TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Vui xuân trên vùng đất thép

Ngày đăng bài: 02/03/2015
Khó ai nghĩ rằng, vùng đất này cách đây vài năm là những triền đồi trọc, chỉ có lau lách và cỏ xăng mọc đầy. Nhưng giờ đây, một sự đổi thay đến kinh ngạc, màu xanh của sự no ấm bên bờ xôi ruộng mật, bên buôn làng trù phú. Vùng đất thép, căn cứ xã Gào anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, giờ đây với ý chí quật cường, người dân nơi đây đang hăng say cải tạo đất hoang, làm giàu cho quê hương vùng căn cứ cách mạng này.

Câu chuyện của gia đình ông Rơ Man Biu- Thôn trưởng làng D xã Gào- TP.Pleiku, một lão nông đã sống ở xã Gào nhiều năm vui như ngô rang xoay quanh vụ cà phê và tiêu năm nay được mùa mà cũng được giá. Ông cho biết thêm: “Trong năm nay, kinh tế bà con trong làng rất ổn định, bình quân hộ thấp nhất thu cũng được trên 100 triệu có hộ loại khá thu trên 300 triệu, có hộ cá biệt thu về hàng tỷ đồng nên mọi người có cái tết ấm cúng". Cái ấm mà lão nông chi điền này nói đến là ấm về thu nhập, ấm cả về sự sum tụ gia đình trong dịp tết cổ truyền của dân tộc, đi đến đâu cũng thấy nét mặt hồ hở của người dân ở vùng căn cứ cách mạng này. Người dân cũng nô nức khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, họ hiểu rằng, nông thôn mới đến với xã Gào là sự  ấm no, là văn minh. Chỉ tính riêng làng D xã Gào đã có khoảng 500 con bò chủ yếu là bò lai, heo và gia cầm thì nhà nào cũng có, người dân tu chí làm ăn phát triển kinh tế hộ gia đình nhất là phong trào cải tạo vườn tạp, một nếp nghĩ không dễ gì thay đổi đối với đồng bào, lãnh đạo xã Gào coi đây là cuộc cải cách...

Cồng chiêng bên nhà rông Xã Gào.

Ở đây, ngoài trồng cà phê tiêu người dân còn trồng cả điều, mía và lúa nước. Hầu như nhà nào cũng có việc làm và thu hoạch quanh năm. Khi kinh tế phát triển, sự nghiệp giáo dục cũng được các cấp các ngành mà đặc biệt là người dân quan tâm. Một xã vùng xã mà tỷ lệ huy động trẻ em ra lớp đúng độ tuổi đạt 100% quả là một thành tích đáng ghi nhận. Toàn xã có hàng ngàn học sinh đang theo học ở các cấp học, bậc học. Lớp học mẫu giáo hoa Pơ Lang nằm ngay giữa làng D, trong khi Ma Mí các cháu đang làm rẫy thì những đứa trẻ này được ngồi đây học hát, học múa, học chữ trong vòng tay thương yêu của bạn bè, cô giáo. Rồi đây sau nhiều năm nữa, chính những đứa trẻ này sẽ là những con dân và cũng có thể là lực lượng kế cận của lớp cán bộ lãnh đạo xã Gào. Những con đường người dân tự hiến đất, góp tiền xây dựng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới đã là cho bộ mặt vùng căn cứ dần thay da đổi thịt trong sắc xuân hân hoan này. Đưa tôi đi một vòng quanh trung tâm cụm xã, ông Trần Ngọc Thanh- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Gào - TP.Pleiku tâm sự: “Thực hiện Nghị quyết 03 của Thành ủy về xây dựng và phát triển xã Gào đến năm 2015 và những năm tiếp theo, những vườn tạp đã được chuyển đổi thành những vườn cà phê, tiêu cho giá trị kinh tế cao, các chương trình khuyến nông đã đem lại hiệu quả thiết thực, làng D bây giờ dẫn đầu so với các làng ở xã Gào trong cách làm kinh tế. Trong năm mới tôi mong muốn nhân dân xã Gào đoàn kết nhất trí một lòng tập trung phát triển kinh tế giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”. Đoàn kết để phát triển là điều không chỉ ông Phó bí thư đảng ủy xã Gào suy nghĩ mà đó là suy nghĩ chung của nhiều người trong dịp xuân mới Ất Mùi. Bởi chính nhờ sự đoàn kết thì kinh tế phát triển, văn hóa xã hội được quan tâm, công tác an ninh quốc phòng được giữ vững.  Xuân này về với xã Gào, lòng người như vui hơn vì sự đổi thay vượt bậc, niềm vui lâng lâng trong men rượu cần vàng sóng, say trong hương cà phê thơm ngát đồi nương. Những chàng trai cô gái bản địa tràn đầy sức xuân say sưa lao động sản xuất để cho về những mùa vàng bội thu, đem lại cuộc sống đủ đầy.

Tiêu, cà phê là loại cây chủ lực cho giá trị kinh tế cao tại xã Gào.

Vùng căn cứ xã Gào anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, giờ đây với ý chí quật cường, người dân nơi đây đang hăng say làm giầu cho quê hương tạo nên những buôn làng trù mật cho vùng căn cứ cách mạng xã Gào anh hùng./.
                                                                       
                                                                       Bài và ảnh: Mai Chí Vũ   
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png