TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Phụ nữ Pleiku phát huy vai trò nòng cốt với công tác bảo vệ môi trường

Ngày đăng bài: 06/06/2020
 
Phát huy vai trò phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, gìn giữ môi trường vì sự phát triển bền vững, thời gian qua các cấp Hội Phụ nữ thành phố đã chú trọng tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình, hoạt động thiết thực. Qua đó, đã huy động sự tham gia tích cực của các tầng lớp phụ nữ và cộng đồng dân cư chung tay bảo vệ môi trường.

Phát động và triển khai có hiệu quả Ngày “Chủ nhật xanh – sạch – đẹp”

Hình ảnh mà mọi người dễ dàng bắt gặp từ nhiều tháng nay, đó là vào sáng sớm chủ nhật đầu của mỗi tháng, trên các khu phố, thôn, làng từ trung tâm thành phố đến các làng đồng bào dân tộc thiểu số, rất đông người dân hào hứng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, trong đó phần lớn là phụ nữ. Thực tế, công tác bảo vệ môi trường được các cấp Hội Phụ nữ thành phố triển khai mạnh mẽ từ nhiều năm qua.

Để công tác bảo vệ môi trường đi vào nề nếp, trở thành nếp nghĩ, thói quen hàng ngày của mỗi người dân, Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo các cơ sở phối hợp phát động sâu rộng phong trào “Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp”. Qua đó, từng bước nâng cao tinh thần tự giác của người dân trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không xả rác bừa bãi và thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; thường xuyên vệ sinh nơi làm việc, sản xuất, kinh doanh; vệ sinh đường phố, khơi thông cống rãnh trên địa bàn... Ở từng địa bàn, Hội Phụ nữ đã đề xuất cấp uỷ, chính quyền địa phương được chủ trì tổ chức, huy động lực lượng tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư và khu vực vào ngày chủ nhật đầu tháng. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, sau thời gian ngắn phát động, “Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp” đã được các cơ sở Hội triển khai linh hoạt, phù hợp với yêu cầu từng địa bàn, huy động hội viên phụ nữ tích cực tham gia.
 
bai-pn7.jpg
Bóc gỡ các tờ tơi, tờ apphích rao vặt dán sai quy định.
 
Xác định rõ vai trò nòng cốt của phụ nữ trong giữ gìn, duy trì cảnh quan sạch đẹp của nơi sống, thời gian qua phong trào “Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp” được lồng ghép với các hoạt động bảo vệ môi trường của Hội. Đều đặn vào chủ nhật đầu của mỗi tháng, phụ nữ chủ động tham gia dọn dẹp vệ sinh khu vực sinh sống. Ngoài ra, Hội phát động mạnh mẽ “Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp”  luân phiên ở từng địa bàn để huy động tổng lực thực hiện công tác vệ sinh môi trường với quy mô lớn hơn, số người tham gia nhiều hơn. Đặc biệt, đều tổ chức giám sát việc triển khai “Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp” để kịp thời hướng dẫn cơ sở triển khai hiệu quả công tác này.

Tại các cơ sở Hội ở khu vực vùng ven thành phố cũng linh hoạt trong triển khai “Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp” với nhiều hoạt động phù hợp với yêu cầu từng địa bàn. Đặc biệt, ở một số cơ sở Hội có nhiều làng đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều hộ dân sống còn giữ cách ăn ở, sinh hoạt lạc hậu, cán bộ Hội đã “cầm tay, chỉ việc”, “làm mẫu”, trực tiếp hướng dẫn chị em cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng, ngăn nắp, hướng dẫn làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm xa nơi ở. Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình xây dựng và sử  tiêu hợp vệ sinh... Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đến nay chị em đồng bào dân tộc thiểu số đã chủ động hơn trong thực hiện nếp sống văn minh, tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới...
 
bai-pn4.jpg
Ra quân dọn vệ sinh đường làng, ngõ phố,
 
Các mô hình, câu lạc bộ được xây dựng mới, nâng cao về chất lượng hoạt động

Với phương châm “bảo vệ môi trường từ những hoạt động nhỏ nhất”,  Hội LHPN thành phố đã hướng mạnh các hoạt động về cơ sở. Phát động từ năm 2009, đến nay cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” đã khẳng định hiệu quả rõ nét. Ban đầu triển khai cuộc vận động cũng gặp nhiều khó khăn, bởi nhiều hội viên, phụ nữ ở trên địa bàn đặc biệt là các xã vùng ven, đồng bào dân tộc thiểu số chưa thực sự quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường.

Xác định tuyên truyền là nhiệm vụ then chốt, Hội chú trọng lồng ghép tuyên truyền các nội dung về bảo vệ môi trường trong các buổi sinh hoạt Hội, tổ chức nhiều hội thi, tọa đàm, hái hoa dân chủ đề để hướng dẫn chị em thực hiện. Với cách tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ, chị em đã nhanh chóng nắm bắt được tiêu chí, ý nghĩa của cuộc vận động... Đến nay, có 44 câu lạc bộ phụ nữ xây dựng mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”, “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với 988 thành viên. Qua đó, đã phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện các tiêu chí của mô hình: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học; nhà sạch, bếp sạch và ngõ sạch...
 
bai-pn5.jpg
Tặng túi vải cho hội viên phụ nữ đi chợ thay vì sử dụng túi nilon để hạn chế rác thải ra môi trường của phụ nữ.
 

Chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, đến nay Hội Phụ nữ thành phố còn phát huy hiệu quả hoạt động của trên 264 mô hình, phong trào phụ nữ bảo vệ môi trường, như: “Phân loại rác thải”, “Đoạn đường Phụ nữ tự quản”, “Con đường hoa”, “Hàng rào xanh”… Nhiều cơ sở còn chủ động xây dựng các mô hình mang lại nhiều kết quả, như: phong trào sử dụng làn, túi vải đi chợ thay vì sử dụng túi nilon để hạn chế rác thải ra môi trường của phụ nữ; mô hình tiết kiệm điện, nước để hạn chế khí thải, nước thải ra môi trường của hội viên, phụ nữ các địa phương...
 
bai-pn6-(1).jpg
Mô hình con đường hoa tại làng Mơ Nú, xã Chư Ă, TP. Pleiku.
 
Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường được các cấp Hội Phụ nữ thành phố Pleiku triển khai khá đồng bộ, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển nhanh của thành phố, môi trường vẫn phải đối mặt với những thách thức. Vì vậy, cần có sự chung tay thường xuyên, liên tục của cả cộng đồng và xã hội trong công tác bảo vệ môi trường.
 
                                                Nguyễn Hồng – Hội LHPN thành phố
 
 
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 58 Tăng Bạt Hổ - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hữu Sung - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku.
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png