
Đối với cấp tỉnh, tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới phải đảm bảo các điều kiện sau: Một là, có đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận. Hai là, có 80% số huyện trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn theo quy định. Bà là, có 20% số huyện trên địa bàn tỉnh chưa đạt chuẩn nông thôn mới nhưng đã đảm bảo được các điều kiện, như: Có ít nhất từ 50% số xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới và các xã còn lại trên địa bàn huyện phải đạt từ 14 tiêu chí trở lên (trong đó có 02 tiêu chí là hộ nghèo và thu nhập), các tiêu chí còn lại đạt từ 70% trên lên so với quy định.
 
Quyết định còn quy định về điều kiện để được công nhận lại xã, huyện và tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới phải đảm bảo các điều kiện trên liên tục trong 5 năm, kể từ ngày có quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của cấp có thẩm quyền.
 
Về thẩm quyền, thời gian công nhận xã, huyện và tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới: Quyết định 372/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: UBND cấp tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện và tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới. Việc xét công nhận, công bố xã, huyện và tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới được thực hiện thường xuyên, liên tục. Cụ thể, trước ngày 10/11 hàng năm đối với cấp xã, trước ngày 15/12 hàng năm đối với cấp huyện và trước ngày 25/12 hàng năm đối với cấp tỉnh.
 
 Việc công nhận lại xã, huyện và tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới được thực hiện theo thời hạn 5 năm một lần tính từ ngày ban hành quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của cấp có thẩm quyền./.
                                                          Phòng Kinh tế Thành phố
 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0593 830 155  - Fax: 059. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai