TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Thành đoàn Pleiku phối hợp tổ chức phiên tòa giả định

Ngày đăng bài: 16/10/2018
Vừa qua, tại trụ sở UBND phường Phù Đổng, nhằm chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2018), Ban Thường vụ Thành Đoàn Pleiku phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân thành phố Pleiku tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên thanh niên năm 2018. Tham gia chương trình có đại diện của các Ban ngành, đoàn thể, cán bộ, Bí thư của các tổ chức Đoàn và Hội LHTN trên địa bàn và đông đảo đoàn viên thanh niên.

Nhằm cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Nghị quyết 03 của Ban Chấp hành tỉnh Đoàn Gia Lai “Về tăng cường vai trò trách nhiệm của tổ chức Đoàn thanh niên tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên”. Ban Thường vụ Thành Đoàn Pleiku phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân thành phố Pleiku tổ chức “Phiên tòa giả định” với chủ đề tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, tóm lược về sự vụ: ngày 19/01/2018 Ksor Vinh điều khiển xe mô tô chở theo anh Thiết đã chạy nhanh và không làm chủ được tốc độ nên tông vào xe mô tô do anh Nguyễn Ngọc Phong điều khiển cùng chiều, hậu quả làm anh Phong chết tại chỗ... Tại cáo trạng số 65/CT-VKS ngày 05/4/2018 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Pleiku, đã truy tố bị cáo Ksor Vinh về tội “Vi phạm qui định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017... (Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ: 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: a) Không có giấy phép lái xe theo quy định).

phien-toa-1-(Copy)-(1).jpg
Toàn cảnh phiên tòa giả định.

Phiên tòa giả định diễn ra theo trình tự của một phiên tòa có thực; các đoàn viên thanh niên Chi đoàn Tòa án nhân dân thành phố, Viện kiểm sát nhân dân thành phố và Công an phường Phù Đổng là lực lượng nòng cốt đã hóa thân vào các vai diễn trong phiên tòa xử bị cáo tại tình huống trên, bao gồm: Thẩm phán, hội thẩm nhân dân, thư kí, luật sư, người tham gia tố tụng, Công an, bị cáo. Tuy là phiên tòa giả định nhưng những người dự phiên tòa giả định đều chăm chú lắng nghe từng tình tiết của vụ án, thấy rõ vẻ lúng túng, sự thành khẩn, hối lỗi của bị cáo trước pháp luật. Phiên tòa giả định một tình huống xét xử về tội “Vi phạm qui định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Áp dụng vào các tình tiết giảm nhẹ, kết quả là Ksor Vinh đã bị tòa tuyên án 15 tháng tù giam. Từ chỗ chuẩn bị chu đáo, những nhân vật tham gia phiên tòa giả định đã thể hiện thành công trong từng vai diễn, tái hiện một phiên tòa thực thụ. Với trình tự thủ tục cụ thể, lập luận chặt chẽ, cùng phần tranh luận gay cấn của luật sư và đại diện viện kiểm sát, hội đồng xét xử đã đưa ra một bản án thấu tình đạt lý, thuyết phục người xem.

Việc tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định như thế này rất thiết thực, bởi thông qua phiên tòa giả định đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên, góp phần nâng cao ý thức chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với thế hệ trẻ. Đây được xem là hình thức tuyên truyền pháp luật có hiệu quả, bởi thông qua “người thật, việc thật” của phiên tòa giả định đã giúp cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên tham dự phiên tòa giả định nâng cao hiểu biết, hình thành ý thức phòng chống tội phạm, đặc biệt là các qui định về tham gia giao thông đường bộ. “Phiên tòa giả định” là một hình thức tuyên truyền mang tính trực quan, từ nhân vật cụ thể hóa thành câu chuyện. Theo đó, hoạt động xét xử được thực hiện theo quy định mới của Bộ luật Hình sự, chú ý phản ánh những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, nêu rõ ranh giới giữa cái đúng, cái sai và tính nghiêm minh của pháp luật thông qua mức án được tuyên xử. “Phiên tòa giả định” do Ban Thường vụ Thành Đoàn Pleiku lần đầu phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân thành phố Pleiku tổ chức, đã tạo được hiệu ứng sâu rộng trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên. Đây cũng là kết quả tích cực, giúp Ban Thường vụ Thành đoàn Pleiku đánh giá, rút kinh nghiệm, xây dựng kế hoạch để tổ chức những phiên tòa giả định tiếp theo tại các địa bàn khu dân cư, nhằm đưa kiến thức pháp luật đến gần hơn với đoàn viên, thanh niên và nhân dân các giai tầng trong xã hội.

phien-toa2-(Copy).jpg
Bị cáo của phiên tòa giả định thành khẩn khai báo.

Tham dự và theo dõi phiên tòa giả định từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc, chị Bùi Thị Thúy Hạnh, Bí thư Đoàn phường Phù Đổng, thành phố Pleiku, chia sẻ với chúng tôi: Em thấy phiên tòa giả định là cách giáo dục trực quan rất cần thiết, nhất là cho các bạn đoàn viên thanh niên trên các địa bàn khu dân cư và cả học sinh nữa. Thông qua phiên tòa, chắc chắn rằng sẽ giúp đoàn viên thanh niên hiểu biết thêm về các điều, khoản trong Bộ luật Hình sự, đặc biệt là các qui định về tham gia giao thông đường bộ, hay các tình tiết giảm nhẹ, trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo có hành vi ăn năn, hối cải, biết nhận thức đúng, sai đối với hành vi của mình. Theo em, việc tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định như thế này là rất thiết thực và hiệu quả đối với đoàn viên thanh niên ở địa bàn khu dân cư. Vì phiên tòa giả định diễn ra trước mắt người xem, rất sống động, chi tiết và cụ thể. Tuy là giả định nhưng các hình thức tố tụng tại phiên tòa này như một phiên tòa thật sự, bởi nó rất cụ thể, giúp đoàn viên thanh niên nắm rõ hơn những hành vi trái với quy định của pháp luật.

Phải khẳng định rằng “Phiên tòa giả định” do Ban Thường vụ Thành Đoàn Pleiku lần đầu phối hợp với chi đoàn Tòa án nhân dân thành phố Pleiku tổ chức, đã thành công tốt đẹp, không những vậy mà còn tạo được hiệu ứng sâu rộng trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên và đây là cách làm cần được duy trì, nhân rộng trên từng địa bàn khu dân cư.
 
Bài và ảnh: Sỹ Nhân
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png