TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Thành phố Pleiku phát huy vai trò người cao tuổi

Ngày đăng bài: 06/06/2019
Ngày 6-6-1941, Bác Hồ viết bài “Kính cáo đồng bào” nhằm nêu gương các bậc phụ lão tiền bối và kêu gọi người cao tuổi (NCT) tích cực vận động con cháu tham gia sự nghiệp cứu quốc. Để giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp của NCT Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 772/QĐ - TTg ngày 26-5-2006  chính thức lấy ngày 6-6 hàng năm làm “Ngày truyền thống NCT Việt Nam”.

Theo quy định, Hội NCT Việt Nam là một tổ chức xã hội, thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Hiện nay Hội NCT Việt Nam có 2 cấp là Trung ương và cơ sở. Tổ chức Hội cũng ngày càng lớn mạnh. Riêng Thành phố Pleiku, ngoài Ban đại diện NCT thành phố, còn có  23 đơn vị hội cấp xã, phường, với gần 14.790 hội viên sinh hoạt. Hoạt động của Hội NCT trên địa bàn Thành phố Pleiku đã bám sát Chương trình hành động quốc gia về NCT của tỉnh giai đoạn 2013-2020.

DSCN0900.jpg
Thường trực Thành ủy Pleiku thăm tặng quà động viên tinh thần cho người cao tuổi là đối tượng chính sách.

Từ năm 2018 đến nay, Hội đã phối hợp với  ngành y tế triển khai thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về chăm sóc sức khỏe NCT, phối hợp với Công ty cổ phần bệnh viện mắt quốc tế Sài Gòn - Gia Lai tổ chức các hoạt động tư vấn, khám sàn lọc các bệnh lý về mắt NCT, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn NCT. Cấp Hội cơ sở đã phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức mừng thọ cho hơn 2.000 NCT, xây dựng củng cố các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao NCT. 23/23 đơn vị Hội cơ sở xây dựng được quỹ toàn dân chăm sóc NCT...  Riêng Ban đại diện Hội NCT Thành phố Pleiku còn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 1.000 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,  xây tặng hơn 20 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ NCT khó khăn về nhà ở...

Cấp hội cơ sở đã làm tốt vai trò đoàn kết tập hợp hội viên, tích cực trong công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới… Ông Lê Đình Chấp - Trưởng Ban đại diện Hội NCT Thành phố Pleiku cho biết: “Thành phố Pleiku có khoảng hơn   1.140  NCT đang tham gia công tác Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể ở cơ sở, thôn làng, tổ dân phố. Đồng thời, thông qua các phong trào thi đua yêu nước, đội ngũ cán bộ, hội viên Hội NCT Việt Nam tại cơ sở đã góp phần vào công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội,  xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và hệ thống chính trị ở cơ sở, xứng đáng với tinh thần tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Quá trình thực hiện  cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ông Haih là NCT tại làng Bông Phun xã Chư Ă đã vận động dân làng đóng góp 100 ngày công làm 437m đường bê tông với tổng giá trị 340 triệu đồng (trong đó nhân dân đóng góp 128 triệu đồng) nạo vét 300m kênh mương. Đồng thời vận động nhân dân mua bảo hiểm y tế, sửa chữa, xây dựng nhà ở, giữ gìn vệ sinh môi trường..., tạo cho bộ mặt của làng ngày càng khởi sắc, làng Bông Phun được UBND Thành phố công nhận là làng văn hoá...

DSCN0701-(1).jpg
Biểu dương người cao tuổi tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Ông Hmik ở làng Nha Prông phường Thắng Lợi đã vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Ông đã cùng cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể địa phương tuyên truyền vận động bà con chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế, hướng dẫn bà con nhân rộng các mô hình cải tiến sản xuất các loại cây trồng vật nuôi chủ lực như cà phê, lúa nước và chăn nuôi bò… Nếu như năm 2016, làng Nha Prông có 3 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo, thì đến nay trong làng không còn hộ nghèo, trên 50% gia đình có nhà xây ổn định...

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhiều cụ NCT đã gương mẫu trong việc thực hiện và tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn các các thế lực thù địch, không tin, không nghe theo lời kẻ xấu, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở các làng. Điển hình như ông Rơ Châm Ơm - NCT tại làng C xã Gào, ông Rơ Lan Típ ở Làng Nhao 2 xã Ia Kênh... là những tấm gương tiêu biểu. Các vị thường xuyên gần gũi nắm bắt tình hình đời sống, sản xuất và tâm tư nguyện vọng của đồng bào, để phản ánh với cấp ủy, chính quyền và MTTQ các cấp. Đồng thời, tích cực tham gia vào công tác hòa giải trong làng, góp phần giữ vững ổn định tình hình ở cơ sở và địa bàn khu dân cư.

Đặc biệt, phong trào nêu cao gương sáng xóa đói giảm nghèo đã mang lại hiệu quả thiết thực. Toàn Thành phố có khoảng hơn 230 NCT đạt tiêu chí “NCT làm kinh tế giỏi” các cấp - Tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Kim Oanh, NCT ở phường Hoa Lư, là chủ doanh nghiệp sản xuất phân bón vi sinh và kinh doanh khách sạn, doanh thu đạt khoảng 50 tỷ đồng/năm. Qua hoạt động sản xuất kinh doanh, bà đã giải quyết việc làm cho trên 50 lao động, đồng thời quan tâm ủng hộ kinh phí 100 triệu đồng cho hoạt động từ thiện xã hội...

Ở phường Diên Hồng tiêu biểu có ông Lê Chấn Hưng, NCT làm chủ doanh nghiệp tư nhân chuyên mua bán, sửa chữa ô tô, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã cơ khí - vận tải và dịch vụ Diên Hồng. Từ mô hình này, ông đã giải quyết việc làm cho gần 150 lao động, với mức thu nhập  bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng.  Ngoài việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước 490 triệu đồng/năm,  ông còn tích cực ủng hộ khoảng 230 triệu đồng cho công tác từ thiện, an sinh xã hội của địa phương.

Ở các vùng dân tộc thiểu số của Thành phố, tiêu biểu có ông Yaih, NTC ở  xã Chư Ă cũng là hộ gương mẫu đi đầu trong chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp. Sản xuất của gia đình hiện có gần 5 sào ruộng trồng lúa và rau xanh, 100 trụ tiêu, chăn nuôi tại nhà với đàn bò lai gần 10 con và đàn heo nái 6 con... Nhờ làm ăn hiệu quả, ông đã đầu tư mua sắm nhiều phương tiện phục vụ sản xuất, trong đó có 1 máy cày và 1 xe tuốt lúa, vừa phục vụ sản xuất của gia đình, vừa làm dịch vụ cho bà con trong làng. Hàng năm trừ chi phí, gia đình ông thu nhập trên 300 triệu đồng…Ông  còn tích cực giúp bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Hiện nay, dân Làng Chuét Ngol đang sản xuất hiệu quả trên diện tích 14ha lúa nước, với sản lượng thóc đạt 70 tấn/năm, gần 1,5 ha diện tích rau màu các loại, gần 7 ha cà phê, với sản lượng bình quân đạt 12 tấn tươi/ha... Trong Làng có tổng đàn bò gần 130 con, đàn heo gần 280 con, đàn gia cầm hơn 600 con... Đời sống bà con dân làng cơ bản ổn định. Qua đó, góp phần cùng  cấp ủy, chính quyền  địa phương đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách dân tộc và đại đoàn kết dân tộc vào cuộc sống. 
                                                                      Bài và ảnh: THANH NHẬT
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png