TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Thành phố Pleiku tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi) và Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi)

Ngày đăng bài: 21/10/2014
Thực hiện chương trình góp ý về các dự án luật để trình Quốc hội xem xét thông qua vào kỳ họp thứ VIII, Quốc hội khóa XIII, trong hai ngày 14 và 15 tháng 10 năm 2014, Thành phố Pleiku tổ chức họp các cơ quan, ban ngành của thành phố để lấy ý kiến tham gia đối với dự thảo Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi) và Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi).

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận tham gia ý kiến vào các nội dung trọng tâm đã được Đoàn Đại biểu Quốc hội gợi ý, bên cạnh đó cũng thảo luận một số nội dung bất cập trong dự thảo các luật. 

1. Đối với dự thảo Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi):

Dự thảo Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi) gồm có 9 chương, 80 điều. Một trong những điểm mới đáng chú ý của dự thảo Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi) là đối tượng kiểm toán. Theo đó, dự thảo đã cụ thể hóa quy định của Hiến pháp, quy định cụ thể đối tượng kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước là hoạt động có liên quan đến quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công, gồm thu, chi ngân sách nhà nước các cấp; quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước; nguồn tài chính công của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; các khoản nợ công; đất đai; tài nguyên nước; tài nguyên khoáng sản; nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời; các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý; Tài chính, tài sản công khác…

Trên cơ sở những vấn đề nêu ra, tại Hội nghị các đại biểu đã nhất trí việc sửa đổi Luật Kiểm toán Nhà nước nhằm bảo đảm tính độc lập cao đối với hoạt động Kiểm toán Nhà nước; hoàn thiện địa vị pháp lý của Kiểm toán Nhà nước, tương xứng vị trí, vai trò của Kiểm toán Nhà nước với tư cách là cơ quan kiểm tra tài chính công cao nhất của Nhà nước do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; phân định rõ vị trí, chức năng của Kiểm toán Nhà nước với các cơ quan thanh tra, kiểm tra, giám sát khác của Nhà nước, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu quản lý tài chính, tài sản công; cũng như hầu hết các nội dung trong dự thảo luật.

Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét bổ sung một số nội dung liên quan đến quyền hạn của Tổng Kiểm toán Nhà nước, Thẻ Kiểm toán viên Nhà nước, về địa điểm kiểm toán, về các đơn vị được kiểm toán; khiếu nại tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo về Kiểm toán Nhà nước.

2. Đối với dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi):

Dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) gồm có 8 chương, 60 điều. Dự thảo luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) góp phần khắc phục những vướng mắc, bất cập, bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa.

Tại Hội nghị các đại biểu đã nhất trí việc sửa đổi Luật Nghĩa vụ quân sự, các đại biểu cho rằng sau nhiều năm triển khai thực hiện, Luật Nghĩa vụ quân sự đã đi vào cuộc sống, là cơ sở pháp lý bảo đảm cho công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với Tổ quốc theo quy định của Hiến pháp. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mọi mặt của đất nước và yêu cầu của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập chưa phù hợp cần phải được sửa đổi.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét bổ sung một số nội dung liên quan đến việc giải thích một số từ ngữ trong Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị; phân biệt quyền và nghĩa vụ của hạ sỹ quan, binh sỹ; hạng của hạ sỹ quan, binh sỹ dự bị, quy định về độ tuổi nhập ngũ cũng như thành phần của Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp huyện cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
 
Kết thúc hội nghị, Thành phố Pleiku đánh giá cao ý kiến đóng góp của các cơ quan, ban ngành, những ý kiến đó sẽ được Thành phố tập hợp gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tổng hợp gửi đến cơ quan soạn thảo nghiên cứu xem xét chỉnh sửa cho phù hợp để trình Quốc hội xem xét thông qua vào kỳ họp thứ VIII, Quốc hội khóa XIII.
 
Tường Linh – Phòng Tư pháp
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 58 Tăng Bạt Hổ - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hữu Sung - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku.
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png