CHUYÊN MỤC

Cơ cấu tổ chức
Bộ Thủ tục hành chính công
Hỏi đáp - Góp ý
Lịch công tác
Quy hoạch - Kế hoạch
Phổ biến pháp luật

Hiệu quả từ mô hình trồng rau bắp sú trên địa bàn thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 15/01/2014
Hiện nay, có rất nhiều hộ nông dân trồng rau chỉ chú trọng đến kinh tế nên sử dụng chất kích thích tăng trưởng, phân bón hóa học để cây rau phát triển nhanh. Do đó, dẫn đến rau không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và đặc biệt gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ cân bằng sinh thái. Trước thực trạng đó, trạm bảo vệ thực vật thành phố Pleiku đã triển khai mô hình trồng rau bắp sú theo tiêu chuẩn việt gap vừa đảm bảo chất lượng vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hội thảo mô hình trồng rau theo hướng Việt Gap. (Ảnh: Bá Bính)
Bắp sú là giống rau trồng theo thời vụ chủ yếu là vụ Đông và Đông xuân. Để bắp sú đạt chất lượng về giá trị dinh dưỡng và năng suất thì bà con cần thực hiện đúng quy trình trồng và chăm sóc: Chọn đất đỏ bazan tơi xốp, chọn giống bắp sú KKcroow, C35, C38  rõ nguồn gốc. Gieo hạt qua giai đoạn vườn ươm khi cây non được 25 ngày tuổi thì mới đưa ra trồng. Phân bón lót dùng phân hữu cơ sinh học giai đoạn bón thúc kết hợp giữa phân Kali và urea. Thường xuyên làm cỏ và tưới nước cho rau dùng biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp IPM.
Rau bắp sú rễ ăn nông, phân bố chủ yếu ở tầng mặt đất, chịu hạn kém vì vậy các hộ trồng rau cần tưới nước trong suốt quá trình sinh trưởng, nhất là giai đoạn cuộn yêu cầu độ ẩm từ 80 – 85% nếu không đủ nước bắp sú nhỏ giảm năng xuất và chất lượng. Bà Bùi Thị Trúc Ly – Kỹ sư trồng chọt Trạm bảo vệ thực vật TP. Pleiku cho biết: Để thực hiện mô hình kỹ thuật trồng bắp sú theo hướng Việt Gap này trạm cũng đã chọn giống bắp sú trồng phổ biến ở địa phương về chất lượng được thị trường ưa chuộng như độ giòn, ngọt và chắc. Để trồng đạt năng suất và chất lượng đúng như đặc điểm của giống thì bà con cần thực hiện đúng quy trình theo hướng Việt Gap, trong quá trình chăm sóc, bà con nên có nhật ký ngay từ khâu đầu tiên để có hướng chăm sóc cẩn thận, cụ thể.
Ảnh: Bá Bính

Gia đình anh Nguyễn Đức Hiên  – tổ 6 phường Đống Đa đã 10 năm làm nghề trồng rau, tuy nhiên nhiều năm qua anh chỉ trồng rau theo kinh nghiệm nên rau chưa đáp ứng được chất lượng, năng suất không cao. Vừa qua, anh được đi tập huấn cách trồng rau bắp sú theo tiêu chuẩn Việt Gap do trạm bảo vệ thực vật thành phố Pleiku tổ chức. Gia đình anh đã được chọn 1 trong 10 hộ trồng thử nghiệm 1.000m2 giống rau bắp sú lai F1 KKCROSS T – 686.  Sau 2 tháng thực hành thì thấy rau phát triển tốt,  ít sâu bệnh cho năng suất cao. Anh Nguyễn Đức Hiên cho biết: Gia đình tôi tham gia trồng 1.000m2 rau bắp sú tôi thấy Mô hình trồng rau bắp sú theo tiêu chuẩn Việt Gap so sách giữa sản suất theo tập quán trước đây mô hình Việt Gap có nhiều lợi thế cho nông dân rất nhiều đó là giảm chi phí về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm sóc thu hoạch bình quân trên 1000m2  thu hoạch trên 2,7 đến  2,8 tấn với giá thị trường hiện nay bán sỉ 6 ngàn/1kg thì gia đình thu được khoảng 18 triệu đồng tôi thấy mô hình này có hiệu quả tốt. Tôi cũng mong sau này trạm bảo vệ thực vật và các cơ quan địa phương quan tâm hơn nữa đến bà con nông dân và đâu tư nhiều dự án mở rộng nhiều cây trồng khác cho bà con nông dân tập huấn và thực hiện.     
Mô hình trồng rau bắp sú theo tiêu chuẩn Việt Gap giúp cho nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất rau an toàn chất lượng, mang lại thu nhập cao cho người lao động đồng thời góp phần làm cho môi trường xanh, sạch, đẹp./.
Thanh Xuân
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0593 830 155  - Fax: 059. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai