TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Tổ chức cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố đón xuân Kỷ Hợi năm 2019

Ngày đăng bài: 11/02/2019
Đề án số 01-ĐA/TU của Thành ủy Pleiku được triển khai từ ngày 18/01/2013 về công tác kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn thành phố Pleiku và phân công các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể thành phố và các phường kết nghĩa với các làng đồng bào DTTS trên địa bàn. Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi, các cơ quan, đơn vị và các phường đã phối hợp tốt với các địa phương có làng đồng bào DTTS để tổ chức cho bà con vui Xuân đón Tết hết sức vui vẻ và thể hiện tình đoàn kết trong cộng đồng.

TThực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn trước, trong và sau tết Kỷ Hợi và đẩy mạnh việc thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 18/01/2013 của Thành ủy “Về công tác kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố Pleiku”; đồng thời phối hợp với các địa phương có làng đồng bào DTTS tổ chức cho bà con các làng đón Xuân Kỷ Hợi ngay tại các làng. Không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang rộn ràng ở các khắp vùng miền; cùng với cả nước, đồng bào các DTTS ở thành phố Pleiku cũng đang tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Trên địa bàn thành phố Pleiku hầu hết là người dân tộc bản địa Jrai cùng với một số dân tộc anh em khác từ mọi miền của Tổ quốc hội tụ về đây để lập nghiệp.

bai-tet2-(1).jpg
Các chị phụ nữ đang tích cực giã gạo để nấu cháo theo phong tục của người Jrai.
 
Tết của người Jrai được bắt đầu khi mùa khô kết thúc, những giọt mưa đầu tiên nhỏ xuống những mảnh ruộng khô hạn. Tết không ấn định bất kỳ ngày nào cụ thể, mà chỉ diễn ra trong phạm vi tháng đầu mùa mưa nên cũng không có giao thừa. Tuy nhiên, bà con đồng bào dân tộc Jrai cũng như một số dân tộc thiểu số anh em khác trên địa bàn thành phố Pleiku có ngày tết nguyên đán truyền thống không trùng với tết nguyên đán của người Kinh, nhưng ngày tết nguyên đán của người Kinh được đồng bào các dân tộc coi là cái tết chung của đại gia đình Việt Nam. Và như thế, đồng bào DTTS có hai tết nguyên đán, hai niềm vui đón xuân, niềm hạnh phúc của đồng bào như được nhân đôi. Không khí nhộn nhịp và đậm tình đoàn kết được thể hiện sự chung tay không chỉ đội ngũ cán bộ của địa phương, của các cơ quan, đơn vị kết nghĩa mà còn có đông đảo bà con ngay tại địa bàn cùng hồ hởi, mỗi người một tay, mỗi người một công việc khác nhau để tổ chức một buổi Tất niên vui vẻ đón Xuân Kỷ Hợi và thể hiện tình đoàn kết trong cộng đồng.  

bai-tet1.jpg
Chuẩn bị bữa Tất niên tại làng Nhing, xã Tân Sơn.

Cùng với việc tổ chức buổi Tất niên vui Xuân Kỷ Hợi cho bà con tại các làng, các cơ quan, ban ngành, Mặt trận và các đoàn thể cùng các phường kết nghĩa với các xã có làng đồng bào DTTS theo sự phân công của Thành ủy đã phối hợp với các địa phương tổ chức tặng quà cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo, khó khăn, đội ngũ cán bộ quân dân chính và số thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt I-2019. Ngoài các nguồn của tỉnh và thành phố Pleiku hỗ trợ các làng, tổng giá trị từ tiền mặt và hiện vật (quà) của các cơ quan, ban ngành, Mặt trận và các đoàn thể thành phố, các phường được phân công kết nghĩa với các làng và các xã, phường tự quản lý các làng đồng bào DTTS cùng với việc vận động các Doanh nghiệp, cơ quan tham gia hỗ trợ là 173.460.000đồng, 260 kg gạo, 80 bánh chưng, 60 thùng mì tôm, 1.000 bộ quần áo các loại, 600 áo ấm, 350 áo thun, 01 tivy màu và 01 đầu máy (đã qua sử dụng), trong đó:
Các cơ quan, ban ngành, Mặt trận và các đoàn thể thành phố được phân công kết nghĩa với các làng đã tặng tiền mặt và hiện vật (quà) các gia đình chính sách, gia đình nghèo, khó khăn và thanh niên lên đường nhập ngũ với giá trị 89.700.000đồng, 80 bánh chưng, 550 bộ quần áo các loại, 160 kg gạo, 15 thùng mì tôm, 350 áo thun. Ngoài ra, Công an thành phố còn phân công các đội nghiệp vụ, Công an các phường tặng 151 suất quà và 2.500.000đồng, cho 36 làng đồng bào dân tộc thiểu số với tổng giá trị 46.700.000đồng.

Các phường kết nghĩa với các xã có làng đồng bào dân tộc thiểu số đã phối hợp với các xã có làng đồng bào DTTS cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức thăm hỏi và tặng quà, tiền mặt cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo, đội ngũ cán bộ quân dân chính tại các làng với tổng giá trị 83.760.000đồng, tặng 100 kg gạo, 45 thùng mì tôm, 450 bộ quần áo các loại, 600 áo ấm, 01 tivy màu và 01 đầu máy (đã qua sử dụng). Ngoài ra, còn vận động từ các nhà hảo tâm hỗ trợ được 60 suất quà, trị giá 18.000.000 đồng.

Các xã, phường tự đảm nhiệm phụ trách làng trên địa bàn xã, phường mình (xã Gào, phường Hoa Lư, Yên Thế, Chi Lăng, Đống Đa), không tính các nguồn của tỉnh và thành phố Pleiku hỗ trợ các làng, đã xuất từ ngân sách của địa phương và vận động từ nhiều nguồn tổ chức tặng quà cho các gia đình chính sách, hỗ trợ cho các gia đình nghèo, khó khăn … với tổng giá trị 65.160.000đồng cho bà con vui Xuân Kỷ Hợi.

Thông qua việc phối hợp tổ chức Tất niên cho bà con các làng đồng bào DTTS, các cơ quan, ban ngành, Mặt trận và các đoàn thể cùng các phường được phân công kết nghĩa đã tạo nên sự gắn kết giữa các địa phương, đơn vị và bà con đồng bào DTTS. Từ đó cũng góp phần giúp cho bà con các làng đồng bào DTTS có nhiều chuyển biến tích cực hơn trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, dần dần xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong cuộc sống, tạo được sự gắn bó gần gũi, thân mật, cởi mở, đoàn kết trong làng; người dân đã có ý thức nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia vào các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu tham gia biểu tình, bạo loạn, vượt biên trái phép sang Campuchia.

Từ chỗ có sự lãnh đạo sâu sát, kịp thời của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku; nhận thức đúng đắn, sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các phường và các địa phương về thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 18/01/2013 của Thành ủy “Về công tác kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố Pleiku”; cùng với đó là có sự đồng thuận cao trong nhân dân ở các làng đồng bào DTTS để tổ chức tốt cho bà con vui Xuân Kỷ Hợi; cũng như sự phối hợp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác kết nghĩa với các làng đồng bào DTTS giữa các cơ quan, đơn vị với các xã, phường, các tổ công tác và cán bộ quân dân chính trong làng đồng bào DTTS ngày càng tốt hơn và mang lại những kết quả đáng ghi nhận.
 
Bài và ảnh: Sỹ Nhân

                                                                                    
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png