TP.Pleiku triển khai các quy định mới của UBND tỉnh Gia Lai về miễn giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng

Ngày đăng bài: 25/09/2014
Theo thống kê hiện trên địa bàn thành phố Pleiku có 2.657 đối tượng người có công với cách mạng trong đó có một số đối tượng người có công còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống đặc biệt là trong việc tạo dựng đất ở. Thành phố Pleiku đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người có công ổn định cuộc sống mà việc triển khai các quy định hỗ trợ về miễn giảm tiền sử dụng đất cho các đối tượng người có công theo quyết định số 13/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Gia Lai là một biện pháp cần thiết nhằm ổn định cuộc sống, góp phần nâng cao đời sống của người có công.

Theo Quyết định số 13/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Gia Lai, chế độ miễn tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng khi được giao đất ở, được phép chuyển mục đích sử dụng, được công nhận hoặc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì được áp dụng cho các đối tượng là: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên; thân nhân của liệt sỹ đang hưởng tiền nuôi dưỡng hàng tháng.

Chế độ giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở do UBND tỉnh quy định cho các đối tượng là người có công với cách mạng khi được giao đất ở, được phép chuyển mục đích sử dụng, được công nhận hoặc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở bao gồm 4 mức: Giảm 90% tiền sử dụng đất cho các đối tượng là: Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 61% đến 80%; Giảm 80% tiền sử dụng đất cho các đối tượng là: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 41% đến 60%; Giảm 70% tiền sử dụng đất cho các đối tượng là: Thân nhân của liệt sỹ quy định tại Khoản 1, Điều 14 của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp “Giấy chứng nhận gia đình liệt sỹ”, gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con; người có công nuôi dưỡng khi liệt sỹ còn nhỏ, bao gồm cả các trường hợp có hoặc không được hưởng trợ cấp hàng tháng); thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 21% đến 40%; người có công giúp đỡ cách mạng đang được hưởng trợ cấp hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước”; người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước”; Giảm 65% tiền sử dụng đất cho các đối tượng là: Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng I hoặc Huân chương Chiến thắng hạng I.

Cũng theo Quyết định các trường hợp không xem xét miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với các trường hợp sau: hộ gia đình, cá nhân đã được nhà nước giao đất ở (trước hoặc từ ngày 15/10/1993) mà không nộp tiền sử dụng đất. Hộ gia đình, cá nhân đã được tặng nhà tình nghĩa. Hộ gia đình, cá nhân hiện đã có đất ở ổn định ngoài lô đất đề nghị miễn giảm (đã được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ở hoặc chưa được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ở nhưng đất thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân) mà diện tích đất ở lớn hơn hoặc bằng hạn mức đất ở do UBND tỉnh quy định.

Khác với trước đây, việc miễn giảm tiền sử dụng đất cho các đối tượng người có công do UBND tỉnh ban hành quyết định nhưng theo quy định mới tại quyết định số 13/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Gia Lai thì UBND tỉnh đã uỷ quyền cho UBND cấp huyện quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất cho các đối tượng người có công theo quy định tại quyết định này. UBND thành phố đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức họp và tham mưu cho UBND thành phố  thực hiện, theo đó các cơ quan chuyên môn thuộc thành phố cần bám sát các quy định tại quyết định số 13/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Gia Lai và các quy định của pháp luật có liên quan để triển khai đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của mình, phối hợp với UBND các xã, phường trong việc tham mưu cho UBND thành phố xác định đúng đối tượng, đúng thời gian, đúng quy trình đã được quy định. UBND các xã, phường phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân nhất là các đối tượng được thụ hưởng chính sách theo quyết định số 13/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Gia Lai để chính sách đến đúng đối tượng, phải thật sự khách quan, công tâm, dân chủ và phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về kết quả đề xuất để tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách là người có công nâng cao đời sống, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với đối tượng người có công với cách mạng.

Khánh Toàn