Thành phố Pleiku tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Căn cước công dân, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi), Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi)

Ngày đăng bài: 03/09/2014
Ngày 27/8/2014, Thành phố Pleiku tổ chức họp các cơ quan, ban ngành của thành phố để lấy ý kiến tham gia sửa đổi, bổ sung đối với dự thảo Luật Căn cước công dân, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi), Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi).

Các Dự án Luật Căn cước công dân, Luật Tổ chức Tòa án  nhân dân (sửa đổi) Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi) sẽ được  Quốc hội xem xét thông qua vào kỳ họp thứ VIII, Quốc hội khóa XIII, dự kiến diễn ra vào tháng 10 năm 2014.

Tại Hội nghị, hầu hết các đại biểu đều tán thành việc cần thiết ban hành các luật cũng như các nội dung trong dự thảo các luật. Tuy nhiên tại Hội nghị cũng có nhiều ý kiến góp ý về tên gọi và một số nọi dung của các điều luật. Cụ thể:

1. Đối với dự thảo Luật Căn cước công dân:

Dự thảo Luật Căn cước công dân có 7 chương 42 điều. Luật quy định về căn cước công dân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Các đại biểu tham gia góp ý và đề nghị điều chỉnh tên gọi của luật, giải thích một số từ ngữ để làm rõ nghĩa cũng như thống nhất trong việc áp dụng trên thực tế; sửa đổi các quy định về các trường hợp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân; bổ sung một số trường hợp về thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước công dân…

2. Đối với dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi):

Dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) gồm 11 Chương, 91 Điều. Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến xoay quanh các nội dung nhiệm vụ, quyền hạn của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, về nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án quân sự; về ngạch Thẩm phán; về tiêu chuẩn, điều kiện, cơ chế, thủ tục tuyển chọn, bổ nhiệm thẩm phán; tuổi nghỉ hưu của thẩm phán… Qua đó, đề xuất, bổ sung những điểm mới để kịp thời điều chỉnh.

3. Đối với dự thảo Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi):

Dự thảo Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân gồm 7 Chương, 13 Mục, 101 Điều. Các đại biểu tham gia quan tâm đóng góp ý kiến về phạm vi điều chỉnh, việc kiến nghị, kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân; đổi mới mô hình Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện; vai trò của Ủy ban kiểm sát; tuổi nghỉ hưu của Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao… Qua đó, đề xuất bổ sung những quy định mới để kịp thời điều chỉnh những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn mà chưa được Luật hiện hành quy định hoặc quy định chưa cụ thể.

Thành phố Pleiku đánh giá cao ý kiến đóng góp của các cơ quan, ban ngành, những ý kiến đó sẽ được Thành phố tập hợp, tham gia gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tổng hợp gửi đến cơ quan soạn thảo nghiên cứu xem xét chỉnh sửa cho phù hợp.

Tường Linh – Phòng Tư pháp

customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn

contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN: