CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Cơ cấu tổ chức
Hỏi đáp - Góp ý
Quy hoạch - Kế hoạch
Phổ biến pháp luật
Thủ tục hành chính mức độ 2
TRACUU.png

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg
 

Hạn hán cục bộ ở Chư Ă

Ngày đăng bài: 06/04/2016
Do thời tiết diễn biến bất thường, lượng mưa ít, nắng nóng kéo dài dẫn đến tình trạng hạn hán cục bộ trên địa bàn thành phố Pleiku và xã Chư Ă là một trong những địa phương đang phải gánh chịu tổn thất do hạn hán gây ra.

Được biết đến thời điểm hiện nay, thành phố Pleiku có 568ha cây trồng bị thiệt hại do hạn hán, trong đó có 467 ha lúa đông xuân bị mất trắng, trong đó xã Chư Ă là địa phương bị thiệt hại nhiều nhất với 140 ha lúa bị cháy nắng. Theo thống kê, đến thời điểm này xã Chư Ă có 140 ha lúa Đông xuân của 644 hộ dân canh tác tại các cánh đồng trên địa bàn xã đã bị khô cháy, mất trắng 100%. Ngoài ra, 31 ha thường xuyên bị hạn xã đã vận động nhân dân chuyển đổi sang trồng rau màu cũng đang bị hạn nặng, đang có nguy cơ mất trắng. Bên cạnh đó có 380 ha cà phê, hồ tiêu cũng thiếu nước tưới nên việc cơ giảm sản lượng là điều khó tránh. Không những thiếu nước sản xuất, người dân xã Chư Ă cũng đang trong nỗi lo thiếu cả nước sinh hoạt.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Pleiku kiểm tra tình hình hạn hán ở xã Chư Ă (Ảnh: Bá Bính)

Trước tình hình trên, UBND xã Chư Ă đã đề nghị UBND thành phố hỗ trợ kinh phí đào giếng, bơm nước cứu một số diện tích rau màu, vận động nhân dân tiết kiệm nước sinh hoạt. Hiện nay, xã đang tiến hành khoan 4 giếng khoan với kinh phí trên 200 triệu đồng trong đó thành phố hỗ trợ 70%, nông dân bỏ ra 30%. Đồng thời, xã vận động bà con nông dân có diện tích bị hạn chủ động các giải pháp chống hạn như khơi thông dòng chảy và khoan giếng. Thế nhưng theo tính toán thì giải pháp khoan cũng chỉ là tạm thời, vì mỗi giếng khoan chỉ đủ tưới tối đa cho 1 sào đất. Giải pháp lâu dài vẫn là cải tạo hệ thống kênh mương và làm đập tràn giữ nước. Ông Trương Văn Minh – Phó chủ tịch UBND xã Chư Ă cho biết: Trong những năm gần đây trên địa bàn xã Chư Ă  năm nào cũng xảy ra hạn hán. Riêng năm 2016 hạn diễn ra trên diện rộng, tính đến thời điểm này  thiệt hại 140ha cây trồng vụ đông xuân và có trên 380 ha tiêu cà phê vừa thiếu nước và thiếu điện sinh hoạt và sản xuất. Vừa qua khi khoan giếng chúng tôi thấy điện rất yếu nước không thể lên được. Vì vậy chúng tôi đề nghị Chi nhánh điện Pleiku cần phải đầu tư nâng trạm biến áp trên địa bàn xã Chư Ă. Chắc rằng những năm tới diện tích lúa đông xuân của xã sẽ thiếu nước cho nên chỉ có chuyển đổi sang trồng rau màu mới đảm bảo đời sống cho nhân dân.

Mỗi năm, xã Chư Ă có hơn 100ha lúa bị mất trắng do hạn hán, và hàng trăm ha hồ tiêu, cà phê thiếu nước tưới, người dân trong xã chủ yếu trông chờ vào thời tiết và trồng lúa cũng như đánh bạc với thiên nhiên. Để khắc phục tình trạng trên thì việc làm các đập tràn và gia cố hệ thống thủy lợi, phục vụ công tác chống hạn cũng như tiêu úng trong mùa mưa là cần thiết nhưng vấn đề kinh phí đầu tư quá lớn. Đây không chỉ là vấn đề của riêng xã Chư Ă mà nhiều xã, phường của thành phố cũng đang gặp phải./.
Thy Huấn
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: Xã Chư Á,  TP. Pleiku, Gia Lai - Điện thoại:0593 830 155  - Fax: 059. 3828 414 - Email: chua.pleiku@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai