CHUYÊN MỤC

Cơ cấu tổ chức
Bộ Thủ tục hành chính công
Hỏi đáp - Góp ý
Lịch công tác
Quy hoạch - Kế hoạch
Phổ biến pháp luật

Gương điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ngày đăng bài: 13/03/2014
Tôi tìm tới nhà bác vào một buổi tối nhưng không thế mà khó tìm vì đến tổ dân phố 9 hỏi không ai không biết đến nhà bác – số nhà 148, đường Duy Tân, ngôi nhà mộc mạc, giản dị cũng như chính con người bác. Bác là Trịnh Xuân Cường, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 9 kiêm Chủ tịch Hội người cao tuổi phường Diên Hồng.

Bác sinh ra và lớn lên ở xã Tiến Thủy (nay xã Quỳnh Tiến), huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Chàng trai xứ nghệ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã lên đường nhập ngũ, sau đó tiếp tục học tập và làm cán bộ quân đội tăng cường ở Quân khu 4. Năm 1987, bác Trịnh Xuân Cường được điều động vào công tác ở phía Nam – khu vực Tây Nguyên và bác được phân về Văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai. Sau khi nghỉ hưu, bác về công tác ở địa phương; năm 1997, theo yêu cầu của Đảng ủy phường Diên Hồng, bác làm việc ở Văn phòng Đảng ủy kiêm Bí thư Chi bộ tổ dân phố 9 và năm 2006, bác được bầu làm Chủ tịch Hội người cao tuổi phường Diên Hồng cho đến nay.
 
Với vai trò là một Bí thư Chi bộ, bác là người luôn gần gủi, sâu sát quần chúng nhân dân, để hiểu nhân dân, vì thế luôn được nhân dân trong tổ ủng hộ và tin tưởng. Vì thế, sau khi Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về “Đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình đô thị đến năm 2020” được ban hành, ở tổ dân phố 9 các đường như Duy Tân, Hai Bà Trưng, Trần Quốc Toản, Nguyễn Thiếp có trên 160 hộ dân có hàng rào nằm ngoài phạm vi chỉ giới theo quy định của Nhà nước, bác với cương vị là Bí thư chi bộ cùng với cán bộ, quân dân chính trong tổ đã vận động nhân dân và họ đã tự nguyện tháo gỡ mà không đòi hỏi gì. Khi được hỏi về bí quyết gì mà bác đã vận động được gần 200 hộ dân tháo gỡ mà không đòi hỏi đền bù? Bác chia sẽ: để làm được điều đó, thứ nhất, bác đã tập hợp nhân dân trong tổ làm công tác tư tưởng; sau đó, đi từng nhà dân, động viên nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và bác là người gương mẫu đi đầu nên được bà con đồng tình hưởng ứng. Còn một vài hộ chưa tháo gỡ vì hoàn cảnh khó khăn, bác đã tiếp tục kiên trì không ngại khó đến nhà vận động.
Bác Trịnh Xuân Cường.
Đối với tổ chức Hội người cao tuổi đã lãnh đạo đưa hội người cao tuổi từ một đơn vị trung bình thành một hội mạnh toàn diện. Vận động kết nạp được 726 hội viên (chiếm 91,2%) người cao tuổi trong toàn phường và 8% dân số phường Diên Hồng. Vận động quỹ chăm sóc người cao tuổi, đến nay, quỹ có trên 100 triệu đồng; vận động, tham gia các phong trào như “đền ơn đáp nghĩa”, phong trào “vì người nghèo”; thực hiện các chỉ tiêu pháp lệnh Nhà nước hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu. Ngoài ra, còn vận động quần chúng tham gia các phong trào, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Với sự nỗ lực cố gắng đó, bản thân đã đứng ra tổ chức được 3 câu lạc bộ: câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ bóng bàn, câu lạc bộ thơ ca. Đến nay, cả ba câu lạc bộ vẫn duy trì đạt hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu đông đảo của hội viên, không những người cao tuổi trong phường Diên Hồng mà còn thu hút được các phường bạn tham gia. Hàng năm, nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, bản thân đã vận động tổ chức giao với một số phường bạn, nâng cao sự đoàn kết và phát động được phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao trong toàn phường.
 
Dù ở cương vị nào, bác cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bác luôn tìm cách để vận động, thuyết phục nhân dân thực hiện tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Trong việc thực hiện nhiệm vụ tuy gặp rất nhiều khó khăn từ khâu tổ chức đến xây dựng các phong trào quần chúng, nhưng với sự sáng tạo và nỗ lực bác đã vượt qua những khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 
Ngoài ra, với tinh thần ham học hỏi, bác đã tham gia học lớp vi tính, vì vậy, hiện nay dù đã gần 70 tuổi bác vẫn dùng máy tính rất thành thạo.
 
Những việc làm trên đã khẳng định phẩm chất cao đẹp của người lính cụ Hồ vốn sẵn có trong chính bản thân bác, luôn luôn nổ lực phấn đấu, học tập, rèn luyện không ngừng nghỉ trong mọi hoạt động. Bác là tấm gương sáng để cho mọi người noi theo trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
                                                                                Bùi Thị Lan
                                                                 Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0593 830 155  - Fax: 059. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai