CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Cơ cấu tổ chức
Hỏi đáp - Góp ý
Quy hoạch - Kế hoạch
Phổ biến pháp luật
Thủ tục hành chính mức độ 2
TRACUU.png

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg
 

Xã Chư Ă nỗ lực giảm nghèo góp phần hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 05/12/2016
Xã Chư Ă, thành phố Pleiku đang nỗ lực  triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững để góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia về  xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 – 2020.

Xã Chư Ă là một xã vùng ven của thành phố Pleiku có 10 làng đồng bào dân tộc thiểu số, 4 thôn người kinh, chủ yếu là làm nông nghiệp. Trong những năm qua, xã luôn nỗ lực trong công tác giản nghèo xã đã có giải pháp thực hiện như:  Xây dựng kế hoạch giảm nghèo lồng nghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với các chính sách an sinh xã hội. Đồng thời vận động nhân dân tham gia ủng hộ “Quỹ ngày vì người nghèo”, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở, vốn sản xuất và  tiếp nhận lao động là người nghèo để tạo điều kiện cho người nghèo có việc làm và thu nhập ổn định. Trong 5 năm qua, bằng nguồn ngân sách của Nhà nước và sự hỗ trợ của các doanh nghiệp nhà hảo tâm xã Chư Ă đã xây dựng được 135 căn nhà tình thương, Đại đoàn kết với số tiền trên 3 tỷ đồng, hỗ trợ vốn sản xuất, chăn nuôi cho 48 hộ với số tiền gần 400 triệu đồng.

Trao bò cho hộ nghèo tại xã Chư Ă (Ảnh: Bá Bính)

Bên cạnh đó, xã còn hỗ trợ cho các hộ tiếp cận nguồn vốn vay để giải quyết việc làm, phối hợp với  Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh giải ngân cho 631 lượt hộ nghèo, cận nghèo vay vốn với số tiền trên 8 tỷ đồng để  đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt. Quan tâm đến công tác đào tạo nghề và hỗ trợ người dân về áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp vì nó phù hợp với  nhu cầu  mà người dân còn thiếu. Xã đã phối hợp với Trường cao đẳng nghề Gia Lai mở hàng chức lớp học nghề cho lao động nông thôn như học nề,  kỹ thuật trồng tiêu, trồng rau an toàn, dệt thổ cẩm. Ngoài ra, xã phối hợp với phòng kinh tế thành phố  mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật  trồng cà phê, hồ tiêu, trồng nấm rơm, nuôi heo, bò lai, nuôi chim bồ câu, nuôi trùng quế cho gần 1.000 lượt người. Nhờ được hỗ trợ cả về vốn, kỹ thuật canh tác nên nhiều hộ gia đình đã nâng cao được năng xuất  cây trồng, vật nuôi tạo nguôn thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo theo tiêu chí cũ từ 2010 đến năm 2015  xã đã giảm được 248 hộ nghèo, 236 hộ cận nghèo.

Bàn giao nhà tình thương tại xã Chư Ă (Ảnh: Bá Bính)

Xét theo tiêu chí đa chiều hiện nay, xã Chư Ă còn 413 hộ nghèo, cận nghèo. Để  giảm  tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 6,91% vào cuối năm 2017 theo kế hoạch đã để ra, vừa qua xã đã hỗ trọ 5 hộ xây dựng nhà ở theo Chương trình 67, 167 của Chính phủ,  vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, trích quỹ “Ngày vì người nghèo” hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà tình nghĩa, 15 con bò giống cho các hộ nghèo trị giá gần 300 triệu đồng. Phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội Tỉnh giải ngân trên 5 tỷ đồng cho các hộ nghèo vay vốn để đâu tư vào trồng trọt và chăn nuôi.  Thời gian tới, ngoài việc thực hiện  các chủ trương, chính sách giảm nghèo của Trung ương, tỉnh, thành phố xã sẽ tiếp tục vận động nhân dân chung tay hỗ trợ  nhà ở, vốn, cây trồng vật nuôi  cho các hộ nghèo để hộ có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững góp phần hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch./.
Thanh Xuân
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: Xã Chư Á,  TP. Pleiku, Gia Lai - Điện thoại:0593 830 155  - Fax: 059. 3828 414 - Email: chua.pleiku@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai