TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Ủy ban nhân dân thành phố nâng cao chất lượng giải quyết hồ sơ tại bộ phận một cửa hiện đại

Ngày đăng bài: 19/06/2014
Trong thời gian qua, công tác giải quyết hồ sơ tại bộ phận một cửa hiện đại thành phố Pleiku đã đạt được những kết quả tích cực, thủ tục và thành phần hồ sơ được giải quyết theo đúng quy trình, tạo được niềm tin và sự hài lòng đối với các tổ chức, cá nhân đến giao dịch công việc. Nếu so với trước khi triển khai thực hiện Đề án một cửa hiện đại, hiện nay tỷ lệ giải quyết hồ sơ trả đúng hạn cho người dân đã được nâng lên rõ rệt; đã loại bỏ được nhiều loại thủ tục, thành phần hồ sơ gây khó khăn, phiền hà cho các tổ chức, cá nhân và không nằm trong quy định của Bộ thủ tục hành chính của tỉnh.

Trong tháng 6/2014, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố Pleiku đã tiếp nhận 7.854 hồ sơ, đã giải quyết 7.063 hồ sơ, trong đó 6.315 hồ sơ trả đúng hạn (chiếm 89,9%), 748 hồ sơ trả trễ hạn (chiếm 10,1%). Có thể nói, ngoài sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Thành ủy và UBND thành phố, còn có sự nỗ lực cố gắng, sự phối hợp trong giải quyết công việc của mỗi phòng ban chuyên môn, ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ công chức trong giải quyết công việc.


 Tuy nhiên, tình trạng hồ sơ trễ hẹn vẫn còn cao so với yêu cầu chỉ đạo, vẫn có nhiều hồ sơ thiếu thông tin phải trả về nhiều lần để bổ sung thủ tục gây mất thời gian và người dân phải đi lại nhiều lần. Nguyên nhân do khối lượng hồ sơ tiếp nhận hàng ngày quá nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai dẫn đến áp lực và khối lượng lớn cho các phòng chuyên môn xử lý; trình độ chuyên môn, năng lực của một bộ phận cán bộ còn chưa theo kịp với yêu cầu nhiệm vụ cải cách hành chính; tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, kỹ năng giao tiếp, ứng xử của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế; sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường chưa đồng bộ, chặt chẽ dẫn đến thời gian giải quyết hồ sơ kéo dài. Vì vậy, để nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết hồ sơ, giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hạn xuống dưới 5% trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các phòng chuyên môn tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ theo đúng quy trình, không tự đặt ra thêm bất cứ thành phần, thủ tục hồ sơ nào trái quy định. Quản lý, đôn đốc, kiểm soát đội ngũ cán bộ công chức, nhân viên nhận hồ sơ đảm bảo đúng nội dung, đủ thành phần, thống nhất quy trình xử lý. Kiểm tra, quản lý số lượng hồ sơ tiếp nhận và xử lý hàng ngày để đôn đốc việc chuyển trả hồ sơ đảm bảo thời gian quy định. Sắp xếp cán bộ công chức, nhân viên có đủ năng lực, trình độ chuyên môn để tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, tránh tình trạng hồ sơ nhận vào, không đủ điều kiện trả về cho người dân, gây mất thời gian và phiền hà cho người dân khi phải đi lại nhiều lần. Đối với hồ sơ không hợp lệ trả về cho tổ chức, cá nhân giữa chừng cần phải giải trình cụ thể. Số hồ sơ trả trễ hạn cho dân cần có thư xin lỗi. UBND thành phố khuyến khích các cơ quan, cá nhân nỗ lực giải quyết hồ sơ trả sớm hơn thời gian quy định, nhưng phải đảm bảo đúng, đủ nội dung theo quy trình, tránh tình trạng để sai sót trong quá trình ký ban hành.
 
Có thể thấy những yêu cầu, chỉ đạo trên đã thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo UBND thành phố trong việc phấn đấu giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn cho người dân trong thời gian tới, nâng cao chất lượng nền hành chính công phục vụ nhu cầu chính đáng của các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch, tạo được sự ủng hộ và niềm tin của người dân đối với cơ quan chính quyền. Qua đó góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nói chung và cải cách thủ tục hành chính nói riêng trên địa bàn thành phố.
                                                                                                              
Thúy Hằng
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png