CHUYÊN MỤC

Cơ cấu tổ chức
Bộ Thủ tục hành chính công
Hỏi đáp - Góp ý
Lịch công tác
Quy hoạch - Kế hoạch
Phổ biến pháp luật

Bà con làng C, xã Gào đưa đối tượng tung tin đồn ra kiểm điểm

Ngày đăng bài: 25/03/2016
 Sáng ngày 23/3/2016 (thứ tư), bà con dân làng C, xã Gào, thành phố Pleiku phối hợp với chính quyền địa phương đưa đối tượng Rơ Mah Hóa ra kiểm điểm trước dân vì cái tội uống rượu say rồi tung tin đồn thất thiệt và còn xưng danh ta đây có sử dụng thuốc thư có thể gây chết người.

Mới hơn 7 giờ sáng mà tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng C, xã Gào, thành phố Pleiku đã có rất đông bà con tụ tập về đây để dự họp dân làng đột xuất. Sau khi đại diện chính quyền địa phương xã Gào, thành phố Pleiku nói về lý do của buổi họp dân đột xuất là có anh Rơ Mah Hóa ở làng C trong lúc say rượu đã tự tung tin đồn là bản thân anh ta có sử dụng thuốc thư có thể gây chết người và đến lúc đó có người mới vỡ lẽ là trong làng lại có một thanh niên như vậy.

Buổi họp kiểm điểm Rơ Mah Hóa.

Sau khi đại diện Công an xã Gào tóm tắt về việc tung tin đồn của Rơ Mah Hóa cho bà con dân làng biết, tiếp đến là Rơ Mah Hóa tự đọc bản kiểm điểm là do xuất phát từ việc uống rượu say rồi dẫn đến bản thân anh ta không làm chủ được mà lại còn phát ngôn là có sử dụng thuốc thư có thể gây chết người với mọi người, thực chất bản thân chẳng biết gì về thuốc thư hay ma lai gì đó… và xin hứa từ nay về sau sẽ không tái phạm và phát ngôn tùy tiện nữa gây ảnh hưởng đến bà con dân làng.

Già làng Rơ Châm Ơn, phát biểu góp ý cho Rơ Mah Hóa: đây là lần đầu tiên làng C chúng ta xảy ra trường hợp như vậy. Truyền thống của xã Gào đã 02 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, trong đó có sự đóng góp của dân làng C từ bao đời nay và chúng ta cũng luôn tự hòa. Rơ Mah Hóa là một thanh niên đã từng đi bộ đội về mà lại có những lời nói bừa bãi làm ảnh hưởng đến truyền thống của làng C là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Hôm nay là ngày bà con dân làng đang phải đi làm để nuôi sống gia đình, vậy nhưng chính Rơ Mah Hóa lại gây nên chuyện để rồi bắt bà con dân làng phải nghỉ lao động, sản xuất để ở nhà vì anh anh, nếu tính ra ngày công bình quân là 150.000đồng/người, thì liệu Rơ Mah Hóa có thể bỏ tiền ra bồi thường cho bà con được không? Thực tế ở tuổi tôi mà còn chẳng bao giờ thấy Ma Lai hay thuốc thư gì ở trên địa bàn xã Gào, huống hồ gì cái tuổi của Rơ Mah Hóa lại dám tự xưng danh bừa bại vè mê tín như vậy? Rất may là bà con dân làng chúng ta còn đủ tỉnh táo để nhận rõ sự việc và cũng từ đó bản thân Rơ Mah Hóa phải thấy lỗi tự tung tin đồn nhảm nhí của mình để xin lỗi bà con và cũng mong bà con tha thứ cho anh ta. Nếu như lần sau còn uống rượu say mà tái phạm nữa thì phải đền tiền cho bà con về ngày công lao đông là 150.000đồng/người của hơn 70 người dự họp hôm nay, và yêu cầu pháp luật xử lý thật nghiêm nữa.

Ông Rơ Châm In, Chi hội trưởng Cựu chiến binh làng C, nói: đây là tấm gương mà tôi mong bà con dân làng C và đặc biệt là lớp thanh niên đừng bao giờ học theo cái thói nói năng và tung tin đồn tùy tiện như thế nữa. Đáng lẽ ra, hôm nay đưa Rơ Mah Hóa ra kiểm điểm và còn phải phạt theo quy định của lệ làng, nhưng xét về hoàn cảnh của gia đình Rơ Mah Hóa thì bà con đều tha thứ cho vi phạm lần đầu, nếu còn tái phạm thì không chỉ đền bù tiền công lao động mà còn phải chịu phạt của làng. Đang đứng trong đám đông, anh Rơ Mah Yen, Bí thư chi Đoàn làng C, chia sẻ với tôi: thực tình chuyện này em mới biết chiều hôm qua nghe mấy anh cán bộ xã Gào nói lại, Rơ Mah Hóa cũng là người đã từng đi bộ đội về mà còn muốn chuốc họa vào thân và tung tin đồn thất thiệt như thế? Cũng may cho anh ta và đó cũng xuất phát từ việc quá mê nhậu nhẹt nên mới dẫn đến như vậy, không chỉ có thế mà Rơ Mah Hóa khi đã uống rượu vào còn có cái tật là hay đánh vợ nữa.

Lời cầu xin của người mẹ sinh ra Rơ Mah Hóa, bà Rơ Mah H Mơk, nghẹn ngào nói trước dân làng: tôi là mẹ, nhưng Hóa cũng đã có vợ con rồi, thôi thì mọi chuyện cũng đã xảy ra, tôi mong bà con dân làng tha thứ sự hồ đồ cho Hóa và cũng mong Hóa đừng bao giờ tái phạm. Tiếp xúc với Rơ Mah Hóa, anh ta kể lại rằng: Trước đây em nhập ngũ ngày 16/02/2009 và đến ngày 28/7/2011 được ra quân trở về địa phương và lấy vợ, hiện đã có con. Sự việc xảy ra hôm đó là do đi uống rượu về say quá rồi cãi nhau với vợ nên mới bực lên và nói ra như vậy, chứ bản thân em có biết gì về thuốc thư đâu.

Còn có rất nhiều ý kiến tham gia góp ý cho Rơ Mah Hóa tại buổi họp kiểm điểm, mong rằng bản thân Rơ Mah Hóa phải thực sự nhìn nhận rõ sai phạm về những tin đồn mà tự bản thân anh ta tung ra không nhưng gây hoang mang trong dự luận mà không cẩn thận còn phải chuốc họa vào bản thân. Đó cũng là bài học cho những thanh niên trong đồng bào dân tộc thiểu số đáng quan tâm.    
Bài và ảnh: Sỹ Nhân
          
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0593 830 155  - Fax: 059. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai