CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Làm theo lời Bác
Thông tin tuyên truyền
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH CORONA

Ngày đăng bài: 10/02/2020
Vi rút Corona là một loại vi rút đường hô hấp cấp do chủng vi rút corona  mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng vi rút, việc ho, hắt hơi, bắt tay hay những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm vi rút.
 
CORONA-4.png
CORONA-5-(1).png
CORONA-6.png

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra ( nCoV) đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, Thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam. Đây là dịch bệnh mới nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vawcxin, thuốc điều trị đặc hiệu.Tổ chức y tế thể giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao ở Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại giao thương lớn với trung quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát rất lớn. vì vậy việc phòng chống dịch bệnh cần phải huy động cả hệ thống chính trị phải vào cuộc nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.
Thực hiện công văn số 205/UBND-YT ngày 29/01/2020 của UBND Thành phố Pleiku về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.
Thực hiện chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra. Nhằm chủ động phòng ngừa, kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút corona gây ra. UBND xã Biển Hồ đã nhanh chóng thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, đồng thời ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh để chủ động ứng phó với dịch bệnh nếu xảy ra.
Những triệu chứng mà vi rút Corona có thể gây ra?
Các triệu chứng của bệnh nhân mắc bệnh vi rút corona gây ra từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.
Theo báo cáo của Sở y tế thì đến nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với vi rút Corona gây viêm đường hô cấp.
 Nhằm chủ động phòng ngừa, kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút corona gây ra người dân nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:
1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh sốt, ho, khó thở. Khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 2 mét khi tiếp xúc.
2. Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.
3. Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn ; súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.
4. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
5. Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.
6. Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người.
7. Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.
8. Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.
9.Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác./.
                                                                                                             Tin, ảnh: Đỗ Hoài Bảo Yến