Các quy định mới về đăng ký xe

Ngày đăng bài: 26/05/2014
Ngày 04/4/2012, Bộ công an đã ban hành Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/6/2014 và thay thế cho Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010.

Theo đó, các phương tiện trong phạm vi điều chỉnh của Thông tư này gồm xe ôtô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh... Cụ thể trong điều 6, của Thông tư nêu rõ: “bắt đầu từ 1/6/2014, các chủ xe của tất cả các phương tiện nêu trên thì ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu ban hành kèm theo thông tư  đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”.

Cũng theo quy định này,  xe máy điện bắt buộc phải đăng ký rồi mới được phép lưu thông. Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Các loại xe tương tự xe gắn máy là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Như vậy, các xe thường được gọi là “xe đạp điện” có gắn động cơ điện hiện đang được sử dụng phổ biến sẽ nằm trong diện bắt buộc phải làm các thủ tục đăng ký với cơ quan công an, được cơ quan này cấp biển số thì mới được phép lưu thông trên đường. Bộ Công an ban hành văn bản hướng dẫn, quy định thủ tục đăng ký phương tiện trong đó có loại phương tiện này, địa điểm đăng ký tại nơi đăng ký phương tiện của Phòng CSGT các tỉnh, công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Thời gian đăng ký giao động từ 2-30 ngày làm việc tùy nguồn gốc phương tiện. Hồ sơ đăng ký xe bao gồm: Giấy khai đăng ký xe; Giấy tờ của chủ xe; Giấy tờ của xe. Trong đó, giấy tờ của xe quan trọng nhất đối với xe mới chính là hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

Thúy Hằng