TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Tích cực giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình “Một cửa liên thông”

Ngày đăng bài: 25/04/2019
Từ năm 2017 đến nay, xã Trà Đa thành phố Pleiku đã tập trung thực hiện  công tác giải quyết thủ tục hành chính ở cơ sở, theo Đề án “Một cửa liên thông” đã được phê duyệt tại Quyết định 1020/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Trà Đa cho biết: “Hàng năm, xã luôn chú trọng đưa nhiệm vụ cải hành chính là một trong những công tác được quan tâm chỉ đạo thường xuyên trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, UBND xã còn quan tâm theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, cũng như thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo công tác cải cách hành chính theo quy định...”.

DSCN3233-(2).jpg
Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại xã Trà Đa.

Cũng theo ông Bùi Văn Phúc: Hiện nay, phòng làm việc của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có diện tích khoảng 40m2 được bố trí các trang thiết bị phục vụ đảm bảo cho hoạt động. Nơi đây còn  bố trí bảng niêm yết công khai các thủ tục hành chính đã được UBND tỉnh công bố thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã, cùng các văn bản liên quan. Theo Đề án một của liên thông, UBND xã Trà Đa đang giải quyết 63 thủ tục trên 3 lĩnh vực gồm  Tư pháp – Hộ tịch, Địa chính - Xây dựng, Văn hóa – xã hội. Bên cạnh đó, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đang sử dụng chương trình phần mềm một cửa hiện đại, khi người dân đến liên hệ công việc, đã theo dõi được tiến độ giải quyết hồ sơ. Mặt khác hiện nay UBND xã đang áp dụng và duy trì cải tiến chất lượng cải cách thủ tục hành chính và bãi bỏ một số thủ tục không phù hợp.  

Làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã có 5 công chức về lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch, Địa chính - Xây dựng, Văn hóa - Xã hội, Văn phòng - Thống kê, cùng lãnh đạo UBND xã trực ký hồ sơ hành chính. Số cán bộ, công chức trên đều có trình độ chuyên môn  đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Ông Nguyễn Minh Dũng (Công chức Tư pháp - Hộ tịch) cho hay: “Định kỳ hàng tháng, lãnh đạo UBND xã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tình hình hoạt động của cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Đồng thời, đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Pleiku về  nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ, cán bộ công chức có thái độ đúng mực trong giao tiếp trong thi hành nhiệm vụ, không gây phiền hà cho người dân đến liên hệ công việc”.

DSCN3303.jpg
Trụ sở xã Trà Đa.
 
Từ đầu năm 2018 đến cuối tháng 4-2019, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã đã tiếp nhận và giải quyết gần 1.000  hồ sơ thủ tục hành chính, chủ yếu trong các lĩnh vực địa chính - xây dựng, tư pháp - hộ tịch, văn hoá - xã hội...Đồng thời, Bộ phận này còn tiếp nhận giải quyết các loại hồ sơ khác cho trên 1.500 lượt người (Về công chứng, chứng thực chữ ký, xác nhận tình trạng đất đai, nhà ở, người dân sống trên địa bàn, về thuế…). Trong tổng số vừa nêu, riêng năm 2018, xã đã tiếp nhận và giải quyết gần 700 hồ sơ ở các  lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch, Văn hóa – xã hội, địa chính – xây dựng và hơn 1.200 hồ sơ các lĩnh vực khác. Số lượng hồ sơ thường nhiều hơn vào tháng 8 trong năm, thời điểm học sinh chuẩn bị đi học.

Tại đây, PV trực tiếp trao đổi với một số người dân. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hân ở Thôn 6 xã Trà Đa cho biết: “Tôi ra xã làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con, được cán bộ hướng dẫn kê khai hồ sơ giải quyết thủ tục liên thông để cấp Giấy khai sinh và Thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, xã có giấy hẹn thời gian trả kết quả đúng quy định, nên tôi rất yên tâm vì không mất thời gian đi lại nhiều lần”. Bên cạnh đó, ông Đỗ Văn Hùng thường trú tại thôn 5 cho biết: “Tôi đến xác nhận hồ sơ xin cấp mới Giấy giấy chứng nhận Quyền sử dựng đất, được xã giải quyết nhanh, thuận lợi để  tôi tiếp tục đăng ký làm các bước thủ tục tiếp theo tại Thành phố”.

Trao đổi về nhiệm vụ công tác cải cách hành chính của xã Trà Đa  thời gian tới, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngô Văn Bằng cho biết: Xã tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, gắn với kiểm soát thủ tục hành chính, bảo đảm việc tuân thủ các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã. Nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án một cửa hiện đại. Tiếp tục rà soát và đề nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, đơn giản hóa TTHC cho phù hợp với thực tiễn tại địa phương.  Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của UBND xã và trao đổi văn bản điện tử thay cho văn bản giấy trong quản lý, chỉ đạo, điều hành. Duy trì và nâng cao hiệu quả triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008 trong giải quyết công việc.

Mặt khác, xã tiếp tục đề nghị các ngành liên quan của Thành phố thường xuyên theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn và kịp thời tham mưu cho UBND thành phố xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện cơ chế một cửa liên thông tại UBND xã. Đồng thời, tiếp tục đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin và xem xét bố trí hỗ trợ  kinh phí  phù hợp, để UBND xã  triển khai thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính trong quản lý điều hành chung, cũng như trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa liên thông theo quy định, đã được UBND thành phố phê duyệt…

 Bài và ảnh: THANH NHẬT

 
 
 
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png